TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 12 tháng 8, 2019

Sá xị Chương Dương ‘lột xác’ sau một năm về tay người Thái - VnExpress Kinh Doanh

Sá xị Chương Dương có chuỗi 5 quý lợi nhuận liên tục trong khoảng khi nhân sự liên quan đến Thaibev tiếp quản và thi hành đợt cải tổ lớn.

Công ty cũ kĩ phần Nước thức uống Chương Dương tiền thân là nhà máy Usine Belgique thuộc Tổ chức B.G.I (Pháp). Đây là nhà máy chế biến nước quà bánh lớn nhất miền Nam công đoạn trước năm 1975. Tổ chức này sau đó chuyển nhượng quyền sở hữu và bàn giao toàn bộ nhà máy cho nhà nước.

Liên tiếp trong những năm gần đây, ban chỉ đạo Sá xị Chương Dương nghĩ là kĩ nghệ cũ từ năm 2000 là một trong những gian nan lớn nhất khiến công ti chưa thể chế biến các dòng item mới phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Điển hình như hồi 2016, tổ chức kinh doanh bán ra thị trường sản phẩm mới nhưng do máy móc thiết bị chưa đáp ứng nên phải thuê gia công bên ngoài làm giá vốn bán hàng và mức giá vật phẩm tăng lên, khó cạnh tranh với các dòng vật phẩm cùng loại trên thị trường.

Hình như đó, áp lực cạnh tranh thị phần với những công ty lớn trong lĩnh vực nước bánh kẹo như Pepsi, Coca-Cola, Masan hay việc chỉ tập trung cho một số nhà phân chia mà biếng nhác mở mang hoạt động mua bán, xây dựng màng lưới điểm bán mới cũng được đưa ra danh sách vào danh sách gian khổ công ty phải đương đầu.

Không thể giữ thị phần trong bối cảnh khó khăn khốc liệt, Sá xị Chương Dương lún sâu tham gia khủng hoảng với 4 quý lỗ sau thuế liên tiếp. Cũ kĩ phiếu của đơn vị này vì thế cũng rơi vào diện cảnh báo.

Nước ngọt sá xị Chương Dương trưng bày trên kệ tạp hóa.

Nước ngọt sá xị Chương Dương giới thiệu trên kệ siêu thị.

Hoạt động của ‘ông hoàng sá xị’ chỉ tích cực quay về khi tập đoàn đồ uống Thaibev chính thức tiếp quản tham gia giữa năm 2018 và thực hiện đợt cải tổ lớn. Đây là khoảng nửa năm sau khi tổ chức này mua lại cũ kĩ phần Tổng công ti cổ hủ phần Bia – Rượu – Nước bánh kẹo Sài Gòn (Sabeco), đơn vị chiếm hữu gần 62% vốn Sá xị Chương Dương.

Nhân lực của Thaibev là ông Neo Gim Siong Bennett được bổ dụng giữ chức Chủ tịch nhiệm kỳ 5 năm, đồng thời là người thây mặt quy định thay cho cựu Chủ toạ Trằn Đức Hoà sau đại hội thường niên. Sau đó, ban lãnh đạo công ti công bố bãi nhiệm thêm chức vụ Giám đốc điều hành với một nhân sự người Việt khác.

Nhận định việc Sá xị Chương Dương sa sút trong giai đoạn trước, ông Neo Gim Siong Bennett cho rằng khởi thủy là tổ chức kinh doanh không có kế hoạch ý tưởnrg cục bộ mà chỉ theo đuổi những mục tiêu ngắn hạn. Ba trị giá chưa được đầu tư đúng mức là nhãn hàng, nguồn nhân công và hạ tầng vật chất được ban chỉ huy mới chắc chắn sớm hoàn thành.

Một năm sau khi tiếp quản, các chỉ số trên thông báo vốn đầu tư của Sá xị Chương Dương đã cho thấy thành quả của kế hoạch kinh doanh mới. Thu nhập quý II năm nay giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng nhờ kiểm soát tốt giá vốn bán hàng và các khoản chi phí khác nên lãi sau thuế lớn mạnh ba chữ số, lên gần 4 tỷ đồng. Đây là quý thứ 5 liên tục công ty có lợi nhuận khi biến thành tổ chức kinh doanh con gián tiếp của cơ quan đồ uống Thái Lan.

Lũy kế thu nhập nửa đầu năm giảm khoảng 3%, nhưng lãi lại gấp khoảng 14 lần so với cùng kỳ. Sá xị Chương Dương cũng xóa sạch sẽ lỗ lũy kế và có dôi dư hơn 8 tỷ đồng.

Trong các lên tiếng giải trình không bằng nhau lãi gần đây, ban chỉ huy công ty này đều cho rằng, tình hình nguồn vốn cốt truyện ngày một tích cực chủ đạo đến từ việc giữ vững tốt chi tiêu. Việc doanh thu đi ngang, thậm chí giảm mạnh dù rơi vào mùa Tết Nguyên đán là do công ti chưa ra mắt thêm vật phẩm mới mà tiếp diễn cải tiến, tăng thêm chừng hiện diện sản phẩm hiện có qua các kênh phân chia chủ lực hiện nay là chợ truyền thống, cửa hàng tạp hoá để khai thác lợi thế nhãn hiệu lâu đời.

Ban chỉ huy công ty từng cho biết, 2019 là năm "đầu nguồn" khi nhóm lãnh đạo cũ được thay thế. Các vật phẩm chính đang và sẽ được tăng cường hoạt động thương mại, nhận mặt nhãn hàng gồm sá xị, soda và nha đam nhằm bảo đảm mục tiêu sản lượng tiêu thụ không dưới 25 triệu lít.

Sá xị Chương Dương hy vọng lãi sau thuế năm nay sẽ tăng cao 10 tỷ đồng. Tính đến hết quý II, tổ chức kinh doanh đã kết thúc tới 85% ý tưởnrg.

Phương Đông


Xem tại: mua dat

Đăng nhận xét