TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 3 tháng 8, 2019

Nhập nhằng “công chứng vi bằng”, người mua nhà chịu thiệt | MuaBanNhaDat

Gần đây, một vài thị xã, thị xã ở TP.HCM đã có thông tin cảnh báo người dân không thi hành các giao dịch về nhà, đất bằng giấy tay và sau đó đòi hỏi thừa phát lại (TPL) lập vi bằng ghi nhận việc giao nhận tiền. Bà Phan Thị Bình Thuận (ảnh), Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM, lý giải rõ hơn về yếu tố này.

Đừng nhầm lẫn vi bằng với văn bản được công chứng

Thưa bà, bà có thể nói rõ hơn về vi bằng và trị giá pháp lý của vi bằng do TPL lập?

Bà Phan Thị Bình Thuận: Thời điểm qua, các thị xã, thị xã đã tiếp diễn tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo người dân về những hậu quả pháp lý có thể xảy ra khi giao dịch về nhà, đất bằng giấy tay và giá trị bằng cớ của vi bằng ghi nhận hành vi giao nhận tiền. Mục đích của việc này là để người địa phương không nhầm lẫn vi bằng với văn bản được công chứng, chứng nhận theo quy định.

Theo luật pháp, vi bằng là văn bản do TPL lập, ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng khiến bằng cớ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác. Các TPL đang hành nghề tại các văn phòng TPL trên khu vực TP.HCM được lập vi bằng ghi kiếm được các sự kiện, hành vi xảy ra trên địa bàn TP.HCM.

Về nội dung, vi bằng do TPL lập chỉ ghi nhận những sự kiện, hành vi mà TPL trực tiếp chứng kiến; vi bằng không đủ điều kiện tính xác thực, tính hợp lí của hợp đồng, thương lượng và không có giá trị thay thế văn bản công chứng, chứng thực ; TPL không được lập vi bằng đối với các trường thích hợp thuộc thẩm quyền công chứng của tổ chức hành nghề công chứng, thuộc thẩm quyền chứng nhận của UBND các đơn vị quản lý...

Cho nên, vi bằng ghi nhận hành vi giao nhận tiền tài các đối tác chỉ có trị giá chứng minh bên này đã giao tiền và bên kia đã nhận tiền (để tạo lập chứng cứ cho hành vi giao nhận tiền giữa các bên), vi bằng này không xác nhận hay đạt yêu cầu đối với các giao dịch khác.

nhap nhang cong chung vi bang , nguoi mua nha chiu thiet

Một biển lăng xê công chứng vi bằng tại huyện 12, TP.HCM. Ảnh: KP

Chỉ có giá trị chứng minh việc giao, nhận tiền

Không hiếm trường hợp người dân biết rõ giá trị pháp lý của vi bằng không đạt yêu cầu việc trao đổi, chuyển nhượng nhà, đất nhưng vẫn yêu cầu lập vi bằng ghi kiếm được việc giao nhận tiền. Bà có thể lý giải việc này không?

Bây chừ, qua công tác xác minh khi thực hiện việc đạt yêu cầu vi bằng tại Sở Tư pháp, tiếp xúc với phổ thông người yêu cầu lập vi bằng, chúng tôi thấy phần lớn người dân đã nắm bắt nhân thức về trị giá pháp lý của vi bằng. Tuy nhiên, cũng có trường phù hợp người dân thi hành giao dịch chuyển nhượng nhà, đất bằng giấy tay (không được công chứng, chứng nhận theo qui định luật pháp)và họ đòi hỏi TPL lập vi bằng ghi nhận việc giao nhận tiền giữa nhị bên. Khi có tranh chấp xảy ra, vi bằng chỉ là chứng cứ chứng minh có việc giao tiền mà thôi.

Thực tế trong thời gian qua, nhiều vi bằng của TPL đã được tòa án dùng khiến cho bằng cớ trong hoạt động xét xử, trong đó vi bằng ghi nhận việc giao tiền dạng này được tòa án công nhận sử dụng trong thời kỳ khắc phục vụ việc. Tương tự, vi bằng của TPL chỉ có trị giá bằng cớ trong việc giao nhận tiền giữa các đối tác, vi bằng không xác nhận việc chuyển nhượng nhà, đất, vi bằng không có trị giá để các bên thi hành việc sang tay, đăng bộ về nhà, đất.

Sở Tư pháp TP sẽ khiến cho gì để siết chặt quản lý đối với TPL?

Hiện thời, gian khổ lớn nhất trong hoạt động TPL là về mặt thể nhạo báng, mặc dầu đã được thực hiện chính thức trên khuôn khổ cả nước trong khoảng 1-1-2016 nhưng tới nay vẫn áp dụng các quy định trong thời gian thí điểm. Hiện vẫn còn tình trạng TPL chưa chấp hành trang nghiêm các quy định quy định nhưng chưa có chế tài để giải quyết các vi phạm hành chính trong lĩnh vực TPL…

Sở Tư pháp sẽ tiếp diễn kiến nghị và nhập cuộc góp ý hoàn thiện các qui định quy định trong hoạt động TPL; tăng cường công việc thanh tra, kiểm tra để kịp thời chỉnh đốn, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động TPL.

Xin cám ơn bà.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: bds

Đăng nhận xét