TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 20 tháng 8, 2019

Ô kìa, hốt nhiên tỉnh ngộ thấy trời mưa, hơi se se lạnh... Mùa thu Thủ đô đã về thật rồi!

“Bất chợt mưa nhỉ?”.

“Hết nắng to rồi”.

“Nay trời mát lắm!”.

Với những người mẫn cảm với thời tiết, khi dở dở ương ương đang nắng lại mưa, đang nóng lại lạnh thế này, kiểu gì cũng nhảy mũi sổ mũi. Đấy, tôi biết thu đã về bởi vậy ấy. Tuy có hơi nhức đầu và nghẹt thở, nhưng quãng thời điểm này trong năm chỉ kéo dài có một vài ngày thôi, nên chẳng nề hà hà gì cả.

Vì hồ hết chúng ta, đều trông thấy thu Thủ đô về theo một phương pháp nào đó. Vì hồ hết chúng ta, đều có những kỷ niệm lặt vặt với thu Hà Nội. Dù có bận rộn tới mấy, khi thu Thủ đô về, chúng ta vẫn sẽ nhận ra thôi. Dù mới tới Thủ đô hay đã ở đây từ lâu rồi, khi thu Thủ đô về, chúng ta vẫn sẽ nhận ra thôi.

Vẫn sẽ trông thấy thôi.

Ô kìa, tự dưng mở mắt thấy trời mưa, hơi se se lạnh... Mùa thu Hà Nội đã về thật rồi! - Ảnh 1.
Ô kìa, tự dưng mở mắt thấy trời mưa, hơi se se lạnh... Mùa thu Hà Nội đã về thật rồi! - Ảnh 2.
Ô kìa, tự dưng mở mắt thấy trời mưa, hơi se se lạnh... Mùa thu Hà Nội đã về thật rồi! - Ảnh 3.

Sao nhỉ, để mà kể về thu Thủ đô, dùng lời lẽ gì cho đẹp, dùng thơ ca gì cho trọn vẹn đây? Suốt trăm năm nay, những nhà nhà thơ, hoạ sĩ, nhạc sĩ, ca sĩ, đã dành cả ngàn bức ảnh, ngàn áng văn, ngàn lời ca cho thu Thủ đô. Cũng vì cái cảm giác mênh mông giữa đất trời ấy, thu Hà Nội quyến rũ lòng người đến mê hoặc, với nghệ sĩ - để thăng hoa, với người thường chúng ta - để cảm nhận.

Lảng vảng có một tẹo thôi, thu Hà Nội mới về mà cái “máu nghệ sĩ” đã dâng lên rồi đấy. Ôi cái chuyện “nghệ gừng” ý mà, từ thời điểm chớm thu này, chẳng cần cao thâm thế đâu! Dễ chơi thôi, mùa thu Hà Nội đến và đi trong mỗi người với những yếu tố nhỏ xíu, bình dị nhất.

Ô kìa, tự dưng mở mắt thấy trời mưa, hơi se se lạnh... Mùa thu Hà Nội đã về thật rồi! - Ảnh 4.
Ô kìa, tự dưng mở mắt thấy trời mưa, hơi se se lạnh... Mùa thu Hà Nội đã về thật rồi! - Ảnh 5.

Dễ chơi như một buổi chiều mưa rào, trời tối sầm lại, mùi đất ẩm len lách vào trong áo những người đi tuyến đường. Mưa mát lắm, mưa to một cơn rồi tạnh ngay, vì đấy là mưa chuyển mùa, hè đi để thu đến, vài lần “gột rửa” tương tự rồi người người lại ra con đường như con thoi, rồi ánh đèn lại sáng bừng góc phường: một đêm thu Hà Nội, chuẩn bị cho những yếu tố rất “Thủ đô”.

Dễ chơi như một buổi sáng tinh khôi, bao cô cậu tinh quái mở đầu năm học mới, còn ngai ngái mùa hè như giấc mơ mới thức giấc, còn bỡ ngỡ với những sự thay đổi. Hôm ấy đi dạo trong sân trường, trời xanh ngắt và mây tảng lờ trôi, bước thật chậm để ngắm ngôi trường mới, những người bạn mới: một trang mới của đời người bắt đầu trong khoảng những mùa thu.

Ô kìa, tự dưng mở mắt thấy trời mưa, hơi se se lạnh... Mùa thu Hà Nội đã về thật rồi! - Ảnh 6.

Đơn giản như một đêm thu Hà Nội, ngước lên cao thấy ông trăng sáng tỏ mặt người, năm nay bầy đàn con trẻ không phá cỗ như trước nữa, lớn hết cả rồi mà! Nhưng trên bàn vẫn bày biện bánh trung thu, bưởi và trà sen, xem một vài chương trình phát đi phát lại mỗi năm trên tivi, mà sao thấy nuối tiếc thay cho đêm Rằm này? Vùng dậy ới đứa bạn lên Hàng Mã đi chơi Trung Thu: một đêm thu trong vắt người nối người, nhích từng tí một nhưng mặt khách hàng nào cũng cười tươi.

Gì nữa nhỉ, còn chuyện tình cảm - những chuyện tình mùa Thu? Là thời gian chín muồi hay mới chớm, là bắt đầu hay biệt ly? Có người yêu trong mùa thu Thủ đô là một điều hên, vì chúng ta đã cùng nhau đi qua những ngày đẹp nhất của thủ đô này, được yêu người và yêu cả thành phố ngàn năm tuổi...

Hoặc không.

Ô kìa, tự dưng mở mắt thấy trời mưa, hơi se se lạnh... Mùa thu Hà Nội đã về thật rồi! - Ảnh 7.
Ô kìa, tự dưng mở mắt thấy trời mưa, hơi se se lạnh... Mùa thu Hà Nội đã về thật rồi! - Ảnh 8.
Ô kìa, tự dưng mở mắt thấy trời mưa, hơi se se lạnh... Mùa thu Hà Nội đã về thật rồi! - Ảnh 9.

Mùa thu Hà Nội về cũng chớp nhoáng và thoáng qua như bí quyết những kỷ niệm ùa về trong lòng mỗi người. Đâu đây thập thò tán lá tiến thưởng sắp rụng, đâu đây những buổi chiều trời tối mau lẹ hơn, đâu đây những sáng sớm thấy rét nhẹ. Đâu đây thấy thèm thuồng đĩa trứng chiên ngải cứu, đâu đây mẹ cắm thêm bó hoa cúc đầu mùa trên bàn, đâu đây playlist nhạc của Trang, của Vũ, của Cam...

Chẳng ở đâu khác, ở đây, ở Thủ đô - khi mùa thu mới về.

Ô kìa, tự dưng mở mắt thấy trời mưa, hơi se se lạnh... Mùa thu Hà Nội đã về thật rồi! - Ảnh 10.
Ô kìa, tự dưng mở mắt thấy trời mưa, hơi se se lạnh... Mùa thu Hà Nội đã về thật rồi! - Ảnh 11.
Ô kìa, tự dưng mở mắt thấy trời mưa, hơi se se lạnh... Mùa thu Hà Nội đã về thật rồi! - Ảnh 12.

Xin cảm ơn thợ chụp ảnh Nguyễn Ngọc Tâm với bộ hình đánh dấu phút chốc mùa thu Thủ đô, làm cho cầu nối cho một số dòng vương vấn.

Theo Gia Hiến

Helino


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét