TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 11 tháng 8, 2019

Nhặt được ví của tỷ phú BĐS, đứa trẻ đói rách tới tận nơi trả lại nhưng lại xin 1 đô-la bằng được, nguyên do nói ra khiến cho bạn nào nghe cũng phải mắc cỡ

Trong phường hội bây giờ, hồ hết dân chúng tin rằng trị giá của cuộc sống nằm ở vị thế và lợi quyền. Chúng ta có vị thế càng cao, có quyền lực càng lớn thì giá trị của cuộc sống lại càng tuyệt vời.

Dĩ nhiên, điều đó ko phải lúc nào cũng đúng vì mỗi chúng ta đều có quan niệm và những ảnh hưởng của riêng chính mình trong lối tư duy. Sử dụng tiền tài làm cho thước đo giá trị chỉ là một bí quyết để duy trì ích lợi và nâng cao sự kiêu căng của bạn dạng thân. 

Còn về thực tại, chính những người không có điều kiện vật chất trong tay lại có được thái độ và quan điểm về cuộc sống vượt xa hơn cả. Câu chuyện về cậu nhỏ xíu sau đây đã khiến cho số đông người thu được một bài học quý giá trong đó.

Vào đầu những năm 1990, khi nhà hảo tâm người Mỹ Ken Behring, cũng là 1 vị tỷ phú BĐS, có việc trong khoảng thiện cần đi qua khu vực vịnh San Francisco, ông bất thần phát xuất hiện chiếc ví của chính mình đã đánh mất. 

Trợ lý đi cùng nghĩ suy một hồi mới sốt ruột nói: "Thưa ngài, tôi nghĩ có lẽ ngài đã tiến công rơi khi đi bộ ngang qua khu ổ chuột ở Berkeley vừa nãy. Chúng ta phải khiến thế nào bây chừ, ngài có muốn tôi quay lại đó sắm hay không?".

Đứa trẻ rách rưới nhặt được ví của tỷ phú bất động sản, đến tận nơi trả lại nhưng cậu bé lại đòi xin 1 đô-la bằng được, lý do nói ra khiến ai nghe cũng phải xấu hổ - Ảnh 1.

Ken Behring giải đáp: "Hiện nay quay lại mua chắc cũng khó. Thôi thì chúng ta hãy ngồi đây chờ khách hàng nào đó tốt bụng nhặt được rồi liên hệ trả lại đi”.

Thế là, cả vị tỷ phú và trợ lý của mình đã cùng ngồi chờ suốt hai tiếng đồng hồ ở khu vực vịnh San Francisco nhưng cũng chẳng thấy người nào giao thông với bản thân mình. 

Quá nản lòng, người trợ lý thuyệt vọng nói: "Thưa ngài, chúng ta đừng phí phạm thời gian ở đây nữa. Mong chờ gì tham gia những kẻ túng thiếu ở khu ổ chuột cơ chứ, chắc họ sẽ không bao giờ tới trả lại ví cho ngài đâu".

Ken Behring vẫn bình tĩnh đáp: "Không sao, tôi vẫn sẽ chờ ở đây. Anh có thể quay lại công ti trước và xử lý công tác".

Người trợ lý hồi hộp: "Khiến cho sao mà tôi bỏ ngài ở đây một bản thân mình được. Trong ví lúc nào cũng đặt danh thiếp và số laptop, giả dụ có bạn nào muốn trả thì ngay trong khoảng khi thu được, họ đã gọi điện cho mình rồi. Vốn là chả mất tới một số phút nhưng chúng ta đã phung phí cả buổi chiều để đợi. Tôi sợ rằng, kẻ đó đã lấy hết số tiền bên trong mà không phải có nhu cầu trả lại đâu”.

Không nghe những gì người trợ lý nói, vị tỷ phú vẫn cả quyết ngồi chờ. Suốt từ chiều đến tận khi mặt trời lặn, máy tính bảng của ông vẫn chưa vang lên. Nhưng khi màn đêm bắt đầu muộn, lúc mà trợ lý sẵn sàng kiên quyết đưa ông về thì những tiếng chuông máy tính bảng đầu tiên sinh ra. Ở đầu dây bên kia, có người đòi hỏi ông quay lại một con đường gần đó để kiếm được lại ví.

Người trợ lý lại nghi hoặc: "Đây chẳng phải một vụ bắt cóc hay tống tiền chứ?"

Ken Behring không nhọc lòng đến lời nhắc nhở của trợ lý mà tức tốc cho tài xế đi tới địa điểm đã hứa hẹn. Đến nơi, một cậu tí hon ăn mặc rách rưới và nhơ bẩn đang đứng chờ ông, trong tay cậu đúng là một chiếc ví dày. Vị trợ lý mau lẹ lại gần nhận chiếc ví và rà soát số tiền bên trong, không thể tinh được thấy rằng, gần như đa số đều còn nguyên mà chưa người nào động tới 1 đồng.

Khi anh ta trao lại chiếc ví cho ông chủ thì cậu ốm mới xẻn lẻn công bố: "Thưa ngài, liệu cháu có thể xin ngày một ít tiền được không?".

Trợ lý nghe vậy thì nghĩ thầm: "Đó, tôi nhân thức ngay mà, khiến cho gì có chuyện...".

Ken Behring hỏi đứa nhỏ: "Cháu cần bao lăm?".

Cậu bé xíu ngại ngùng đáp: "Cháu chỉ xin ngài 1 đô la mà thôi. Cháu sắm thấy chiếc ví của ngài lâu rồi nhưng không có tiền để gọi laptop. Cháu đã phải hỏi mãi, chỉ có mỗi ông chủ siêu thị mới đây là cho cháu vay vốn để ra trạm laptop công cộng mà thôi. Hiện nay cháu cần có tiền để trả lại cho ông ấy".

Đứa trẻ rách rưới nhặt được ví của tỷ phú bất động sản, đến tận nơi trả lại nhưng cậu bé lại đòi xin 1 đô-la bằng được, lý do nói ra khiến ai nghe cũng phải xấu hổ - Ảnh 2.

Nghe lời thổ lộ ấy, cả vị trợ lý cùng nhà hảo tâm đều vô cùng bất thần. Ông cúi xuống và ấp ủ chầm lấy cậu ranh, đích thân dẫn cậu quay quay về siêu thị kia để trả tiền, cũng như tặng cho cậu bé bỏng một bữa ăn ấm áp ngon lành xem như lời cảm ơn của chính mình.

Từ đó về sau, nhà hảo tâm đã đổi mới hoàn toàn con đường trong khoảng thiện của bản thân. Ông không ban phát tiền tài cho các doanh nghiệp nữa mà thay vào đó quyết định đầu cơ những ở dọc đường cho trẻ thơ ở khu ổ chuột. Trong một lần được hỏi về quyết định này, ông đã khỏe khoắn trả lời: 

"Chúng ta không bao giờ được phép đánh giá số đông đại chúng ưng chuẩn hình thức, điều kiện vật chất của họ, không được phép mặc định hồ hết những sinh linh sống trong khu ổ chuột đều là kẻ tham lam và ích kỷ. Bất kỳ ai, cho dù sống ở đâu cũng cần được tôn trọng. Chỉ cần có một chỗ ở, cho họ cơ hội chứng minh thì chúng ta có thể sắm thấy những con người thật thà với trái tim thanh lịch, cũng như những tấm lòng tốt bụng rất đáng để kiêu hãnh. Đó chính là trị giá mà tôi muốn đầu tư và giúp sức".

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Đăng nhận xét