TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 3 tháng 8, 2019

Phổ biến nước ủng hộ Phó Thủ tướng cương trực chuyện Biển Đông

 Việc tàu Hải Dương 8 cùng các tàu hộ vệ của Trung Quốc hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam đã thu hút sự niềm nở của các nước.

Tư vấn phỏng vấn về kết quả hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 và các hội nghị liên quan, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho hay, nhiều bộ trưởng biểu lộ sự lo lắng thâm thúy về những tình tiết vừa mới đây ở Biển Đông, 

Nhiều nước ủng hộ Phó Thủ tướng thẳng thắn chuyện Biển Đông
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 diễn ra tại Bangkok (Thái Lan)

Thứ trưởng cho biết, Biển Đông là một trong những trở ngại hot được các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN cũng như bộ trưởng các nước đối tác trao đổi với nhau.

Hình như đó còn có các vấn đề liên quan đến cọ xát thương mại Mỹ-Trung, duy trì hệ thống thương mại đa phương, căng thẳng thương mại Nhật-Hàn. Về bình yên, hội nghị dành thời gian trao đổi nhiều về tình hình Biển Đông, vấn đề bán đảo Triều Tiên, tình hình bang Rakhine ở Myanmar, các yếu tố về chống khủng bố, chống tội phạm xuyên tổ quốc... 

“Biển Đông luôn là nội dung được trao đổi tại các hội nghị ASEAN. Lần này, do tình hình diễn biến cách đây không lâu trên Biển Đông, đặc biệt là vụ việc tàu dò la địa chất Hải Dương 8 của TQuốc cùng các tàu hộ vệ hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm độc lập và quyền chủ quyền của vn, đã thu hút sự niềm nở của các nước”, ông Dũng nói.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao, nhiều bộ trưởng biểu lộ sự lo ngại sâu sắc về những tình tiết gần đây ở Biển Đông. Hồ hết các nước đều phát biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của duy trì hòa bình, ổn định, bình an, bình yên, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông, yêu cầu tuân thủ pháp luật quốc tế, khác lạ là công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, kêu gọi các bên kiềm chế giễu, chấp hành nghiêm túc DOC, mong muốn sớm có được COC chất lượng, hiệu lực, hiệu quả và mang tính bền vững.

Nhiều nước ủng hộ Phó Thủ tướng thẳng thắn chuyện Biển Đông
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh

Thứ trưởng nhấn mạnh, phát biểu của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh tại hội nghị về nhân tố này rất thẳng thắn, chân thành, trên tinh thần xây dựng và hữu hảo, vì vậy, đã được nhận sự chia sẻ và ủng hộ của nhiều nước.

Nói về hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần này, ông Dũng cho hay, nhìn bình thường, hội nghị đạt nhiều kết quả tốt.

Đó là tiến trình xây dựng Cộng đồng được tiếp tục thúc đẩy, thu được sự cam đoan mạnh mẽ trong khoảng hồ hết các nước thành viên ASEAN.

Tại hội nghị, nhiều nội dung hợp tác thiết thực được các nước thúc đẩy như chống rác thải biển, sử dụng triệt để công nghệ mới, phát triển tổ chức vừa và bé, tăng mạnh gắn kết tổ chức, đào tạo, sản xuất nguồn nhân lực thích ứng với cách mạng 4.0...

Nhiều nước ủng hộ Phó Thủ tướng thẳng thắn chuyện Biển Đông
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng

Hai là quan hệ giữa ASEAN với các đối tác được đẩy mạnh. Các nước công ty đối tác đều tỏ rõ sự quan tâm và muốn tăng cường hơn nữa quan hệ với ASEAN, đưa ra nhiều sáng kiến, đề xuất hợp tác mới. Vai trò, vị thế của ASEAN, vai trò trọng tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực được tiếp diễn được tăng nhanh và được phần lớn các nước đối tác làm ăn đặc biệt coi trọng.

Thứ trưởng Ngoại giao san sẻ đánh giá Thông cáo bình thường của hội nghị năm nay là toàn diện, biểu lộ được toàn diện kết quả của tiến trình hợp tác ASEAN và phản ánh được các vấn đề các nước đon đả.

Thái An

Phó Thủ tướng nêu đích danh nhóm tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam

Phó Thủ tướng nêu chính danh nhóm tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền vn

 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói, tàu HD-8 của China được các tàu hải cảnh và dân binh hộ tống xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm đất liền của Việt Nam.


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Đăng nhận xét