TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 10 tháng 8, 2019

Pháp lý, tiến độ loạt dự án đất nền từ nguồn đất khu kĩ nghệ ở Long An hiện ra sao? - CafelandTV

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Long An có phổ thông khu công nghiệp được cấp phép giảm diện tích để chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang làm đất ở dành cho chuyên gia và công nhân. Thế nhưng, tại một số KCN, những khu đất được phê duyệt y để xây nhà ở chuyên gia và công nhân đã bị hàng loạt công ty tự ý phân lô, bán nền thương nghiệp dù chưa được tỉnh giấc Long An cấp phép hay xác định địa điểm được biến đổi. Trước những sai phép trên, các tổ chức này đã bị Thanh tra Sở Xây đắp tỉnh Long An bắt đầu xử phạt. Vậy sau khi bị xử phạt, tình hình hiện tại ở các KCN trên như thế nào và những khách hàng lỡ tìm đất nền tại khu vực này phải đương đầu với rủi ro gì. Những thắc mắc trên sẽ được đội ngũ phóng viên Cafeland TV trả lời trong chuyên đề bữa nay.

Những  khu công nghiệp được cấp phép giảm quy mô để chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang làm cho đất ở bỏ ra cho chuyên gia, khu dân cư người lao động trên khu vực Long An thời gian gần đây như KCN Đức Hòa III - Hồng Đạt giảm 70 ha, KCN Cầu Tràm giảm 16,7ha, KCN Đức Hòa I - Hạnh Phúc giảm 16,6 ha, KCN Đức Hòa III - Anh Hồng giảm 10,3 ha...Trong đó có 2 KCN vướng sai phép đó là KCN Cầu Tràm và KCN Đức Hòa III - Hồng Đạt.

Cụ thể, tại KCN Cầu Tràm, thuộc xã Long Trạch, thị xã Cần Đước, do Công ty Cũ rích phần Thương mại Phục vụ Xây đắp và Xuất nhập khẩu Trung Thành làm cho nhà đầu tư đã được Chính phủ đồng ý vấn đề chỉnh giảm 16,7ha trên tổng diện tích 77,8 ha để xây dựng khu nhà ở người lao động và các nhà cửa phúc lợi thị trấn hội.

Thế nhưng, dù chưa đươc chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND tỉnh, chưa lập quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 và phần diện tích này cũng chưa được cấp phép xây dựng, Tổ chức kinh doanh Trung Thành đã "bắt tay" với Công ty Cổ phần BĐS BNC xây đắp cơ sở vật chất hạ tầng, đặt tên thương nghiệp là BNC Dragon và rao bán rần rộ.

Theo giới thiệu rộng rải của chủ đầu tư, dự án BNC Dragon là tổ phù hợp các vi la nghỉ dưỡng, shophouse... dự kiến cung ứng khoảng 800 lô đất gồm 760 nền xây nhà phường, nhà phố thương mại và 42 nền xây biệt thự.

Trước sai phép này, Thanh tra Sở Xây dựng Long An đã xử phạt Công ti Trung Thành về hành vi xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật khu dân cư không có giấy phép xây dựng số tiền 40 triệu tiền việt.

Đồng thời, Sở Xây đắp cũng đề nghị xử phạt Công ty Trung Thành về hành vi kinh doanh bất động sản khi chưa có chứng nhận để đưa tham gia kinh doanh bất động sản theo qui định.

Theo ghi nhận thực tế những ngày cuối bốn tuần 7, vì công trình trên nằm trong khu công nghệ Cầu Tràm nên chưa có lối đi riêng, hàng ngũ phóng viên Cafeland TV bắt buộc phải chuyển động trên con đường vào khu công nghệ mới đến được vị trí của dự án.

Bên trong công trình không có tín hiệu xây đắp nào. Hạ tầng bên trong công trình  sắp được hoàn thiện. Cụ thể, hệ thông trục đường xá, hè phố đã được trải nhựa và lát đá khoảng 90% diện tích. Chỉ còn khoản 10%  là đang được thiết kế dang dở như chỉ mới trải đá xanh, thậm chí có đoạn vẫn chưa được san ủi để làm cho tuyến đường.

Chuỗi hệ thống cây xanh đã hoàn thiện 80%, số diện tích còn lại mới chỉ được đào hố, chưa thấy trồng cây. Hệ thống đèn tuyến đường và dây điện đã hoàn thành tới 80%.

Bên trong công trình chỉ mới xây đắp hạ tầng, không có tín hiệu của việc kiến thiết của nhà cửa nên tại các khu đất nền cỏ dại mọc um tùm. Thành ra, một số hộ dân đã chăn thả gia súc ngay trong khu vực này.

Các tuyền trục đường vào bên trong dự án đã bị rào lưới B40. Theo dọc công trình là 1 con kênh lớn và cánh đồng lúa của những hộ dân gần đó.

Cách thức công trình khoảng 10 mét là các nhà máy thuộc khu công nghiệp Cầu Tràm đang hoạt động. Thậm chí ngay kế bên dự án có 1 ống khói của nhà máy thải khói trắng liên tục.

Để biết thêm tin tức về tình hình mua bán đất nền hiện nay ở công trình, chúng tôi địa chỉ với viên chức giải đáp của công trình trên, người này chia sẻ công trình này vẫn đang được mở bán, và chỉ còn 30 suất nội bộ, giá hiện nay là 14,5 triệu/m2. Khi phóng viên hỏi về pháp lý của công trình thì người này cho biết công trình trên đang trong thời kỳ hoàn thành pháp lý, nếu như khách hàng tìm trước khi hoàn thiện pháp lý thì mới được cái giá như trên, nếu như mua sau khi hoàn thành pháp lý sẽ không còn được cái giá kia nữa. Nhân vân tư vấn còn khẳng định nếu như hiện thời khách hàng tìm và bán lại trong vòng 2 bốn tuần thì bảo đảm lời từ 100-200 triệu đồng.

Một trường phù hợp khác có sai phép gần giống với KCN Cầu Tràm đó là sai phạm tại KCN Đức Hòa III - Hồng Đạt, tọa lạc tại phố Đức Lập Hạ, thị xã Đức Hòa, do Công ti Cổ lỗ phần Hồng Đạt - Long An khiến cho nhà đầu tư.

Chi tiết, vào 04 tuần 2/2016, gần 70 ha trong KCN này được phép biến đổi thành khu cư dân và nhà ở chuyên gia. Bên cạnh chưa có quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500, chưa có giấy phép xây đắp và chưa bảo đảm các kiều kiện về buôn bán bất động sản nhưng Công ti Cổ hủ phần Hồng Đạt - Long An đã giới thiệu dự án mang tên Bella Vista với diện tích 70 ha tại chính khu đất trên và đã xây dựng hoàn thành chuỗi hệ thống hạ tầng công nghệ khu dân cư.

Sau đó, tổ chức kinh doanh này phân ra 2.500 lô đất nền bán cho khách hàng theo cách thức ký hợp đồng nguyên lý và đã có 65 hộ dân xây dựng nhà đất.

Trước những sai phép trên, bốn tuần 3/2019, Thanh tra Sở Xây dựng Long An đã có quyết định xử phạt Công ti Cổ hủ phần Hồng Đạt - Long An về hành vi xây đắp cơ sở vật chất công nghệ khu dân cư tự nhiên có giấy phép xây đắp.

Theo danh mục dự án đã phê phê chuẩn quy hoạch và được cấp giấy phép hạ tầng Sở Xây đắp Long An báo cáo, thông tin cập nhật đến ngày 31/05/2019 vẫn chưa có tên của dự án tên Bella Vista.

Một dự án khác cũng từng bị Sở Xây dựng thức giấc Long An vạch ra rộng rãi sai phạm trong qua trình triển khai đó là công trình Khu nhà ở chuyên gia – công nhân và dân cư Phú An Thạnh, do Công ti TNHH MTV Phú An Thạnh - Long An khiến cho chủ đầu tư.

Công trình trên có quy mô hơn 29ha, được tách ra từ Khu kĩ nghệ Phú An Thạnh. Dự án tọa lạc tại phường An Thạnh, quận Bến Lức.

Theo quảng cáo, dự án gồm 1.135 nền nhà phố, shophouse và biệt thự,

Tại dự án có hoàn toản các tiện ích dịch vụ cư dân với chuỗi hệ thống khu trường học cây trồng, nhà trẻ bến xe, trọng tâm thương mại…mức giá sàn được lên tiếng tại dự án chỉ từ 390 triệu/nền.

Ngày 28/6/2018, Sở Xây đắp tỉnh giấc Long An đã nhận thấy hàng loạt sai phép của nhà đầu tư như: Xây dừng cơ sở vật chất công trình khi chưa có giấy phép xây dựng, tự ý thay đổi tên dự án thành Western City và rao bán dự án khi chưa đủ điều kiện đưa tham gia kinh doanh.

Trước những sai phạm trên, Thanh tra Sở Xây đắp Long An đã lập biên phiên bản xử phạt hành chính. Sau khi xử phạt, tới tháng 9/2018, dự án Khu nhà ở chuyên gia – công nhân và dân cư Phú An Thạnh đã được cấp phép xây dựng.

Thế nhưng sau gần 1 năm được cấp phép xây dựng, tới thời điểm hiện nay, nhiều phần diện tích bên trong dự án đang bị bỏ trống, cỏ dại mọc um ùm. Có chỗ cỏ dại còn che phủ cạn kiệt những tấm bảng Pa-no trình bày phối cảnh của dự án.

Bên trong dự án chỉ thưa thớt một số người lao động đang thành lập, không thấy bóng dáng của bất cứ công cụ máy móc nào.

Hiện nay, chuỗi hệ thống cơ sở bên trong công trình cơ bản đã hoàn thiện. Cụ thể, các tuyến tuyến đường nội khu trong công trình đã được tráng nhựa. Chỉ còn một ít tuyến các con phố đang được công nhân tiếp diễn kiến thiết. Chuỗi hệ thống đèn đường đã được lắp đặt kết thúc.

Bên trong công trình chỉ mới xây đắp được một dải nhà. Có vài căn nhà đã xây đắp dứt phần thô, có căn vẫn đang được xây đắp thô.

Trước thực trạng những khu đất được phê ưng chuẩn để xây nhà ở chuyên gia và người lao động bị các công ty tự tiện phân lô, bán nền thương nghiệp dù chưa được tỉnh giấc Long An cấp phép hay xác định vị trí được chuyển đổi, Chuyên gia BĐS cá nhân Phan Công Chánh nghĩ là hành vi trên là phạm pháp và không được động viên chấp hành.

Cũng theo Chuyên gia Phan Công Chánh, những khách hàng lỡ đầu cơ tham gia những công trình trên sẽ gặp mặt không ít không may như mất tiền, thậm chí dẫn đến kiện cáo kéo dài. Do vậy để tránh vướng vào những hiện trạng gần giống, chuyên gia Phan Công Chánh khuyên những chủ đầu tư nên trang bị thêm khả năng và tri thức để nhận biết đúng những công trình tiềm năng sinh lời.

Hiện tại, trên Website https://sxd.longan.gov.vietnam của Sở Xây dựng Long An có báo cáo danh sách tính pháp lý của các dự bất động sản trên khu vực tỉnh. Theo đó, đối tượng mua hàng, cư dân có thể truy hỏi cập vào để mày mò, nắm tin tức tính pháp lý của các dự án.

Điều này nhằm hạn giễu cợt việc người địa phương mua phải những lô đất nền tại công trình chưa đạt yêu cầu đàm phán, qua đó góp phần giảm thiểu rủi ro đến mức thấp nhất trong việc đầu cơ bất động sản hay có ý định sắm nơi ổn định chỗ ở lạc nghiệp vĩnh viễn.

                                                                                                                                                               Minh Nhật - Hoàng Sang

CAFELAND TV


Xem thêm: mua dat

Đăng nhận xét