TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 12 tháng 8, 2019

Premia ETF giải ngân 515 tỷ đồng vào cổ hủ phiếu vn, họ 'Vin' chiếm hữu hơn 43% danh mục

Theo SSI Research, hàng ngũ quỹ ETF đang phát đi tín hiệu tích cực khi tiếp diễn tìm ròng thêm 606 tỷ đồng trong bốn tuần 7. Quy mô giao dịch được đóng góp chính yếu từ Premia ETF khi chỉ riêng phiên 17/7, quỹ ETF từ Hong Kong đã mua ròng 477 tỷ đồng. Hoàn thành bốn tuần, giá trị sắm ròng của riêng Premia ETF là 515 tỷ đồng.

“Giá trị tài sản hiện nay của Premia ETF là 22 triệu USD, chưa phải là một con số lớn ví như so sánh với Van Eck ETF hay DB FTSE. Tuy thế trong bối cảnh TTCK vẫn cần thêm các động lực hỗ trợ, việc một quỹ ETF mới nhập cuộc hoạt động mua bán chứng khoán với những bình chọn cao về tiềm năng phát triển của kinh tế vietnam sẽ hỗ trợ tốt về mặt tâm lý cho nhà đầu tư”, lên tiếng SSI bình chọn.

Premia MSCI Vn ETF chính thức được xây đắp ngày 16/7 và niêm yết trên hoạt động mua bán chứng khoán vn từ ngày 18/7. Đây là quỹ ETF do Premia Partners quản lý – một công ty thuộc top 8 nhà phát triển quỹ ETF hàng đầu tại Hong Kong.

Premia MSCI Vietnam ETF sử dụng rổ cổ hủ phiếu hạ tầng yếu tố tham chiếu từ MSCI Việt Nam Index, bao gồm 17 cổ phiếu bluechip, đại diện cho 85% vốn hóa thị trường chứng khoán vn. Hiện Vingroup là khoản đầu cơ lớn nhất chiếm đoạt tỷ trọng 22,4%, tiếp đến là Vinamilk và Vinhomes.

Premia ETF giải ngân 515 tỷ đồng vào cổ phiếu Việt Nam, họ Vin chiếm hơn 43% danh mục - Ảnh 1.

Danh mục của Premia ETF ngày 9/8.

Xét về tỷ lệ theo lực lượng lĩnh vực, đội ngũ bất động sản hiện chiếm giữ tỷ lệ lớn nhất trong danh mục Premia MSCI Vietnam ETF với 44,5%, tiếp theo là hàng tiêu dùng (28,7%), vốn đầu tư (7,9%)…Ngoài ra lĩnh vực năng lượng choán tỷ trọng thấp nhất với 1,1%. Ba cũ kĩ phiếu họ "Vin" là Vingroup, Vinhomes, Vincom Retail chiếm đoạt 43,32% và thuộc top 5 tỷ trọng trong danh mục.

Với của nả 22 triệu đô la Mỹ (khoảng 2,1 triệu chứng chỉ quỹ), quy mô của Premia ETF còn khá khiêm tốn so với các quỹ khác như Share MSCI Frontier 100 ETF (của cải ròng 517 triệu đô la Mỹ), DB X-trackers FTSE Vn Swap UCITS ETF (307 triệu đô la), VanEck Vectors Vn ETF (472 triệu USD),...

Premia MSCI Vietnam ETF là quỹ đầu tiên có tài chính trong khoảng Hong Kong vào vn. Mặc dầu diện tích của cải ròng lúc đầu chưa lớn nhưng đây là một quỹ ETF, bởi vậy có ý nghĩa mang tính dẫn dắt và là kênh dẫn vốn mới giữa dòng vốn đầu cơ trong khoảng Hong Kong vào vietnam.

Theo SSI Research, dòng vốn ngoại chững lại trong thời kỳ 04 tuần 6 khi nhà đầu tư nước ngoài giảm quy mô giao dịch, song song chỉ ghi nhận 52 tỷ đồng giá trị tìm ròng qua kênh khớp lệnh trên HoSE. Bước sang 04 tuần 7, giá trị này đã tăng cường lên 2.340 tỷ đồng nhờ khối ngoại tăng trị giá sắm thêm 20% và giảm giá trị bán 12,8%.

Theo Lan Điền

NDH


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét