TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 20 tháng 8, 2019

Sai phạm trong kiểm kê đất đai sẽ được xử lý thế nào? | MuaBanNhaDat

Ông Bùi Văn Hải, Phó Cục trưởng đảm đương Cục Kiểm soát điều hành và dùng đất, Tổng cục Quản lý Đất đai (Bộ Khoáng sản và Môi trường) đã có phổ biến phản hồi về việc chấp hành kiểm kê đất đai trên toàn quốc trong năm 2019.

Thưa ông, tại sao đợt kiểm kê lần này lại tập trung tham gia các dự án nhà ở thương nghiệp, công ty cổ lỗ phần hóa và đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất nông lâm trường?

Đây là đội ngũ đối tượng thời gian qua có rộng rãi điều trong thời kỳ dùng đất, cần dồn vào một chỗ giải quyết quyết liệt, để tránh thất thoát cho Nhà nước.

Đội ngũ đối tượng này sẽ được kiểm kê rất sâu. Với tổ chức nhà nước, tổ chức nhà nước cổ phần hóa sẽ kiểm kê diện tích đất đang sử dụng, chưa dùng; đất dùng đúng mục đích, sử dụng tham gia mục đích khác; đất đang có mâu thuẫn, quy mô đất bị xâm lăng, tình hình chấp hành bổn phận tài chính về đất đai (gồm tiền dùng đất, tiền thuê đất), tình hình cấp giấy đạt yêu cầu về quyền dùng đất.

Với công trình xây đắp nhà đất thương nghiệp (công trình chưa hoàn thành, chưa bàn giao cho các đối tượng điều hành, dùng) sẽ kiểm kê quy mô đã giao, cho thuê đất; diện tích đang sử dụng đúng và không đúng mục đích; diện tích chậm tiến độ theo dự án đầu tư được thông qua; tình hình dùng căn hộ để ở tại dự án, tình hình cấp giấy đủ điều kiện cho khách hàng nhà.

Với đất nông lâm trường quốc doanh, kiểm kê sẽ khiến rõ việc dùng đất không đúng mục đích được giao như tự ý chuyển sang sản xuất, buôn bán, phục vụ phi nông nghiệp hoặc sắp xếp làm nhà ở cho người công lao, diện tích đang cho thuê, cho vay, quy mô để bị lấn, bị chiếm hữu…

sai pham trong kiem ke dat dai se duoc xu ly the nao

Những sai phạm sẽ được giải quyết để hạn chế thất thoát cho Nhà nước

Nếu như nhận thấy sai phạm trong giai đoạn kiểm kê, công ty chức năng sẽ giải quyết như thế nào, thưa ông?

Ở công bố kiểm kê, chúng tôi sẽ có đề nghị, kiến nghị chi tiết với công ty quản lý, với chính quyền địa phương và người dùng đất. Trường thích hợp thời kỳ thống kê ở địa phương phát hiện ra sai phạm thì công ty điều hành ở cấp tương đương có nghĩa vụ giải quyết. chả hạn, cán bộ địa chính phường, khi kiểm kê một ô đất, phát hiện ô đất đó bị chuyển đổi mục đích dùng thì ngoài việc kiểm kê, UBND thị trấn có quyền lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính. Ví như UBND thị xã phát sinh ra sai phép ở cấp xã trong giai đoạn kiểm kê có thể khiến cho văn bạn dạng yêu cầu cấp thị trấn giải quyết theo thẩm quyền.

Đương nhiên, để ý là đợt này chuẩn y nhận thấy các bất cập về dùng đất trong 5 năm qua. Số liệu thống kê, kiểm kê phục vụ việc xây đắp kế hoạch, định hướng trong điều hành đất đai nên sẽ dồn vào một chỗ phát hiện các vướng bận rộn, bất cập lớn như hiệu quả dùng đất, cơ cấu sử dụng đất. Còn vụ việc chi tiết ở địa phương phải nhận thấy, xử lý trong giai đoạn quản lý hằng ngày chứ chẳng hề 5 năm mới làm một lần.

Việc kiểm kê tại mỗi cấp hành chính lại giao cho chính quyền cấp đó làm. Điều này có bảo đảm đòi hỏi về sáng tỏ, khách quan trong giai đoạn kiểm kê?

Các văn bản quy phạm quy định việc kiểm kê ở cấp nào sẽ giao cấp đó thi hành. Bộ TN&MT đã ban hành hướng dẫn chế độ kiểm kê bảo đảm minh bạch, đúng luật pháp. Ngoài biện pháp kiểm kê, chúng tôi có giải pháp rà soát, ví dụ cấp phố kiểm kê thì công ty cấp trên có quận, tỉnh, trung ương kiểm tra. Công ty kiểm tra cấp trên có trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc chấp hành ở cấp dưới. Nếu như phát hiện sai phạm thì sẽ giải quyết. UBND các thị xã, thức giấc sẽ lập các đoàn kiểm tra về kiểm kê đất đai.

Tổng cục Quản lý Đất đai cũng lập các đoàn kiểm tra, thi hành rà soát tất cả các ngành trong khoảng phường, huyện, tỉnh giấc, sử dụng nhiều cơ chế như trực tiếp đi thực địa cùng địa phương, rà soát việc dùng phiên bản đồ, đối chiếu phiên bản đồ. Trong khi, chúng tôi sẽ kiểm tra bằng cách sử dụng hệ thống công nghệ tin tức, máy tính điện tử để tổng thích hợp số liệu, đối chiếu, thậm chí sử dụng cả kĩ nghệ vệ tinh và viễn thám để đối chiếu kết quả.

Đoàn rà soát của Tổng cục Quản lý Đất đai sẽ bắt đầu trong khoảng 04 tuần 10/2019 tới khoảng bốn tuần 4/2020. Dự định việc kiểm kê đất đai toàn quốc sẽ hoàn thành vào tháng 6/2020.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: bds

Đăng nhận xét