TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 1 tháng 8, 2019

Tại sao đất ủy quyền nhà đầu tư 50 năm nhưng người dùng nhà vẫn được dùng lâu dài?

Gần đây, tại buổi ra mắt căn hộ Công trình căn hộ thông thường cư cao cấp Altara Residences Quy Nhơn do Công ti Cổ lỗ phần Foodinco Quy Nhơn làm chủ đầu tư, vài khách hàng đã tỏ ra thắc mắc khi xem kỹ hợp đồng thì mới nhân thức công trình này được nhà nước giao đất 50 năm những viên chức tư vấn khẳng định như đinh đóng cột rằng "đối tượng mua hàng tìm sẽ được cấp sổ đỏ chiếm hữu dài lâu".

Altara Residences Quy Nhơn ko phải là trường phù hợp dự án độc nhất nằm trong tình cảnh tréo ngoe này. Lúc trước, phổ biến công trình khác như Hà Đô Centrosa Garden (Q.10, TP HCM) của Cơ quan Hà Đô, Dự án Centana Thủ Thiêm của nhà đầu tư Điền Phúc Thành, Công trình Topaz Home do Công ti Thuận Kiều và Vạn Thái Land làm chủ đầu tư ở Q.12 cũng tương tự. …và hàng loạt dự án mới được mở bán thời điểm mới đây cũng nằm trong trạng thái này.

Giảng nghĩa về nhân tố này, đại diện Foodinco Quy Nhơn cho biết nhà nước giao đất cho công ti chấp hành dự án đầu tư theo luật pháp của qui định bây chừ là không quá 50 năm. Tất nhiên, khi khu đất chuyển sang đất ở thì diện tích đất thuộc quyền dùng tầm thường của các chủ chiếm hữu căn hộ tầm thường cư và khách hàng được cấp sổ hồng dùng thời hạn ổn định dài lâu.

"Công ty nếu như sử dụng thì chỉ được 50 năm nhưng khi biến đổi thành công trình nhà đất thì khách hàng sau cuối được sở hữu lâu dài. Luật pháp này ban hành nhằm tránh hiện trạng chủ đầu tư công trình ngâm dự án mà không làm cho gì hết nhưng vẫn sở hữu vĩnh viễn, gây vung phí", vị này cho hay.

Cũng theo đại diện Foodinco Quy Nhơn, trước khi mở bán ra thị trường dự án Tòa nhà hỗn hợp thương nghiệp phục vụ và căn hộ Altara Residences Quy Nhơn, chủ đầu tư đã sẵn sàng trọn vẹn các giấy tờ pháp lý theo qui định của qui định hiện hành.

Mua bán với chúng tôi về vấn đề này, Luật sư Trương Thanh Đức cho biết: "Bây giờ, đối với các công trình nhà ở, Luật đất đai 2013 luật pháp nhà nước giao đất cho nhà đầu tư khiến công trình nhưng không được quá 50 năm, trừ những trường phù hợp đặc biệt là 70 năm. Tuy nhiên, khách hàng nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất thì luôn được sử dụng đất bất biến lâu dài"

"Bình ổn lâu dài ở đây được hiểu là không có thời hạn", Luật sư Đức thể hiện sự quan trọng.

Vì sao đất giao cho chủ đầu tư 50 năm nhưng người mua nhà vẫn được sử dụng lâu dài? - Ảnh 1.

Qui định về đất dùng có thời hạn tại khoản 3 vấn đề 126 Luật Đất đai.

Bàn về điều này, chuyên gia bất động sản Phan Công Chánh giảng nghĩa theo luật khi bán nhà cho người dân thì phần chiếm hữu riêng là căn hộ sẽ được sở hữu lâu dài. Nhà đầu tư bán phần nào cho người ở thì được pháp luật rõ là chiếm hữu dài lâu, còn phần sở hữu phổ biến thì chỉ được sở hữu 50 năm. Trong sổ đỏ cũng được ghi rất rõ phần chiếm hữu chung và riêng. Phần nhiều những phần đó dân cư đều được chiếm hữu. Sau 50 năm nhà đầu tư muốn làm lại hay tiếp diễn đều phải hỏi quan điểm dân cư.

Có cùng quan điểm với các chuyên gia, Giáo sư Đặng Hùng Võ – Nguyên thứ trưởng Bộ Khoáng sản & Không gian cũng khẳng định dù rằng khi nhà nước giao đất cho đơn vị có thời hạn là 50 năm nhưng khi đối tượng mua hàng tậu nhà sẽ được cơ quan tính năng cấp sổ đỏ không người điều khiển chuyển qua sở hữu vĩnh viễn.

"Tôi cho rằng luật pháp này không có lợi ích, hay tính năng gì đối với thị trường. Nhìn ở một góc độ khác quy đinh này đang làm không dễ dàng cho các chủ đầu tư, làm cho người dùng nhà hoang mang, hoạt động mua bán BĐS bất ổn bởi thông tin bị nhiễu loạn, người mua nhà nghi vấn về tính sở hữu lâu dài của dự án. Hiện nay, chủ đầu tư chậm trễ triển khai dự án đã có luật pháp phạt rõ ràng, tôi nghĩ quy định chỉ giao đất cho nhà đầu tư thời hạn 50 năm của Luật đất đai 2013 là điều bất cập cần được tháo gỡ."

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Đăng nhận xét