TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 24 tháng 8, 2019

Quái đản nơi nghỉ ngơi cao nhất Triều Tiên 30 năm hoang lạnh không người

Năm 1987, một nơi nghỉ ngơi lớn được khởi công ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên. Tòa nhà chọc trời mang hình kim tự tháp cao tới 305m, được kiến tạo có 3.000 phòng và 5 nhà hàng xoay có tầm nhìn toàn cảnh rộng.

Lạ lùng khách sạn cao nhất Triều Tiên 30 năm hoang lạnh không người - Ảnh 1.

Khách sạn Ryugyong - được đặt tên theo biệt danh trong lịch sử của Bình Nhưỡng, có tức thị “thủ đô cây liễu” - dự kiến thành lập cửa sau đó chỉ 2 năm. Nhưng chuyện đó không phải xảy ra.

Khi tòa tháp đạt đến chiều cao kiến tạo vào năm 1992, nó rơi tham gia tình cảnh không cửa sổ và hoang vu trong suốt 16 năm, cái sườn bê tông của nó hở cả ra, trông như một con thú vật đáng sợ đang ngồi nhìn thị trấn. Thậm chí có cả một cái cần cẩu bị bỏ lại trên đỉnh tòa nhà.

Chính trong thời gian đó, tòa nhà bắt đầu có biệt danh “Nơi nghỉ ngơi Tận thế”.

Lạ lùng khách sạn cao nhất Triều Tiên 30 năm hoang lạnh không người - Ảnh 2.

Từ đó đến giờ, khách sạn dần được lắp thêm kim loại và kính, rồi đến chuỗi hệ thống đèn LED để làm nó trông đích thực ngoạn mục vào đêm tối. Việc xây đắp cứ tiếp rồi dừng phần nhiều lần, làm cho người ta không khỏi thắc mắc liệu có lúc nào nó được mở cửa đón khách không.

Vẫn đóng cửa lặng ém cho đến ngày bữa nay, khách sạn Ryugyong hiện là tòa nhà không người ở cao nhất nhân loại.

Tòa nhà được chia làm cho 3 cánh, mỗi cánh là một góc thành lập 75 độ, tụ lại ở một cấu trúc hình nón bao trùm 15 tầng trên cùng. Đây chính là chỗ dự kiến đặt các nhà hàng và đài quan sát.

Kiến tạo hình kim tự tháp này cũng chẳng phải chỉ vì mục đích thẩm mỹ, mà chính là vì Ryugyong được làm cho trong khoảng bê tông chứ ko phải sắt thép, nhân tố ít thấy ở các tòa nhà chọc trời trên nhân loại. Nó phải được xây tương tự để các tầng càng lên cao thì càng nhẹ đi.

Lạ lùng khách sạn cao nhất Triều Tiên 30 năm hoang lạnh không người - Ảnh 3.

Bê tông cũng là vật liệu xây đắp chủ chốt ở Triều Tiên sau chiến tranh. Ngoài việc thiếu thốn sắt thép, thì người Triều Tiên cũng quen thuộc hơn với bê tông vốn là nguyên liệu chủ lực trong khoa học xây dựng thừa hưởng trong khoảng Liên Xô cũ.

Theo một số nhà phân tách, Ryugyong có lẽ đã được kiến tạo theo hình dáng một ngọn núi chứ không hề kim tự tháp, vì núi non đóng một vai trò cần thiết trong tâm thức của tổ quốc này. Tiểu truyện chính thức của cố lãnh tụ Kim Jong Il (thân phụ của nhà chỉ huy bây giờ Kim Jong Un) có ghi rằng ông xuất hiện tại một căn cứ quân sự kín đáo trên núi Paektu, ngọn núi cao nhất trên bán đảo Triều Tiên, được vẽ trên quốc huy của Triều Tiên.

Năm 2008, sau 16 năm án binh bất động, việc xây dựng bất ngờ được tái phát động theo một phần thoả thuận với Orascom, một tập đoàn của Ai Cập đã giành được hợp đồng xây dựng mạng 3G cho Triều Tiên.

Cái cần cẩu rỉ sét nằm trên đỉnh tòa nhà suốt gần 2 thập kỷ sau cùng đã được dọn đi. Người lao động dưới sự hướng dẫn của các kỹ sư Khách hàng nào Cập đã lắp đặt kính và kim loại vào cấu trúc bê tông, tốn tới 180 triệu USD, để hoàn thiện nó, đem đến một bề ngoài quý phái và mượt mà.

Khi công trình này xong xuôi tham gia năm 2011, phổ thông người đã tưởng rốt cuộc nơi nghỉ ngơi cũng sắp được thành lập. Cuối năm 2012, công ty nơi nghỉ ngơi hạng sang của Đức Kempinski tuyên bố rằng Ryugyong sẽ mở cửa một phần dưới sự quản lý của họ vào giữa năm 2013. Nhưng chỉ vài 04 tuần sau, cơ quan này bỏ cuộc với lời tuyên bố “gia nhập hoạt động mua bán lúc này là không khả thi”.

Một lần nữa, những đồn đoán về chất lượng tòa tháp lại rộ lên, rằng tòa nhà không vững vì khoa học và vật liệu yếu kém. Năm 2014, một tòa bình thường cư 23 tầng ở Bình Nhưỡng đã đổ sập vì “không được xây dựng đúng bí quyết”.

Lạ lùng khách sạn cao nhất Triều Tiên 30 năm hoang lạnh không người - Ảnh 4.

Hình ảnh của khách sạn này năm 2002.

Một số hình ảnh bên trong nơi nghỉ ngơi này được công bố năm 2012 cho thấy đầy đủ chưa có việc gì được khai triển về mặt nội thất. Chính bởi vậy mà dù bên ngoài, trông tòa nhà đã gần như lột xác, nhưng Ryugyong vẫn chưa thể mở cửa.


Tới năm 2018, Ryugyong lại được “hồi sinh” với chuỗi hệ thống đèn LED lắp ngoại hình tiền, biến nó thành màn thuyết trình ánh sáng lớn nhất ở Bình Nhưỡng dịch vụ cho công tác tuyên truyền. Chương trình chiếu sáng dài khoảng 4 phút với hình ảnh về lịch sử Triều Tiên và các khẩu hiệu chính trị, khi mà lá quốc kỳ nổi bật ở hình nón trên đỉnh tòa nhà.

Đến 04 tuần 6/2018, có thêm một tấm biển được lắp lên tòa nhà, dễ chơi là dòng chữ “Khách sạn Ryugyong" bằng tiếng Hàn và tiếng Anh. Nhưng lúc nào thì khách sạn mở cửa, vẫn không ai biết.


Theo Đại An

Vietnamnet


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Đăng nhận xét