TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 10 tháng 8, 2019

Đồng minh Mỹ-Hàn hội ngộ, bàn phương pháp “gỡ rối” rộng rãi yếu tố cần thiết

Nhị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Hàn sẽ đàm đạo về việc tăng các khoản đóng góp của Seoul để duy trì sự hiện diện của quân Mỹ tại đây.

Được cho là cũng nằm trong chương trình nghị sự của các cuộc mua bán giữa ông Esper với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo là ý định của Mỹ nhằm bảo đảm bình an cho các tuyến trục đường chuyên chở trên Eo biển Hormuz và việc Washington hy vọng chăm chút lại hiệp ước san sớt thông tin quốc phòng giữa Hàn Quốc và Nhật Bạn dạng.

Đồng minh Mỹ-Hàn hội ngộ, bàn cách “gỡ rối” nhiều vấn đề quan trọng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper phát biểu tại lễ nhậm chức ở Lầu Năm Góc hôm 25/7/2019. Ảnh: Yonhap

Theo lộ trình, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ hạ cánh ở Hàn Quốc sau chuyến thăm Mông Cổ như một phần trong chuyến công du 5 nước thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương sau khi ông dừng chân tại Australia, New Zealand và Nhật Phiên bản. Đây cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Esper sau khi đảm trách vị trí Bộ trưởng Quốc phòng hồi bốn tuần trước.

Ngày 9/8, ông Esper sẽ chạm mặt ông Jeong để đàm luận các yếu tố vội vã, trong đó có "các biện pháp thúc đẩy sự thích hợp tác về nhân tố phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên".

Sau cuộc trao đổi, hai bên sẽ công khai nội dung cụ thể gồm tên gọi và thời gian của cuộc tập trận giữa Seoul và Washington. Hai bên Mỹ - Hàn sẽ san sớt đánh giá của họ về các tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới được sản xuất của Triều Tiên, còn được gọi là KN-23 cũng như bàn bạc về các giải pháp để đối phó hiệu quả hơn với những ăn hiếp dọa từ Bình Nhưỡng.

Trong chuyến thăm lần này, ông Esper sẽ tái chắc chắn sự ủng hộ của Mỹ đối với Ký hợp đồng bảo mật thông tin quân sự bình thường (GSOMIA) - hiệp ước san sẻ tin tức quân sự giữa Hàn Quốc và Nhật Bạn dạng vốn được coi là cơ chế bình yên 3 bên cần thiết trong bối cảnh 2 bạn hữu Đông Bắc Á này của Mỹ đang leo thang căng thẳng về các điều thương mại và ngoại giao.

Một vấn đề đáng xem xét nữa là nhị bên có thể sẽ đàm đạo về sự tham gia của Hàn Quốc đối với liên hiệp do Mỹ dẫn đầu nhằm bảo kê Eo biển Hormuz trước Iran tham gia thời gian quan hệ giữa Washington và Tehran ngày một xấu đi.

Chuyến thăm Hàn Quốc của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ diễn ra trong bối cảnh Washington đang kêu gọi Seoul trả thêm cho khoản phí duy trì 28.500 quân nhân Mỹ tại Hàn Quốc.

Can dự đến các cuộc mua bán về chia sẻ chi phí quốc phòng, một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao tại Seoul phản hồi 2 tổ quốc đã mua bán các quan điểm bình thường về vấm đề này song chưa đi tham gia trao đổi cụ thể.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng sẽ điện đàm với Tổng thống Moon Jae In trước khi rời Hàn Quốc.

Ông Esper biến thành Bộ trưởng Quốc phòng thứ 27 của Mỹ tham gia 04 tuần 7/2019, sau 7 04 tuần người tiền nhiệm của ông – ông James Mattis từ chức hồi bốn tuần 12/2018.

Theo Kiều Anh

VOV


Xem tại: mua dat

Đăng nhận xét