TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 14 tháng 8, 2019

Phú Quốc ngập sâu: Cái giá của bất động sản phong bế biển | MuaBanNhaDat

Cơn ngập lịch sử của Phú Quốc đặt ra câu hỏi lớn về những bất cập của việc phát triển và cái giá phải trả. Một vài chuyên gia liệt kê, đảo ngọc đã và đang phát triển quá “hot”, dẫn đến cơ sở không đồng bộ. Chưa kể, năng lực quản lý một hòn đảo phát triển nhanh với vốn đầu tư hàng chục tỷ đô la Mỹ đang có phần quá sức với chính quyền địa phương.

Mật độ xây dựng chi chít

Có gần 10 năm khiến nghề môi giới BĐS (bất động sản), anh Nguyễn Tùng Anh (32 tuổi, Thủ đô) vẫn nhớ kỷ niệm trước tiên tới Phú Quốc. Năm 2015, anh Tùng Anh lần đầu bán hàng cho một công trình vi la nghỉ ngơi tại khu bãi Dài, phía bắc Phú Quốc. Lúc ấy, phi trường Phú Quốc chưa upgrade, dân cư chỉ dồn vào một chỗ ở vài thành phố khu vực giữa và phía nam đảo, còn lại thưa thớt.

“Mỗi lần quay về đảo lại là một thay đổi ngỡ ngàng. Hết công trình này tới công trình khác liên tiếp khởi công. Công trường xây đắp ùn ùn mọc lên ở các bãi đất trống, thậm chí là bỏ trống. Công nhân nhà thầu đông nghịt”, anh Tùng Anh nhớ lại.

phu quoc ngap sau cai gia cua bat dong san bua vay bien

phu quoc ngap sau cai gia cua bat dong san bua vay bien

Phổ biến dự án bất động sản án ngữ tại bãi Trường khiến nước bọn không thể thoát ra biển. Ảnh: Thuận Thắng.

phu quoc ngap sau cai gia cua bat dong san bua vay bien

phu quoc ngap sau cai gia cua bat dong san bua vay bien

Theo Ban điều hành Khu kinh tế Phú Quốc, tới 04 tuần 7/2019, tổng thể hòn đảo có gần 300 dự án với tổng vốn đầu cơ 370.000 tỷ đồng. Các bãi biển lớn và cuốn hút nhất của Phú Quốc như bãi Khem, bãi Dài, bãi Trường, bãi Gành Dầu… trước kia hoang sơ, mênh mông thì nay bị tạo thành các lô hàng chục, hàng trăm ha chia cho các chủ đầu tư.

Điểm bình thường của các dự án đều là bất động sản nghỉ ngơi với resort, khách sạn, vi la biển, shophouse. Để phát hành các sản phẩm này, chủ đầu tư thường chiếm đoạt trọn bờ biển thành các khu biệt lập. Theo thời gian, dọc các bãi biển lập cập biến thành “rừng bê tông” như bức tường chắn ngang đường bờ biển. Điển tuồng như dọc 20 km bãi Trường đang có gần 100 dự án bất động sản nằm san sát nhau.

Việc các công trình nằm xum xê ven bờ biển cản tuyến đường thoát bè bạn là một trong các cỗi nguồn làm trận lụt lịch sử ở Phú Quốc thêm tồi tệ. Đó là nhận định của Bí thư Thị xã ủy Phú Quốc Mai Văn Huỳnh, nguyên Phó chủ toạ tỉnh giấc Kiên Giang. “Cỗi nguồn dẫn đến tình trạng ngập lụt hiểm nguy là do lượng mưa quá lớn, liên tục trong rộng rãi ngày, cơ sở vật chất cơ sở quá vận tải, mật độ xây dựng xum xuê...”, ông Huỳnh đánh giá.

phu quoc ngap sau cai gia cua bat dong san bua vay bien

Đồ họa: Nhân Lê.


Bất động sản “phong bế” bờ biển

Các chuyên gia phản hồi, việc cấp phép xây các công trình BĐS rầm rịt dẫn tới quá vận tải cơ sở là nghĩa vụ lớn của chính quyền địa phương. Theo TS. Ngô Viết Nam Sơn, cội nguồn ngập phát xuất trong khoảng công tác quy hoạch chưa bền vững, thiếu môi trường cho nước.

Phú Quốc “sản xuất thành phố quá tham lam, bê tông hóa bề mặt để tăng diện tích thương nghiệp. Chừng mực đó chưa đủ, họ còn lấp kênh rạch, sông hồ để kinh doanh mà bỏ qua môi trường dành cho nước”, vị này nói.

Đống ý, TS. Nguyễn Hồng Tiến, nguyên Cục trưởng Cục Cơ sở vật chất công nghệ (Bộ Xây dựng), cùng lúc là Phó chủ toạ Hội Cấp nước vietnam, nghĩ rằng việc quản lý quy hoạch ở Phú Quốc đang biểu lộ rộng rãi điều. “Chưa nên đổ lỗi cho quy hoạch của Phú Quốc mà nên chú ý việc điều hành quy hoạch đã nghiêm hay chưa”, ông nói.

“Xây đắp nhiều resort bám biển vòng vèo đảo, Phú Quốc đã giữ vững được hệ thống thoát nước các khu vực đó với hệ thống bình thường của đảo có kết nối chưa? Hay chính những khu resort cản trở thoát bè bạn ra biển? ngừng thi côngĐây cũng là một khởi thủy gây ra ngập úng toàn cục, chậm chạp thoát bầy ra biển”, ông nói.

phu quoc ngap sau cai gia cua bat dong san bua vay bien

Công trình BĐS đang chắn trục đường thoát bè cánh tại phía tây Phú Quốc. Ảnh: Thuận Thắng.

Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu chỉ ra khởi thủy khác là chính quyền cho phép xây ồ ạt các dự án BĐS nhưng không bảo đảm hạ tầng, vẫn cho phép xây đắp tại một số khu vực chưa có con đường, chuỗi hệ thống cấp nước, thoát nước… Thậm chí còn có chuyện cấp phép vượt quá sức nhẫn nhịn của cơ sở vật chất khu vực. “Chủ đầu tư có trách nhiệm, nhưng nghĩa vụ lớn nhất thuộc về chính quyền”, ông Châu nói.

Chính quyền quá sức?

Theo TS. Nguyễn Hồng Tiến, tốc độ đô thị hóa bây chừ quá nhanh, tạo ra “nóng” bởi phổ thông dự án lớn, nhưng mô hình điều hành hành chính của Phú Quốc mới chỉ là cấp huyện. Vấn đề này có thể dẫn tới chính quyền không có đủ tập đoàn chuyên môn quản lý quy hoạch, trơ trọi tự xây đắp trên địa bàn, gây ra hệ quả như trận lụt lịch sử vừa mới đây.

“Phải coi điều hành Phú Quốc như quản lý một thị trấn. Phải toàn diện các cơ quan chuyên ngành, chuyên ngành nghề. Quản lý như một đơn vị hành chính cấp huyện sẽ thiếu nhiều tập đoàn chuyên môn”, ông Tiến nói và thể hiện sự quan trọng với tốc độ xây dựng đô thị với tốc độ cao, phải có cấp hành chính tương ứng để quản lý.

phu quoc ngap sau cai gia cua bat dong san bua vay bien

Cả trăm dự án ven biển bãi Trường, làm khu vực này giống như "rừng bê tông". Ảnh: Thuận Thắng.

Theo một cán bộ huyện Phú Quốc, việc cấp phép các dự án bất động sản của đảo thuộc thẩm quyền UBND tỉnh Kiên Giang. Các công ty tham vấn bắt buộc là Sở Xây dựng và Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc. Do đó, UBND cấp thị xã có rất ít thẩm quyền quyết định việc có hay không thu nhận công trình.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: dat xanh

Đăng nhận xét