TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 24 tháng 8, 2019

Tại sao Quảng Ninh lại đầu cơ hơn 1.300 tỷ trong khoảng ngân sách cho dự án trục đường bao biển?

Chiều 22/8/2019 tại đô thị Hạ Long, tỉnh giấc Quảng Ninh đã chính thức khởi công Dự án giao thông con đường bao biển nối thị trấn Hạ Long với thị trấn Cẩm Phả. Đây là công trình giao thông trọng tâm của Quảng Ninh, nằm trong qui hoạch cục bộ của tuyến đường bộ ven biển vietnam.

Công trình có chiều dài toàn tuyến là 18,69 km, điểm đầu nối với đường bao biển Trằn Quốc Nghiễn, đô thị Hạ Long và điểm cuối chấm dứt tại Cảng Km6 đô thị Cẩm Phả. Tuyến trục đường kiến tạo theo tiêu chuẩn các con phố cấp III với 4 làn xe cơ giới, mặt cắt ngang 18.0m, vận tốc đạt 60 km/h, thời điểm thực hiện dự án trong 2 năm từ 2019 - 2020.

Điểm khác lạ của dự án này là toàn cục nguồn vốn 1364 tỷ đồng được tỉnh Quảng Ninh đầu tư từ nguồn ngân sách địa phương chứ không vận động trong khoảng các nguồn lực trong thị trấn hội, dù rằng địa phương này vốn nổi tiếng và rộng rãi kinh nghiệm trong lôi cuốn nguồn lực ngoài nhà nước.

Theo các con số thống kê, trong những năm vừa qua, phát triển GRDP của Quảng Ninh luôn ở mức 2 con số, thu nộp ngân sách nhà nước luôn ở tốp đầu trong cả nước, chỉ tính trong 7 tháng 5 2019, địa phương này đã thu nộp ngân sách được 27.738 tỷ đồng đạt 67% dự toán năm và tăng 13% so với cùng kỳ, trong đó thu nội địa đã đạt 21.034 tỷ đồng, dự định tới hết năm 2019, tỉnh này sẽ thu nội địa ước đạt trên 30 nghìn tỷ.

Việc phát triển kinh tế luôn ở mức cao và ổn định, việc thu ngân sách nhà nước tăng đã giúp thức giấc Quảng Ninh chủ động trong việc sắp xếp tài chính cho đầu cơ căn bản.

Ông Cao Tường Huy - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho nhân thức, tuyến trục đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả khi đưa vào khai thác sẽ giúp giảm chuyên chở lưu lượng giao thông cho Quốc lộ 18 hiện nay, cùng lúc thành lập ra môi trường, dư địa mới, làm cho gia tăng trị giá địa tô, phát huy được tiềm năng, lợi thế của khu vực, tạo điều kiện thuận tiện cho phát hành thương nghiệp, du lịch, phục vụ...

Theo các chuyên gia, việc Quảng Ninh chủ động đầu tư tài chính cho công trình này cho thấy tiềm lực dồi dào của địa phương này, khi đầu tư bằng thực lực sẽ giúp tỉnh giấc chủ động, dè xẻn được quĩ đất công, cùng lúc sẽ ngày càng tăng được giá trị của đất đai bao quanh dự án, khi đó, tỉnh sẽ hoàn toàn chủ động trong việc kêu gọi đầu cơ, khai triển giấy tờ đấu giá đất, hoặc cho thuê đất sẽ khai thác tối đa được giá trị, từ đó đem đến nguồn thu nhập lớn hơn cho tỉnh và cho nhà nước.

Ông Nguyễn Xuân Ký - Phó Bí thơ túc trực tỉnh giấc ủy Quảng Ninh, khẳng định, đầu cơ cho hạ tầng liên lạc là một trong ba khâu đột nhiên phá chiến lược để tạo ra kinh tế - xã hội mà tỉnh Quảng Ninh đã thi hành thành công trong rộng rãi năm qua, trong thời điểm tới, thức giấc vẫn sẽ tiếp tục triển khai chủ trương này.

Theo chiến lược, công trình sẽ được chấp hành trong 2 năm trong khoảng 2019 - 2020.


Xem nhiều hơn: mua dat

Đăng nhận xét