TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 12 tháng 8, 2019

PwC: 'Vượt mặt' Apple và Amazon, Microsoft biến thành công ti có mức vốn hoá lớn nhất quả đât năm 2019

Theo bảng xếp hạng Top 100 Thế giới (Global Top 100) do PwC vừa báo cáo, trị giá vốn hóa thị trường của 100 công ty đại chúng lớn nhất trên trái đất đã tăng 1.040 tỷ đô la Mỹ (5%) trong vòng 12 bốn tuần. Mức tăng này thấp hơn so với mức tăng 15% trong nghiên cứu năm 2018. Nhân tố này phản ánh các thách thức lớn hơn tới trong khoảng thị trường.

PwC: Vượt mặt Apple và Amazon, Microsoft trở thành công ty có mức vốn hoá lớn nhất thế giới năm 2019 - Ảnh 1.

Sự phát triển vốn hóa hoạt động mua bán trong năm qua chủ công nhờ vào các công ti Mỹ, dựa trên nền móng là môi trường kinh tế vững chắc. Đội ngũ các tổ chức kinh doanh China (-4%) và châu Âu (-5%) trong bảng xếp hạng đã giảm sút về vốn hóa thị trường, khác hẳn với năm rồi.

Ngành nghề công nghiệp tiếp diễn choán điểm hay. Tuy nhiên, mức phát triển mạnh nhất trong năm qua là trong các ngành nghề để mắt sức khỏe, phục vụ tiêu xài và viễn thông.

Đây là năm thứ 5 liên tục các công ty Mỹ chiếm đoạt hơn người yêu (54%) các địa điểm trong Top 100 Thế giới. Tổng giá trị vốn hóa hoạt động mua bán của các công ti này đã tăng 9%, cao hơn nhàng nhàng toàn trái đất. Các công ty Mỹ bây chừ choán 63% tổng vốn hóa thị trường thế giới, cao hơn tỷ lệ 61% năm ngoái.

Các tổ chức kinh doanh China (bao gồm Hong Kong, Macao, Đài Loan) là nhóm lớn thứ 2 trong Top 100 thế giới về tổng trị giá vốn hóa thị trường. Tất nhiên, tổng trị giá này đã giảm 4% trong 12 tháng qua do những bất ổn về thương mại quốc tế và ảnh hưởng lên tâm lý hoạt động mua bán trong nước. Xu hướng này trái ngược với mức tăng 57% trong năm 2018, khi có thêm 3 công ty TQuốc lọt vào Top 100 toàn cầu và 2 công ti vươn lên Top 10.

Những thử thách địa chính trị, bao gồm sự mơ hồ về Brexit, có kỹ năng đã ảnh hưởng đến các tổ chức kinh doanh có trụ sở tại châu Âu trong bảng xếp hạng trong năm qua. 3 công ti có trụ sở tại châu Âu đã rời khỏi Top 100 thế giới. Xét một phương pháp toàn cục thì các tổ chức kinh doanh châu Âu trong bảng xếp hạng đã giảm 5% trị giá vốn hóa hoạt động mua bán.

PwC: Vượt mặt Apple và Amazon, Microsoft trở thành công ty có mức vốn hoá lớn nhất thế giới năm 2019 - Ảnh 2.

Lĩnh vực kĩ nghệ tiếp tục đứng đầu về vốn hóa hoạt động mua bán trong Top 100 Quốc tế, tiếp theo là vốn đầu tư ở địa điểm thứ 2 và chú tâm sức khỏe ở vị trí thứ 3. Vững mạnh trong các lĩnh vực chú tâm sức khỏe, dịch vụ tiêu xài và viễn thông đều đạt mức 15%. Ngoài ra đó, lĩnh vực công nghiệp chỉ đạt mức tăng 6% vì vài biến động tham gia cuối năm 2018. Nguồn vốn là ngành hoạt động yếu hơn cả và đã giảm 3% về vốn hóa hoạt động mua bán.

Các công ty kĩ nghệ và thương mại điện tử tiếp tục áp đảo Top 10, trong đó Microsoft, Apple, Amazon và Alphabet ở 4 vị trí đầu; Facebook, Alibaba và Tencent tuần tự ở các vị trí thứ 6, 7 và 8.

PwC: Vượt mặt Apple và Amazon, Microsoft trở thành công ty có mức vốn hoá lớn nhất thế giới năm 2019 - Ảnh 3.

Giá trị vốn hóa hoạt động mua bán của Microsoft đã tăng 202 tỷ đô la, tương đương 29% so với năm 2018. Đây là mức tăng tuyệt đối cao nhất trong các công ti và cũng là nguyên do Microsoft đã vươn lên vị trí đầu bảng. Tiếp sau Microsoft là Apple, Amazon và Alphabet. Hàng ngũ bốn công ti đầu bảng này có trị giá vốn hóa nhàng nhàng cao hơn khoảng 40% so với công ty Đứng thứ 5 là Berkshire Hathaway (494 tỷ đô la Mỹ).

Ngoài ra các công ti đại chúng, PwC cũng đã phân tách trị giá của 100 công ty start-up kỳ lân  bậc nhất. Phân tách của PwC cho thấy tổng trị giá của 100 công ti này đã tăng 6% lên 815 tỷ đô la Mỹ tính tới ngày 31/03/2019. Mức tăng này khá đồng nhất với các công ti quần chúng. Gần nửa kia (48%) trong số 100 kỳ lân bậc nhất đến từ Mỹ, cũng thích hợp với xu hướng của Top 100 Thế giới.

Đáng xem xét, China chiếm hữu khoảng 30% Top 100 start-up kỳ lân, cả về số lượng và giá trị. Tỷ trọng này cao hơn phổ quát so với tỷ trọng của các công ty đại chúng Trung Quốc trong Top 100 Quốc tế. Các start-up kỳ lân được coi là một nguồn cần thiết cho các IPO và thương vụ tậu lại trong mai sau. Vì vậy, có thể dự báo rằng sẽ có thêm các công ty China lọt vào Top 100 Quốc tế trong thời điểm tới.

PwC: Vượt mặt Apple và Amazon, Microsoft trở thành công ty có mức vốn hoá lớn nhất thế giới năm 2019 - Ảnh 4.

Ông Ross Hunter, Lãnh đạo Trọng điểm IPO, PwC Vương quốc Anh cho nhân thức: “Mặc dầu các công ti công nghệ không thực hiện được kết quả tốt như những năm trước, ngành này vẫn tiếp diễn áp đảo trong Top 100 Toàn cầu. Trong đó, 4 đại gia bậc nhất của Mỹ bỏ xa hẳn các công ty còn lại. Về lâu dài, chúng tôi dự đoán rằng tình trạng mất cân bằng này sẽ giảm đi do sự sản xuất của các công ti kĩ nghệ TQuốc. Số lượng phần đông của các công ty start-up kỳ lân đến từ TQuốc là tín hiệu cho sự đổi mới này.”

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Đăng nhận xét