TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 24 tháng 8, 2019

Ông Trump áp thuế đáp trả, 'ra lệnh' các công ti Mỹ rời TQ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 23/8 đã đáp trả loạt thuế mới của China bằng bí quyết tăng 5% thuế đối với 550 tỉ đô-la hàng hoá nước này, trong động thái ăn miếng trả miếng mới nhất giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhân loại.

Quyết định của ông Trump được lên tiếng trên Twitter, một số giờ sau khi TQuốc thông báo sẽ áp thuế mới đối với 75 tỉ đô la hàng Mỹ. Lúc trước trong ngày, chủ tịch Nhà Trắng đã tỏ ra giận giữ với một loạt các dòng tweet đả kích Bắc Kinh, "ra lệnh" cho các công ti Mỹ di dời công tác làm cho ăn ra khỏi China và hứa sẽ đưa ra phản hồi trong buổi chiều 23/8.

Các động thái khiến cho gia tăng bít tất tay mới nhất trong cuộc chiến thương nghiệp đã làm cho các hoạt động mua bán chứng khoán Mỹ nhất tề giảm điểm. Chỉ số Dow Jones giảm 623.24 điểm, S&P 500 giảm 75.84 và NASDAQ tụt 239.62 điểm tại thời điểm đóng cửa phiên đàm phán buổi chiều.

Ông Trump áp thuế đáp trả, 'ra lệnh' các công ty Mỹ rời TQ
Các thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh vào chiều 23/8.

Quyết định tăng thuế của ông Trump được báo cáo vào tối 23/8, sau khi các thị trường đã đóng cửa. Quyết định này phổ quát kĩ năng sẽ gây ra tổn thất lớn hơn nữa tham gia tuần sau.

“Đáng buồn thay, các chính phủ tiền nhiệm đã cho phép China vượt quá xa Thương mại Công bằng và Cân bằng, tới nỗi giờ đây họ đã trở thành một gánh nặng quá lớn đối với người trả thuế nước Mỹ”, ông Trump nói trên Twitter. “Là Tổng thống, tôi không thể tiếp diễn để cho việc này xảy ra!”.

Ông cho biết Mỹ sẽ tăng mức thuế hiện đang được ứng dụng với 250 tỉ đô la hàng nhập khẩu Trung Quốc lên 30% so với mức 25% hiện nay, mở đầu từ 1/10. Đồng thời, ông lên tiếng tăng 5% trên mức thuế 10% được dự kiến sẽ áp dụng với 300 tỉ đô la hàng hoá, bắt đầu triển khai với một số item trong khoảng 1/9. Tuy nhiên, việc áp thuế đối với khoảng người yêu lượng hàng hoá này đã được hoãn lại tới ngày 15/12 để bảo vệ người tiêu dùng trước thời điểm Giáng Sinh, như đã được báo cáo trước đây.

Ông Trump áp thuế đáp trả, 'ra lệnh' các công ty Mỹ rời TQ
Thương chiến kiểu ăn miếng trả miếng vẫn chưa dừng lại giữa nhì nền kinh tế hàng đầu nhân loại.

“Chúng ta không cần China và, nói thật là, sẽ tốt hơn toàn bộ giả dụ không có họ. Số tiền lớn lao mà TQuốc đã nhận từ Mỹ, năm này qua năm khác, qua rộng rãi thập kỷ, phải dừng lại và sẽ dừng lại”, ông Trump viết trên Twitter trước đó trong ngày.

“Các tổ chức kinh doanh Mỹ qua đây được ra lệnh ngay ngay tức thì kiếm tìm một giải pháp thay thế TQuốc, bao gồm đưa việc khiến ăn của người dùng về nhà và sản xuất kinh doanh tại Mỹ”.

Không rõ ông Trump có thẩm quyền pháp lý gì để “ra lệnh” cho các tổ chức kinh doanh Mỹ đóng cửa việc khiến ăn ở China hay dừng kiếm tìm nguồn cung hàng hoá trong khoảng nước này.

Anh Thư


Xem thêm: dat xanh

Đăng nhận xét