TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 17 tháng 8, 2019

Nhà Trắng dự kiến thúc đẩy chiến lược xóa bỏ giúp đỡ nước ngoài

Theo đài CNN, các nhà lập pháp và di chuyển chính sách của nhị đảng đối nghịch đã công khai công bố Đương Đầu hành động xóa bỏ ngân quỹ trợ cấp tới Bộ Ngoại giao và Tổ chức Phát triển Toàn cầu của Mỹ. Họ cảnh báo về tài năng tác động của mình lên những ưu tiên trong chế độ đối ngoại của Mỹ.

Phía sau hậu đài, các thành viên Quốc hội trong khoảng nhị đảng và quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã bắt đầu chuyển động Nhà Trắng nhằm lùi lại những khoản cắt giảm lên đến 4 tỉ đô la (hơn 92.000 tỉ đồng).

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã mua cách giảm bớt những khoản mà họ tin là đang được dùng một cách hoang phí và làm khoản trợ cấp nước ngoài dựa vào hơn tham gia sự hỗ trợ từ chính sách của Mỹ. Viên chức Nhà Trắng tin rằng họ có thẩm quyền để hủy bỏ các khoản ngân quỹ mà không cần sự ưng ý của Quốc hội.

 Nhà Trắng dự định thúc đẩy kế hoạch xóa bỏ viện trợ nước ngoài - Ảnh 1.

Nhà Trắng sẽ xóa bỏ một vài khoản viện trợ nước ngoài tham gia cuối tuần. Ảnh: CNN

Theo một quan chức nói với đài CNN, Cục điều hành Hành chính và Ngân sách Mỹ đã hoàn tất một số lao lý trong gói bãi bỏ này nhưng dự kiến sẽ công khai vào đầu tuần tới. Các khoản bãi bỏ sẽ bao gồm khoản tài chính bỏ ra cho Liên Hiệp Quốc với một vài quỹ về hoạt động giữ giàng hòa bình, ngân sách cho các quốc gia Tam giác Bắc Trung Mỹ là Honduras, Guatemala và El Salvador cùng các chương trình văn hóa.

Vị quan chức này cho hay gói bãi bỏ sẽ không hoàn toàn cắt tiền của trợ trong một số account. Theo đài CNN đưa tin hôm 14-8, các dự án mũi nhọn của bà Ivanka Trump và Phó tổng thống Mike Pence cũng như quỹ y tế toàn cầu sẽ không bị hủy bỏ.

Nghị viên Đảng Cộng hòa Lindsey Graham, một người ủng hộ thủy chung của tổng thống và Dân biểu Hal Rogers đã giãi bày sự thấp thỏm của họ về sự hủy bỏ này tới ông Donald Trump.

"Những khoản cắt giảm không chỉ có kỹ năng làm suy yếu đáng kể an toàn giang sơn và nỗ lực chống khủng bố của các nhà ngoại giao cũng như công ty đối tác quốc tế ở nước ngoài. Chúng tôi còn lo lắng gói huỷ bỏ trợ giúp này sẽ gây rắc rối cho chính quyền và quốc hội khi chấp hành các thỏa thuận phân bổ ngân sách trong tương lai" – nghị viên bang Bắc Carolina và dân biểu bang Kentucky viết.

 Nhà Trắng dự định thúc đẩy kế hoạch xóa bỏ viện trợ nước ngoài - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo (trái) và Tổng thống Donald Trump. Ảnh: CNN

Nhà Trắng đã tăng mạnh gói bãi bỏ viện trợ nước ngoài từ năm 2018 nhưng sau cuối phải dừng kế hoạch sau khi các phản ứng dữ dội lan rộng, trong đó có cả phản đối từ Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo. Ông Pompeo hiện chưa công khai báo cáo Đối Địch hành động xóa bỏ này trong năm nay.

Nếu Nhà Trăng đẩy mạnh cắt giảm trợ giúp, các nhà lập pháp sẽ cố gắng đổ đầy tiền trong cuộc mua bán về nguồn vốn sắp tới vào mùa thu. Trong đó, một vài vấn đề có thể trở thành điểm bàn cãi trước hạn chót ngày 30-9 để hạn chế hiện trạng chính phủ đóng cửa lần nữa.

Theo CNN

Theo Minh Yến

Người Công sức


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét