TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 15 tháng 8, 2019

Sạc qua đêm khiến cho laptop nguy nan cháy nổ? Có đúng, có sai tuỳ vào 2 trường thích hợp này

2019 rồi, nếu vẫn còn giữ cho mình tư tưởng sạc điện thoại qua đêm là có hại thì hãy chịu khó update tin tức hơn một chút, bởi nhân tố đó đã được hóa giải bằng những chiến thắng công nghệ mới về pin. Lý thuyết trên có thể đúng với các thế hệ pin cũ, nhưng sẽ là một hiểu lầm rất lớn so với những viên pin đặt trong điện thoại thông minh hiện nay.

Tri thức cơ bản về pin văn minh

"Không có chuyện sạc pin qua đêm làm cho chai và hỏng pin như đa dạng người thường nghĩ," chuyên gia hàng đầu Kyle Wiens tại iFixit, nơi nổi tiếng với tài năng tu sửa và tinh chỉnh smartphone, phát biểu. "Thứ ảnh hưởng tới tuổi thọ pin hiện giờ là chu kỳ sạc và cách bạn dùng pin chứ không hề thời điểm cắm sạc kéo dài."

Sạc qua đêm làm điện thoại nguy hiểm cháy nổ? Có đúng, có sai tuỳ vào 2 trường hợp này - Ảnh 1.

1 chu kỳ sạc là 1 lần pin được sạc tích lũy lên thời lượng đầy 100%. Nhân tố này không đồng nghĩa với việc bạn buộc phải phải sử dụng hết sạch pin rồi sạc đầy lại mới tính; trái lại, 1 chu kỳ có thể chia ra bao hàm 2 lần sạc riêng biệt, mỗi lần sạc tăng 50% pin (hoặc tùy ý thích, miễn sao tổng dung lượng gộp bằng 100% sẽ tính là 1 chu kỳ sạc). Cứ như vậy, sau một khoảng thời điểm sử dụng tương đương 400-500 chu kỳ, pin của bạn sẽ có dấu hiệu xuống cấp như một lẽ thường tình, bởi không gì là mãi mãi.

Vì thế, việc sạc pin qua đêm không có gì liên quan đến cách thức tính toán về chu kỳ sạc như trên. Tuy nhiên, laptop vẫn sẽ tiêu tốn pin một phương pháp lờ đờ rãi thủng thẳng và rồi lại được sạc lên ngay tức thời, nhưng bấy nhiêu đó thực thụ không đáng kể để bào mòn tuổi thọ pin chỉ bằng việc sạc qua đêm.

Mặt khác, đông đảo smartphone hiện nay đều có công dụng tự giữ vững điện năng nhận vào qua dây sạc, hạn chế hiệu quả những rủi ro mà khách hàng thường sợ hãi. "Các thế hệ điện thoại thông minh tân tiến đúng quả thật "smart" như bí quyết chúng ta gọi nó. Rất nhiều các vật phẩm đều có một con chip riêng khiến cho nhiệm vụ quản lý điện năng ở ngưỡng gần sát 100%, có thể tự động ngắt sạc khi đạt đỉnh dung lượng pin," một thây mặt trong khoảng Anker cho nhân thức. Thứ độc nhất vẫn làm cho người ta tin tham gia việc sạc qua đêm ăn hại là bởi họ từng dùng những thế hệ laptop đời cũ.

Nhưng gần như vẫn chưa thể bình an 100%...

Dù trình độ công nghệ đã đem đến phổ thông ưu thế cho việc sạc pin ngày nay đến vậy, nhiều chuyên gia vẫn báo cáo về sự tồn tại của một nhân tố nữa làm pin sạc qua đêm trở thành nguy hiểm: Nhiệt độ.

Sạc qua đêm làm điện thoại nguy hiểm cháy nổ? Có đúng, có sai tuỳ vào 2 trường hợp này - Ảnh 2.

Pin Lithium-ion là loại pin được sử dụng vô cùng tầm thường trong tất thảy các loại vũ trang như smartphone và điện thoại, và chúng cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ. Nhiệt độ quá thấp sẽ gây nên hiện trạng pin xuống cấp với tốc độ cao, nhiệt độ quá cao có thể gây cháy nổ - đó là nhân tố đã được thừa nhận.

Việc sạc pin qua đêm có thể làm cho điện thoại thông minh tăng nhiệt độ bởi năng lượng hao phí chuyển hóa trong khoảng dòng điện chạy qua liên tục. Ngoài ra, một vài tác nhân khách quan khác cũng có thể gộp lại làm cho tăng nguy hại tiềm ẩn như ốp lưng quá bí bách, chèn ép bởi nệm gối... làm smartphone chẳng thể thoát nhiệt nhanh và hiệu quả. Sau cùng, việc thay sửa pin kém chất lượng, không rõ duyên do, nguyên nhân so với tiêu chuẩn của nhà chế biến từ nhà sản xuất cũng chính là một nhát dao chí mạng cho chính độ bền của smartphone và sự bình yên của bạn.

Theo Hà Thu

Nhịp sống Việt


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Đăng nhận xét