TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 8 tháng 8, 2019

Sốt đúng 1 ngày, nhỏ nhắn gái 21 tháng tuổi đã bị viêm màng não, để lại di chứng nặng nề và bài học cảnh tỉnh giấc các mẹ

Trong hành trình lớn lên của mình, trẻ thường chạm mặt những trận nhỏ nhắn sốt, thậm chí là co giật. Nhiều phần các trường thích hợp sốt và co giật sẽ không để lại hệ lụy nghiêm trọng. Thế nhưng bé Huyền Anh (hơn 2 tuổi, quê ở Nghệ An) lại không được may mắn như thế. Nhỏ dại xuất hiện vốn mạnh khỏe, lanh lợi, đã được tiêm phòng các mũi hoàn toản nhưng đột ngột bận rộn một trận sốt co giật dẫn đến bị viêm màng não, để lại di chứng nặng vật nài. 

Câu chuyện của nhỏ nhắn được kể lại ngày bữa nay sẽ góp thêm một lời cảnh tỉnh giấc cho cha mẹ trong việc không được chủ quan khi con bị sốt co giật hay có những triệu chứng lạ.

Sốt đúng 1 ngày, bé gái 21 tháng tuổi đã bị viêm màng não, để lại di chứng nặng nề và bài học cảnh tỉnh các mẹ - Ảnh 1.
Sốt đúng 1 ngày, bé gái 21 tháng tuổi đã bị viêm màng não, để lại di chứng nặng nề và bài học cảnh tỉnh các mẹ - Ảnh 2.

Nhỏ nhắn Huyền Anh khi chưa bị bệnh, là một đứa trẻ mạnh khỏe, thông minh.

Anh Lô Thanh Hải và chị Lương Thị Hồng sinh nhỏ nhắn Huyền Anh là con thứ 2. Bình thường, hoạt bát, lanh lợi, nhân thức nói sớm từ khi mới 20 04 tuần tuổi. Buổi chiều cách thức đây 4 04 tuần, nhỏ đi học về vẫn rất ngoan và không có tín hiệu mệt mỏi. Nhưng khi chuẩn bị đi ngủ, nhỏ hốt nhiên sốt cao 39-40 độ, người co giật mạnh, mắt trợn ngược, miệng sùi bọt mép. Dù rằng khi phát hiện con bị sốt, mẹ bé nhỏ đã cho dùng thuốc hạ sốt nhưng triệu chứng co giật vẫn diễn ra.

Vì quá gấp gáp, mái nhà đã đưa bé dại đến một bệnh viện tuyến thị xã. Tại đây các bác bỏ sĩ ngờ vực nhỏ tiêu cực kinh (nhưng người nhà không có bạn nào có tiền sử động kinh) và cho bé dại dùng thuốc hạ sốt. Trong đêm đó, nhỏ xíu đỡ hơn.

Đến sáng hôm sau, nhỏ tuổi quay về hiện trạng sốt co giật. Các bác sĩ dùng phổ quát biện pháp và thuốc nhưng tình trạng nhỏ càng lúc càng tệ. Gia đình muốn chuyển nhỏ bé đi bệnh viện tỉnh nhưng bệnh viện quận không đồng ý, cho rằng trạng thái bé dại lúc đó không đến mức phải chuyển đi.

Sốt đúng 1 ngày, bé gái 21 tháng tuổi đã bị viêm màng não, để lại di chứng nặng nề và bài học cảnh tỉnh các mẹ - Ảnh 3.
Sốt đúng 1 ngày, bé gái 21 tháng tuổi đã bị viêm màng não, để lại di chứng nặng nề và bài học cảnh tỉnh các mẹ - Ảnh 4.
Sốt đúng 1 ngày, bé gái 21 tháng tuổi đã bị viêm màng não, để lại di chứng nặng nề và bài học cảnh tỉnh các mẹ - Ảnh 5.

Sau khi thức giấc lại, nhỏ bé phần nhiều đi về vạch số 0 như lúc vừa sinh ra. Tay chẳng thể cầm nắm, miệng ú ớ không biết nói, gọi không nghe.

Gia đình cố hy vọng đến trưa, nhưng nhỏ dại Huyền Anh bắt đầu có các tín hiệu hôn mê, co giật không xong. Chiến đấu mãi, gia đình mới được chuyển nhỏ xíu sang bệnh viện tuyến thức giấc. Sau khi chuyển về viện Nhi thức giấc Nghệ An, nhỏ dại được bác bỏ sĩ xác định nhỏ bé nghi bị sốt virus và vì để bé xíu sốt co giật lâu nên virus đã chuyển di lên não. Lúc này tình trạng nhỏ xíu trầm trọng, không nuốt được gì, mắt, môi, chân tay co giật mạnh.

Sau khi xét nghiệm và rà soát cục bộ, bác sĩ kết luận nhỏ dại bị viêm màng não. Mái ấm quyết định chuyển bé nhỏ ra Bệnh viện Nhi Trung ương để được nhân tố trị tốt nhất. Nhưng vì não bé xíu Huyền Anh đã bị thương tổn nặng, nên trong khoảng một đứa trẻ thông minh, lanh lợi mà giờ bé dại cứ nằm hôn mê một chỗ.

Ròng rã một tháng trời sau đó, nhỏ tuổi hôn mê trong sự bất lực và đau khổ tột đỉnh của mái nhà. Bác mẹ nhỏ dại bỏ mọi công việc để đi theo chữa trị cho con. Hàng ngày, các chưng sĩ phải truyền sữa qua 1 chiếc ống dây đã được chọc sẵn vào dạ dày cho tí hon qua tuyến phố mũi. Kinh tế kiệt quệ và nhớ mong con cực kỳ, chị Hồng cứ quệt nước mắt liên hồi.

Sốt đúng 1 ngày, bé xíu gái 21 04 tuần tuổi đã bị viêm màng não, để lại di chứng nặng vật nài

Bé nhỏ Huyền Anh ú ớ, đi lại chập chững và không có bức xúc khi người khác gọi tên bản thân mình.

Sốt đúng 1 ngày, bé gái 21 tháng tuổi đã bị viêm màng não, để lại di chứng nặng nề và bài học cảnh tỉnh các mẹ - Ảnh 7.

Nhỏ nhắn Huyền Anh hiện đang phải đi bình phục công dụng tại Bệnh viện Y học cổ kính Thủ đô.

Nhưng rồi trong cơn tuyệt vọng, may mắn khiến sao ông trời vẫn chừa một trục đường sống cho bé nhỏ Huyền Anh. Bé dần tỉnh lại, dù đã đánh mất hết ý thức. Tròn 1 tháng 5 ngày kể trong khoảng cơn sốt co giật lần đầu tiên, tí hon bắt đầu chuyển di được. Nhưng kiếm được thức của tí hon hệt như một đứa trẻ mới hiện ra vậy. Nhỏ bé không còn nói được, cứ ú ớ, cười trong vô thức và khi mẹ đút ăn là khóc thét, người khác gọi không ngoảnh lại.

"Chưng sĩ bảo tí hon bị tổn thương não nặng nài nỉ nên sau này có kỹ năng để lại đầy đủ di chứng như tê liệt vùng tay, chân hoặc 1 phòng ban nào đó, hoặc dại dột… Xác suất bình phục lại là rất gầy. Nhưng dù sao, đó cũng là hy vọng độc nhất để mái ấm bấu víu tham gia. Thấy con qua cơn nguy khốn, thoát khỏi tay tử thần thì chỉ nhân thức nhất thời vui tươi vậy đã, dù con đường phía trước còn rất hóc búa", chị Lô Thị Quỳnh – chưng ruột của nhỏ nhắn chia sớt với phóng viên.

Hiện tại nhỏ dại Huyền Anh đang được điều trị phục hồi tính năng tại Bệnh viện Y học cổ xưa Thủ đô. Bé bỏng chỉ vừa chuyển động được, tay chưa cầm nắm được và đầu óc vẫn đang trở về vạch số 0. Nhỏ bé được các bác sĩ châm cứu phục hồi chức năng tay, giúp lưu thông máu… Thời gian, tiền bạc để đeo đuổi mong bé nhỏ trở lại thành một người phổ biến vẫn còn gian khổ với cả mái ấm và chẳng nhân thức kết quả sẽ thế nào.

Qua câu chuyện của nhỏ Huyền Anh, lời cảnh tỉnh giấc được gửi tới các bác mẹ khác để không bận rộn phải thảm kịch gần giống: Hãy để ý đến mọi dấu hiệu khi con sốt. Chỉ cần con bị sốt co giật, hãy đưa con đi bệnh viện uy tín và tuyệt đối không được để co giật quá lâu, giảm thiểu bị virus tấn công gây viêm màng não.

Theo A.T

HELINO


Xem thêm: dat xanh

Đăng nhận xét