TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 2 tháng 8, 2019

Phát hiện lượng rác nhựa kếch xù tại hòn đảo thiên đàng không người ở giữa Thái Bình Dương: 30 năm trôi qua trông vẫn như mới

Kỹ thuật bảo rằng trong tương lai, nhựa sẽ chính là vết tích chứng minh cho sự tồn tại của nền văn minh quả đât bây giờ. Nguyên nhân thì chắc bạn nào cũng nhân thức: nhựa có sức "tồn tại" quá lớn, tồn tại ở ngoài tự nhiên trong hàng trăm, thậm chí hàng ngàn năm mới phân hủy. Và khác biệt, chúng đang lan tỏa đi khắp mọi nơi trên thế giới.

ví dụ như mới đây, người ta mới tích lũy được 18 tấn rác nhựa ở một nơi chẳng khách hàng nào nghĩ tới, đó là đảo Henderson. Đây là một hòn đảo san hô thuộc Thái Bình Dương, nằm giữa New Zealand và Peru, nhưng cần thiết nhất là nó không có người ở! Vậy mà, nhựa vẫn tồn tại, thậm chí còn phổ quát là đằng khác.

 Phát hiện lượng rác nhựa khổng lồ tại hòn đảo thiên đường không người ở giữa Thái Bình Dương: 30 năm trôi qua trông vẫn như mới - Ảnh 1.

Rác trên bãi biển đảo Henderson

Đảo Henderson vốn được nhân thức đến là một thiên đường, do nó nằm ở địa điểm rất riêng biệt, cách thức đất liền đến 5.500km. Xung quanh chỉ toàn nước, trong veo tới mức nhìn xuống đáy. Năm 1988, hòn đảo được UNESCO thừa nhận là di sản thế giới, nhờ chiếm hữu hệ sinh thái đa dạng sinh vật học cực khủng, và một bãi biển chưa bị con người xâm phạm.

Còn bây chừ, Henderson lại biến thành một trong những nơi bị ô nhiễm phổ biến nhất trong khoảng rác thải của nhân loại. Nguyên do là nó nằm ở ngay địa điểm phù hợp lưu của các dòng biển trên thế giới, nên rác thải của loài người sẽ theo dòng và dồn vào một chỗ lại đó.

Ước tính, có khoảng 38 triệu mảnh rác đang ở trên đảo, và mỗi ngày có thêm 3.500 mảnh mới. Theo các chuyên gia, thảm kịch nằm ở chỗ dù chúng ta có kéo người lên đảo thu dọn, mọi chuyện vẫn đâu lại vào đấy do tác động từ thói quen xả rác trên đất liền.

"Chúng tôi thấy rác ở mọi nơi," - trích lời Jennifer Lavers, chuyên gia người Úc đứng đầu phân tích trên đảo vào tháng 7 cho biết.

"Chai nhựa, hộp nhựa, ngư cụ... và chúng tới từ phần lớn nơi trên nhân loại, bao gồm Đức, Canada, Mỹ, Chile, Argentina, Ecuador..."

"Thông điệp thực thụ ở đây là mỗi đất nước đều phải có nghĩa vụ cho câu chuyện này. Bảo kê không gian ở nước nhà họ, cũng là bảo vệ các khu vực xa xôi hơn."

Lavers cho biết đảo Henderson nằm ở giữa hải lưu Nam Thái Bình Dương - một vòng xoáy chạy ngược chiều kim đồng hồ từ bờ Đông Úc đến bờ Tây của Nam Mỹ. Dòng hải lưu này vốn mang theo gần như dinh dưỡng cho vùng nước nói quanh hòn đảo. Nhờ vậy, đảo Henderson chiếm hữu một hệ sinh thái khôn cùng đa dạng.

Nhưng sau 3 thập niên kể trong khoảng khi UNESCO trao tặng danh hiệu di sản trái đất, chính dòng hải lưu này lại nhấn chìm hòn đảo trong một biển rác. Theo tiến sĩ Lavers, cô đã tới đây lần đầu vào năm 2015, và khi đó phát hiện phần đông rác nhựa với mật độ 700 mảnh/m2 - con số có thể coi là cao nhất ngay cả khi so với trái đất.

Chưa hết, những con sóng còn góp phần biến rác nhựa thành những mảnh lí tí, số đông vô hình với mắt người. Yếu tố này khiến cho việc dọn dẹp bãi biển trở nên gian truân hơn, dễ đưa nhựa vào chuỗi giải khát của chim và rùa biển, gây ra phổ biến hệ luỵ về sau.

Bốn tuần 6/2019, tiến sĩ Lavers thực hiện chiến dịch dọn dẹp bãi biển trên đảo, qua đó tích lũy được 6 tấn rác trong vòng 2 tuần. Dĩ nhiên, họ không thể mang rác đi được vì không có chỗ xử lý, nên đành phải gom lại và đặt ở nơi thủy triều chẳng thể chạm tới.

 Phát hiện lượng rác nhựa khổng lồ tại hòn đảo thiên đường không người ở giữa Thái Bình Dương: 30 năm trôi qua trông vẫn như mới - Ảnh 2.
Và đau lòng hơn, ngay khi họ vừa dọn tinh khiết một khu vực trên bãi biển, thì ngay hôm sau đã thấy rác trôi tới. Đáng chú ý, số rác họ lượm lặt có cả những vật dụng với niên đại trong khoảng 30 năm trước, mà giờ trông vẫn như mới.

Tiến sĩ Lavers cho nhân thức, họ sẽ chấp hành các chuyến thực địa đến đảo Henderson trong năm 2020 và 2021. Tuy nhiên, đó chẳng phải là giải pháp trong dài hạn. "Có quá nhiều rác trên biển hồ rồi. Chúng ta cần phải ngăn nhân tố đó xảy ra."

Xem thêm: Daily Mail, Science ABC

Theo J.D

Helino


Xem thêm: bds

Đăng nhận xét