TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 19 tháng 8, 2019

Sunshine Group, Keppel Land, Nam Long, Hưng Hưng thịnh…và loạt “ông lớn” địa ốc khác thẳng cánh thâu tóm công trình

Trong năm 2019, thị trường BĐS diễn ra với 2 thiên hướng rõ nét, đó là sự sụt giảm mạnh nguồn cung mới tại hoạt động mua bán Thủ đô và TP.HCM và sự bùng nổ đầu tư các công trình đất nền, nghỉ ngơi ở những vùng đất mới có tiềm năng tạo ra ngao du như Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Quảng Ninh và những địa phương vệ tinh của Thủ đô như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên hay của TP.HCM như Long An, Đồng Nai, Bình Dương…

Trong 7 04 tuần đầu năm 2019, theo ghi nhận của các tổ chức kinh doanh tìm hiểu hoạt động mua bán nguồn cung mới được chào bán ra hoạt động mua bán Thủ đô và TP.HCM giảm tốc ở hầu hết các thị phần, riêng nhà cao tầng giảm đến 40% so với năm ngoái, thị phần nhà thấp tầng cũng hạ nhiệt đáng kể.

Duyên do được cho là các công trình mới của các nhà đầu tư không thể đạt yêu cầu pháp lý theo như kế hoạch do chính quyền địa phương rà soát, kiểm tra.

Bởi vậy, các "ông lớn" địa ốc thời gian qua khá thẳng thừng trong việc thâu tóm các công trình BĐS có pháp lý rõ ràng, đầy chứng nhận để đưa vào khai thác buôn bán hoặc đang khai triển dở dang, thậm chí đa dạng đại gia còn vươn ra các tỉnh/thị trấn lớn "săn" quỹ đất tinh khiết để phát hành công trình, cung cấp nguồn cung ra thị trường nhằm đảm bảo tiêu chí kinh doanh của họ. Bởi lâu nay quỹ đất vẫn là "át chủ bài" của các đơn vị BĐS, vì thế, sân chơi M&A vẫn đang diễn ra khá "hot" trong thời gian qua.

Theo Diễn đài M&A vn, ví như như năm 2009 tổng giá trị các thương vụ M&A chỉ đạt 1,1 tỷ USD thì đến 2018 con số này là 10,2 tỷ USD, lũy kế trong thập kỷ qua là 55 tỷ USD.

Sức hot của M&A, thâu tóm các dự án vẫn đang diễn ra trên khắp cả nước trong những tháng qua, và đa phần do các "ông lớn" địa ốc chấp hành. Mới nhất là vụ mua bán giữa Sunshine Group và Hoàn Cầu. Theo đó, tập đoàn này đã tìm lại dự án Diamond Bay Nha Trang của Hoàn Cầu, trị giá không được bật mí.

Sunshine Group, Keppel Land, Nam Long, Hưng Thịnh…và loạt “ông lớn” địa ốc khác mạnh tay thâu tóm dự án - Ảnh 1.

Công trình tỷ đô Diamond Bay Nha Trang về tay Sunshine Group

Dĩ nhiên, theo giới thiệu thì đây là công trình quy mô rất lớn lên tới 300ha, tổng mức đầu cơ 4 tỷ đô la gồm có 15 resort, hơn 15.000 phòng khách sạn, 4.000 biệt thự biển cùng đa dạng hạng mục khác như sân golf, trọng điểm thương mại, bệnh viện, trạm xe buyt khu vực chợ tiêu khiển...Hoàn Cầu đang triển khai dở dang và hoàn thành vài hạng mục gồm một phần khu condotel, sân golf và khu Diamond Bay Resort & Spa. Sau khi tìm lại Sunshine Group đổi tên công trình thành Sunshine Diamond Bay. Được biết, hiện Sunshine Group đang là tập đoàn phát hành hơn 30 dự án từ Bắc đến Nam, cung cấp khoảng 500 biệt thự, shophouse và gần 30.000 căn hộ cao cấp ra thị trường.

Cũng can dự đến Sunshine Group, lúc trước công ty này cũng đã thâu tóm dự án căn hộ cao cấp tại Thị xã 7 (Tp.HCM), hiện đang phát hành với tên gọi là Sunshine City Sài, quy mô 11 tòa nhà cao tầng với tổng quy mô 102.884 m2, cung ứng cho thị trường 3.000 căn hộ trong khoảng 1 – 4 phòng ngủ…Theo tìm hiểu thì khu đất phát triển công trình là thuộc Tổ thích hợp căn hộ The EverRich 3 và The EverRich 2 do Công ti CP Phát hành bất động sản Phát Đạt (PDR) là chủ đầu tư. Theo ông Nguyễn Văn Đạt chủ tịch PDR thì Sunshine Group tìm lại trong khoảng "người khác".

Sunshine Group, Keppel Land, Nam Long, Hưng Thịnh…và loạt “ông lớn” địa ốc khác mạnh tay thâu tóm dự án - Ảnh 2.

Trước đó giữa lực lượng PDR và 2 pháp nhân khác là Công ty TNHH Dynamic Innovation (Dynamic) và Tổ chức kinh doanh TNHH Đầu cơ Big Gain (Big Gain) cũng đã có phù hợp đồng thích hợp tác đầu tư liên quan tới 2 công trình trên để xử lý số tiền phải thanh toán lên tới hơn 8.800 tỷ đồng của hàng ngũ PDR tại ngân hàng Đông Á, trong đó dư nợ gốc là gần 5.000 tỷ.

Không chỉ Sunshine mà vừa qua hàng loạt vụ mua bán thâu tóm bất động sản khác cũng đã diễn ra. Đơn cử như Keppel Land tậu lại 3 lô đất của Địa ốc Phú Long ở khu Nam Sài Gòn với tỷ lệ chiếm hữu là 60% lợi ích tại công trình, trị giá vụ mua bán này là 1.300 tỷ đồng. Khu đất sản xuất dự án rộng 6,2ha, ý tưởnrg phát hành 2.400 căn hộ, tổng mức đầu tư dự án dự định là 7.400 tỷ; Hồi đầu năm tập đoàn này cũng đã thông báo bán lại 70% cổ phần tại dự án Đồng Nai Waterfront city cho Công ty Nam Long với 2.313 tỷ đồng (tương đương 100,57 triệu USD).

Sunshine Group, Keppel Land, Nam Long, Hưng Thịnh…và loạt “ông lớn” địa ốc khác mạnh tay thâu tóm dự án - Ảnh 3.

Cũng tại TP.HCM, một ông lớn BĐS Singapore khác là CapitaLand cũng đã hoàn thành vụ mua bán tậu lại tổng thể cũ kĩ phần Ascendas and Singbridge Pte. Ltd với Temasek hồi đầu bốn tuần 7. Sau vụ mua bán này, CapitaLand sẽ là nhà phát hành dự án OneHub Saigon vào danh mục đầu tư tại Việt Nam. Đây là khu tinh vi văn phòng thương mại, kĩ nghệ và vận chuyên chở rộng 12 ha nằm ở lối vào Khu kĩ nghệ cao Sài Gòn, tiếp giáp Xa Lộ Hà Nội.

Đầu 04 tuần 7 mới đây Hưng Hưng vượng Corp cũng đã sắm một công trình đang xây dựng của Đức Khải trên trục con đường Nguyễn Lương Bằng (quận 7, TP.HCM).

Ở Nha Trang, Công ty Cổ phần Đầu tư VHR – một công ty đầu tư BĐS của ông chủ Danh Khôi và vài cổ lỗ đông khác, đã thâu tóm 3 lô đất với diện tích hơn 11.000m2 thuộc Khu dân cư Cồn Tân Lập trong khoảng Công ty Sông Đà Nha Trang. Các lô đất này có chức năng xây dựng nhà ở và thương nghiệp cao tối đa từ 26-33 tầng.

Ở Đồng Nai, Kim Oanh Group trúng đấu giá lô đất rộng 49ha tại Bình Sơn (Long Thành) với số tiền phải chi ra là 1.270 tỉ đồng. Ở đô thị biển Vũng Tàu, Tân Hiệp Phát gây bất thần khi thâu tóm lô đất rộng hơn 18.000m2 ngay tại khu vực trung tâm.

Còn tại Hà Nội, FLC mới đây cũng đã bắt tay với Lotte Land (thành viên Lotte) thành lập một liên doanh là Công ti cổ hủ phần Lotte FLC, với số vốn yếu tố lệ là 556,5 tỷ đồng (khoảng 24,1 triệu đô la) để hoạt động trong ngành BĐS. Tổ chức kinh doanh Lotte Land sẽ chiếm hữu 60% cũ kĩ phần của công ty Lotte FLC và phần còn lại sẽ do công ty FLC và các công ty con nắm giữ. Lotte FLC sẽ tạo ra một công trình trên khu đất rộng 6,4 ha tại Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Nhật Minh

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét