TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 27 tháng 8, 2019

Nguy cơ không may từ việc né thuế khi mua bán nhà ở - VnExpress Kinh Doanh

Trạng thái người bán nhà yêu cầu kê khai giá thấp để giảm tiền thuế khá chung, điều này khiến rủi ro thường được đẩy sang người dùng.

Việc giao dịch trao đổi nhà đất với hiện trạng nhạy cảm để né thuế diễn ra khá tầm thường. Các chuyên gia bất động sản tại TP HCM ước tính, hiện thời có khoảng 25% người dân đàm phán nhà ở kê khai đúng với giá trị thực tiễn của tài sản, 75% còn lại đang kê khai giá giao dịch dưới mức hoạt động mua bán, thường thấp hơn toàn bộ lần (thông thường nhất là 5-10 lần) so với thực tại.

Tình trạng bình thường hiện thời là bên bán kê khai giá trên bạn dạng thích hợp đồng có công chứng thấp hơn trị giá thật đã được thỏa thuận trong phù hợp đồng đặt cọc. Nguyên nhân là giá này là căn cứ tính thuế, phí nảy sinh khi đàm phán chiến thắng. Tất nhiên, nếu sau khi công chứng một bên đổi mới ý định hoặc cố ý vi phạm phù hợp đồng thì có thể phát sinh xung đột nhiên.

Do vậy, Trạng sư quản lý Tổ chức kinh doanh Luật LPVN - Nguyễn Văn Lộc cùng Giám đốc Công ti Luật Cường thịnh Việt Trí, Lương Ngọc Đinh và chuyên gia pháp lý Nguyễn Tấn Phong vừa cùng hợp tác ra khuyến cáo về không may của việc này.

Khuyến cáo này cho nhân thức, bên bán luôn bắt buộc giá chuyển nhượng tại thích hợp đồng thấp hơn giá trị thanh toán. Sau này bên mua cũng sẽ biến thành bên bán cho người tiếp theo. Không may nằm ở chỗ, bên mua đồng ý việc kê khai giá thấp là tự kiếm được vị thế yếu hơn và có khả năng không được quy định bảo vệ.

Thị trường bất động sản phía Đông TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Thị trường BĐS phía Đông TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Ví như có xảy ra mâu thuẫn, bên mua chẳng thể chứng minh được số tiền thực đã ủy quyền bên bán. Biên bạn dạng viết tay hay biên lai chuyển tiền qua nhà băng (ví như có) thường chỉ dùng khi các bên giải quyết tranh chấp tại tòa án hoặc xuất trình để chứng minh khi bị điều tra. Mặt khác, trong trường phù hợp sau này người mua F2 tiếp diễn bán cho khách hàng kế tiếp F3 và khách hàng F3 muốn thương lượng đúng giá, thì bên bán F2 phải gánh chịu một khoản thuế lớn (thuế thu nhập cá hiền hậu thương lượng BĐS).

Tuy nhân thức né thuế là bằng lòng rủi ro, hiện cư dân đàm phán nhà ở chỉ kê khai giá bán biểu trưng để giảm nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. Theo ghi nhận từ hoạt động mua bán, giá trị thực tiễn được chốt khi giao dịch diễn ra thành công (không thể hiện trong giấy tờ thuế) lớn hơn giá kê khai gấp phổ quát lần.

Hàng ngũ luật sư này cũng đề cập tới biện pháp win – win (đôi bên cùng hữu dụng). chậm tiến độ là khi kiếm được yêu cầu kê khai "né thuế" từ bên bán, người dùng hãy dạn dĩ yêu cầu kê khai đúng giá, nếu chạm mặt gánh nặng về tiền thuế quá cao, đôi bên cùng ký hợp đồng san sớt khoản nảy sinh này. 

Vũ Lê


Tham khảo thêm: bds

Đăng nhận xét