TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 28 tháng 8, 2019

Quả nhãn là vị thuốc quý, xứng đáng được người Việt sủng ái nhưng 4 nhóm người này thèm mấy cũng không nên ăn

Những ngày cuối 04 tuần 8 dương lịch, khi tiết trời vẫn còn nực nội cũng là lúc mùa nhãn chín rộ. Ngoài tuyến phố, trong chợ, đâu đâu cũng thấy bày bán la liệt những chùm nhãn tươi rói, căng mọng, ngọt thơm, cùi dày, hạt gầy.

Dù thế, phổ quát người ăn nhãn hiệu ngày nhưng chẳng phải biết nhãn là giải khát có nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe, được xem là vị thuốc Đông y không thể thiếu trong phổ thông đơn thuốc.

Quả nhãn là vị thuốc quý, xứng đáng được người Việt sủng ái nhưng 4 nhóm người này thèm mấy cũng không nên ăn - Ảnh 1.

Theo Đông y vietnam, long nhãn được gọi là quế viên, vị ngọt, tính bình. có chức năng hữu dụng tâm tỳ, ích khí, dưỡng huyết an thần. Còn có thể sinh tân dịch, nhuận ngũ tạng, là loại quả ngon, bồi bổ tốt...

Y khoa hiện đại cho nhân thức nhãn rất giàu giá trị dinh dưỡng như protein, chất béo, đường thiên nhiên, các loại vitamin và khoáng vật như: vitamin A , C, kali, photpho, magie, sắt, axit hữu cơ, chất xơ…

Hình như, quả nhãn còn chứa thích hợp chất có kỹ năng khiến chậm công đoạn lão hóa, tăng nhanh sức đề kháng cho cơ thể, Đương Đầu các bệnh như cảm cúm và làm cho đẹp da.

Quả nhãn là vị thuốc quý, xứng đáng được người Việt sủng ái nhưng 4 nhóm người này thèm mấy cũng không nên ăn - Ảnh 2.

Đặc biệt, quả nhãn có chức năng tăng cường khả năng hấp thụ sắt, giúp thân thể ngăn phòng ngừa bệnh thiếu máu hay bệnh ở tuyến tụy. Nhãn còn có thể phòng phòng ngừa và trị bệnh đau dạ dày hiệu quả.

Những đối tượng cần hạn chế ăn nhãn

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN vn, Hội Đông y Thủ đô), nhãn là một loại hoa quả không xa lạ, được phổ biến người yêu thích, nhưng chẳng phải bạn nào cũng có thể ăn nhãn.

Những đối tượng dưới đây thì cần cẩn trọng khi ăn.

- Người tiểu các con phố, gan nhiễm mỡ: Danh y giảng nghĩa, vì nhãn là loại quả có hàm lượng các con phố cao nên nó vừa cung ứng phổ thông năng lượng vừa cung cấp lượng các con phố lớn trong máu. Người tầm thường thì không có vấn đề gì nhưng người bận rộn bệnh tiểu con đường thì cần hạn chế ăn nhãn vì có thể khiến tuyến đường huyết tăng cao chợt ngột.

- Thiếu phụ đang mang thai: Những chị em đang có bầu thường xuất hiện triệu chứng nóng trong, có các hiện tượng như táo bón, miệng đắng, họng rát… nên giảm thiểu ăn nhãn. Ăn nhãn trong thời điểm này chẳng những không có chức năng tẩm bổ mà còn làm tăng hot trong, động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn đến sẩy thai. Khác biệt là thiếu nữ có thai công đoạn đầu và sau 8 04 tuần càng phải kiêng ăn nhãn.

Quả nhãn là vị thuốc quý, xứng đáng được người Việt sủng ái nhưng 4 nhóm người này thèm mấy cũng không nên ăn - Ảnh 3.

Thiếu phụ đang mang thai không nên ăn rộng rãi nhãn.

- Người bị mụn nhọt: Cũng bởi nhãn ngọt, phổ quát dường nên khi ăn sẽ làm cho tăng đường trong máu, ảnh hưởng đến da. Ví như thuộc nhóm người hot trong, hay nổi mụn nhọt khi ăn nhãn thì bạn nên bổ sung đủ nước (2-2,5l/ngày) và rau xanh (200-300g/ngày).

- Người bị tăng huyết áp : Lương y Bùi Đắc Sáng nghĩ rằng nhãn là loại quả có tính nhiệt cao chính vì thế người bệnh tăng huyết áp không nên ăn kẻo gây sức ép cho tim mạch, dẫn tới tăng huyết áp, không tốt cho sức khỏe.

Một số để ý khác khi ăn nhãn

- Không nên ăn quá nhiều kẻo gây béo múp : Vì nhãn ngọt, có hàm lượng cao nên nếu ăn rộng rãi loại quả này sẽ cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng khá lớn, dẫn tới tăng cân.

- Nhãn có hạt trơn tuột nên rất dễ bị nuốt vào bụng và cũng nguy nan như khi nuốt phải dị vật. Nếu như con đường ruột chẳng thể thải được dị vật này, làm cho nó bị tắc trong con đường ruột theo thời điểm có thể gây tắc ruột. Khác lạ, trẻ con có hệ tiêu hóa non kém càng nguy nan hơn… Lương y Sáng khuyến cáo phụ huynh nên lọc hạt nhãn trước khi cho con ăn, không nên để nhỏ tuổi tự nhằn hạt vì tương tự phần đông gian nguy.

Theo Đỗ Đỗ

Trí thức trẻ


Xem tại: mua nha

Đăng nhận xét