TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 8 tháng 8, 2019

Sẽ có bảng giá bất động sản cập nhật liên tiếp | MuaBanNhaDat

Vừa mới đây, tại hội thảo về quản lý giá BĐS (BĐS), Cục Điều hành giá (Bộ Tài chính) cho biết đã ký kết biên bản ghi nhớ thích hợp tác với Ủy ban Định giá Hàn Quốc (KAB) để xây đắp dữ liệu giá bất động sản. Theo các chuyên gia, kết quả thống kê giá bất động sản có thể được sử dụng khiến cho dữ liệu trong thời kỳ thực hiện quy định chính sách đất đai, định giá và điều chỉnh thời điểm định giá đất.

Sẽ cập nhật giá nhà đất theo...từng giây

Ông Hak Kyou Kim, Chủ toạ KAB, cho nhân thức tổ chức này sẽ cùng với Cục Điều hành giá có những hoạt động phù hợp tác cung cấp và mở mang các ngành hợp tác. Các đối tác sẽ thúc đẩy các công trình ODA, huấn luyện bồi bổ chuyên gia vì chỉ tiêu phát triển các chính sách về giá và hoạt động mua bán bất động sản Việt Nam.

Theo KAB, thứ tự định giá một thửa đất chuẩn để đưa ra bảng so sánh cho một thửa đất chi tiết là cách thức điều hành, vận dụng cơ sở vật chất dữ liệu giá bất động sản trên hệ thống công nghệ tin tức, laptop dế yêu. Chứng dẫn tại Hàn Quốc, kể từ tháng 7-2014 KAB đã phát hành ứng dụng thăm dò hiện trường, đến tháng 9-2016 KAB đã hoàn tất mở mang đối với toàn cục nghiệp vụ thăm dò, thống kê.

“Những hạ tầng dữ liệu này giúp cho các công ty tại Hàn Quốc phát hiện được việc đầu cơ BĐS để phân vùng khu vực đầu cơ và khu vực được cấp phép đàm phán đất đai” - thây mặt KAB cho nhân thức. Trong khi, hạ tầng dữ liệu này còn được dùng làm cho công cụ để định mức bồi thường theo thỏa thuận hoặc quyết định của tòa án; định mức chi để chấp hành công trình đầu tư sản xuất; căn cứ để đánh giá hạn độ phù hợp của giá đất công khai. Công tác thống kê giá BĐS tại Hàn Quốc còn thông báo các dữ liệu dò hỏi xu hướng nhà đất, giá nhà đất qua từng tuần và từng tháng. Đồng thời còn có thể khảo sát khuynh hướng cho thuê bất động sản thương nghiệp để xây dựng bơ vơ tự giao dịch… Kết quả của việc giám sát này giúp cho công ty sở quan có thể chia các khu vực đó thành các khu vực tăng trưởng hoặc nguy cơ để trong khoảng đó xây dựng các chế độ đối phó.

se co bang gia bat dong san cap nhat lien tuc

Tiệm dữ liệu giá đất sẽ giúp người dân có thêm tin tức để so sánh, đối chiếu trước khi tậu nhà.

Còn phổ biến băn khoăn

Từng mục sở thị cơ sở vật chất dữ liệu giá BĐS này tại Hàn Quốc, ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), cho hay có thể thực hiện gần giống tại Việt Nam mà trước mắt là các TP lớn. Trên nhân loại cũng có một số nước thông báo chỉ số giá bất động sản. Chỉ số giá nhà ở tại Mỹ do Tập đoàn Nguồn vốn nhà ở liên bang và Tập đoàn Giám sát tổ chức nhà ở liên bang công bố điều chỉnh theo quý. Căn tin xây dựng chỉ số giá là sử dụng dữ liệu từ các khoản thế chấp để tậu nhà và tái tài trợ duyệt y nhì công ty cho mượn thế chấp lớn nhất nước.

Bên cạnh, Mỹ còn có chỉ số nhà đất đất nước, sử dụng số liệu dựa trên giá tìm của gia đình, giá nhà đất cá biệt tại 20 khu vực đô thị chính. Ở vietnam, ông Nguyễn Duy Minh, Tổng giám đốc Tổ chức kinh doanh bất động sản L&L, nghĩ rằng dù rất cần thiết nhưng thực tiễn không dễ dàng mà xây đắp được cơ sở vật chất dữ liệu giá bất động sản tại vietnam. Nguyên do là giá cả sẽ do hoạt động mua bán cung cầu quyết định và thay đổi từng phút, từng ngày, từng thời gian. “Trước mắt, người dân, nhà đầu tư, tổ chức và thị trường muốn bất biến thì việc cấp bách hơn chính là cơ sở dữ liệu về quy hoạch và pháp lý. Việc xây dựng hạ tầng dữ liệu này không chỉ giúp người dân, doanh nghiệp nắm tin tức mà còn phục vụ tốt quản lý nhà nước về đất đai” - ông Minh nói.

Đánh giá về việc xây dựng hạ tầng dữ liệu này, ông Lê Hoàng Châu nghĩ rằng rất quan trọng. Có dữ liệu giá, công ty điều hành sẽ có thể điều chỉnh, đổi mới và đưa ra chính sách điều hành thích hợp. Khách hàng nhà hưởng lợi, họ có thể biết được thông tin giá cả trước khi tìm. Bên cạnh, có cơ sở vật chất dữ liệu giá BĐS sẽ trị được tình trạng cò đất, đầu nậu thổi giá ảo, gây nhiễu loàn thị trường.

Thây mặt một công ti tìm hiểu hoạt động mua bán cho nhân thức hiện thời công ty này đã xây đắp được dữ liệu bất động sản, thu thập tham số theo từng ngày nhưng chỉ tại một số tỉnh, thành. Tại vietnam cũng đã có vài tổ chức kinh doanh làm công việc xây đắp cơ sở dữ liệu giá dịch vụ kinh doanh để khách hàng, nhà đầu tư tham khảo. Dữ liệu tính toán chỉ số giá bất động sản cũng chỉ được tích lũy trong phạm vi eo hẹp, chủ yếu là ở từng phân khúc như căn hộ, căn hộ cho thuê, văn phòng cho thuê… Việc tích lũy này sẽ dễ ợt hơn tất cả với sự giúp đỡ của kĩ nghệ.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: bds

Đăng nhận xét