TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 4 tháng 8, 2019

Quảng Ngãi và giấc mơ Sentosa mới của Việt Nam

Chiếm hữu nguồn khoáng sản tự nhiên sơ khai và di sản văn hóa hãn hữu có trên quả đât nhưng cho đến nay, Quảng Ngãi vẫn là một cái tên còn rộng rãi xa lạ với khách du lịch.

Vẻ đẹp từng bị quên khuấy

Nằm ở trọng tâm nhị miền Bắc - Nam của nước nhà, trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, Quảng Ngãi là vùng đất mang vẻ đẹp lạ kỳ của nhì thái cực, khi ngay bên cạnh những khu kĩ nghệ và Cảng biển tấp nập hôm mai là những bãi biển xanh ngắt, hoang sơ như thể chưa ai từng đặt chân đến.

Xưa nay, nhắc đến Quảng Ngãi người ta thường chỉ biết đến Lý Sơn, thị xã đảo được mệnh danh là "thiên đàng" giữa biển khơi với vô số thắng cảnh đẹp kỳ vĩ sinh ra từ miệng núi lửa. Trong đó, chuỗi hệ thống vách đá đen sát biển của Lý Sơn từng được nhiều chuyên gia ví như một bảo tàng địa chất về lịch sử của vỏ nhân loại. Đây là lợi thế lớn để ngao du Quảng Ngãi thu hút các chuyên gia, khách du lịch trên nhân loại tới thăm quan, nghiên cứu.

Dọc theo 130 km các con phố bờ biển Quảng Ngãi từ vịnh Dung Quất tới cửa biển Sa Huỳnh còn là hàng loạt bãi biển Cổ Lũy, Sa Kỳ, Sa Huỳnh, Khe Nhì, Gành Yến, Lệ Thủy... được tạo nên bởi sự hòa quyện tuyệt vời của biển xanh, núi đồi, ghềnh đá và hàng trăm địa danh văn hóa lịch sử lâu đời.

Những cảnh sắc "trời cho" này làm cho phổ biến người liên tưởng tới hòn đảo cute Sentosa của Singapore - lúc trước từng là một làng chài nhỏ nhắn thanh bình ít khách hàng nào nhân thức thì nay đã trở thành một trung nghỉ ngơi và vui chơi tiêu khiển nhiều người biết đến khu vực, đáp ứng đông đảo ý định của du khách bốn phương.

Có cảnh quan đẹp nhưng Quảng Ngãi lại không đủ sức níu giữ chân du khách bởi trong đa dạng năm nay, khách tới những nơi này chỉ nhân thức tắm biển, ngắm cảnh một bí quyết nhanh chóng rồi về, vì không còn phục vụ nào thu hút để níu kéo khách ở lại lâu hơn.

Lý Sơn chẳng phải là điểm ngao du duy nhất nhưng thời điểm qua, ngao du Quảng Ngãi vẫn dựa chủ đạo vào hòn đảo này. Trong số 1 triệu lượt du khách tới Quảng Ngãi năm 2018, chỉ riêng Lý Sơn cũng đã lôi cuốn 250.000 du khách, chiếm 1/4 tổng lượng khách, đóng góp đáng kể vào thu nhập du lịch 950 tỷ đồng của tỉnh giấc.

Quảng Ngãi và giấc mơ Sentosa mới của Việt Nam - Ảnh 1.

Xét cả về lượng khách và doanh thu, con số mà Quảng Ngãi đạt được năm vừa mới đây dù có sự vững mạnh nhưng vẫn còn rất khiêm tốn nếu so sánh với các tỉnh láng giềng tầm thường phổ quát điểm tương đồng về biển đảo như Quảng Nam (6,5 triệu lượt khách - doanh thu 11.000 tỷ đồng), Bình Định (4 triệu lượt khách - doanh thu 3.301 tỷ đồng), Phú Yên ổn không có đa dạng ưu điểm về di sản cảnh quan như Quảng Ngãi cũng đạt 1,6 triệu lượt khách, doanh thu 1.556 tỉ đồng.

Xét về khoáng sản du lịch, Quảng Ngãi sở hữu kho tàng cảnh quan tự nhiên giàu có không kém bất cứ tỉnh giấc, thành nào trong khu vực, dĩ nhiên, đa số các điểm này lại đang khai thác ngao du theo cách manh mún và tự phát.

Tính tới năm 2018, Quảng Ngãi có khoảng 300 cơ sở vật chất tạm trú với hơn 4.000 buồng, phần lớn có quy mô bé nhỏ lẻ, xuống cấp và hầu như thiếu vắng các nơi nghỉ ngơi 4 - 5 sao. Ngoài ra đó, số lượng hạ tầng tạm trú của Bình Định tuy ít hơn, chỉ có 236 khách sạn nhưng lại có tổng số phòng vượt bậc 5.554 phòng. Khác biệt, nhiều khu ngao du nghỉ ngơi tại Quy Nhơn đã cung cấp được các dịch vụ cao cấp bậc nhất cho đối tượng khách quốc tế tới trong khoảng các tổ quốc phong phú trên nhân loại.

Bà Bùi Thị Quỳnh Vân - Phó Bí thư Tỉnh giấc ủy, Chủ toạ HĐND thức giấc Quảng Ngãi san sớt, qua đợt lễ kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh giấc vừa rồi, chúng tôi mới nhận thấy Quảng Ngãi còn quá nghèo, bởi chỉ với số lượng khách mời chưa đến 1.000 người, nhưng chỉ huy tỉnh đã phải hết sức chật vật trong việc tìm phòng, bố trí nơi ăn ở.

Đây là một trong những khởi thủy cần thiết dẫn tới hiệu quả du lịch của Quảng Ngãi còn thấp so với khu vực, chưa tương thích với tiềm năng vốn có.

Đánh thức tiềm năng

Xác định du lịch là lĩnh vực kinh tế mũi nhọn của tỉnh giấc, Quảng Ngãi đã quy hoạch cục bộ sản xuất ngao du tới năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2025. Trong đó, thức giấc chú ý xây đắp vật phẩm ngao du chất lượng cao, nhiều chủng loại, có thương hiệu, mang phiên bản sắc văn hóa xứ Quảng, đưa Quảng Ngãi biến thành một trong những điểm tới mới vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và của cả nước.

Đến nay, Tỉnh giấc đã thú vị 26 công trình đầu tư vào lĩnh vực du lịch với tổng vốn đăng ký hơn 3.000 tỷ đồng. Những dự án trọng tâm đang được đẩy nhanh tiến độ đáng để ý có FLC Quảng Ngãi, là quần thể du lịch nghỉ ngơi diện tích cao cấp đầu tiên được triển khai đầu tư trên quỹ đất hơn 1.000 ha tại hải phận An Sen của Khu thị trấn Vạn Tường (Khu kinh tế Dung Quất).

Dự án được quy hoạch đồng bộ bao gồm các khu resort, nơi nghỉ ngơi, sân golf, khu đô thị biển và hệ tiện thể ích về vui chơi giải trí hiện đại... Công trình kỳ vọng sẽ góp phần cải thiện dung mạo thành phố và chuỗi hệ thống hạ tầng du lịch chất lượng tốt đang thiếu hụt tại địa phương, phục vụ ý định phục vụ khách vãn lai và hàng ngàn kỹ sư, chuyên gia nước ngoài khiến việc tại Khu kinh tế Dung Quất.

Để tạo ra và khơi dậy những ưu điểm còn tiềm tàng, Quảng Ngãi cần có thêm nhiều cơ sở cao cấp cùng vật phẩm du lịch mới, và với sự hiện ra của những quần thể nghỉ ngơi quy mô, toàn diện luôn tiện ích, giấc mơ về một "Sentosa mới của Việt Nam" ko phải quá xa vời.


Xem nhiều hơn: mua dat

Đăng nhận xét