TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 18 tháng 8, 2019

Người Việt dè dặt đầu cơ bất động sản dài hạn - VnExpress Kinh Doanh

Nhà đầu tư Việt Nam chuộng chiếm hữu của nả vĩnh viễn và e sợ khi xuống tiền mua BĐS thời hạn 50 năm.

Tại hội thảo Xu hướng sở hữu BĐS: Trải nghiệm quốc tế và thực tế Việt Nam do VTV24 và Hiệp hội BĐS vn doanh nghiệp ngày 16/8, phổ thông chuyên gia thừa nhận còn quá nhiều rào cản tâm lý đối với  loại hình bất động sản giới hạn thời gian chiếm hữu.

Ông Nguyễn Hữu Quang đãng, Phó tổng giám đốc Công ti Netland cho nhân thức, đa phần người vn tiếp cận những sản phẩm BĐS có thời hạn với thái độ rất dè dặt. Vấn đề này dễ hiểu vì tâm lý sở hữu BĐS vĩnh viễn ăn sâu trong tâm thức người dân. Bên cạnh lo ngại về thời điểm chiếm hữu bị hạn nhạo báng, tính pháp lý về những item có thời hạn còn chưa được rõ ràng cũng là yếu tố lớn. Chả hạn, sau thời hạn chiếm hữu ban sơ thì có được gia hạn không và gia hạn bao lăm năm nữa? Đây là trở ngại vật khá lớn khiến cho đối tượng mua hàng thận trọng khi đưa ra quyết định đầu cơ.

Hình như đó, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc phân tách thị trường DKRA vn nhìn kiếm được điều pháp lý với BĐS có thời hạn rất tinh vi. Phổ quát người đặt thắc mắc condotel có sổ đỏ hay sổ hồng (giấy đạt yêu cầu chiếm hữu của cải) hay không? Câu tư vấn là loại hình này mới tạo ra vài năm nay nên nhiều phần là không có. "Vừa mới đây hiện ra tin đồn đoán rộng rãi về việc có sổ hồng cho dự án condotel, tất nhiên thời hạn sở hữu được để trống", ông Hoàng nói.

Chuyên gia này cũng cho biết thêm nhà đầu tư còn thắc mắc đến việc BĐS có thời hạn có công dụng cư trú (ở vĩnh viễn) hay không vì nhiều phần loại của nả này chỉ có tính năng tạm cư (ở ngắn ngày). Yếu tố này phản ánh thắc mắc của người dùng hiện nay không chỉ có mối thấp thỏm về thời hạn chiếm hữu.

Thị trường condotel Nha Trang.

Thị trường condotel Nha Trang.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao, CBRE vn cho biết, trong thời điểm qua có phổ quát sản phẩm mới là BĐS sở hữu có thời hạn (officetel và condotel) trỗi dậy bên cạnh bất động sản sở hữu lâu dài (căn hộ, biệt thự, nhà phố).

Tâm lý khách hàng bất động sản tại Việt Nam rất thích sản phẩm có chiếm hữu dài lâu, nên sức tiêu thụ loại của nả này trên hoạt động mua bán cao. Xu hướng tiêu dùng của khách hàng để ở lẫn đầu tư vẫn là loại nhà đất sở hữu lâu dài. Tất nhiên, trong 6 04 tuần đầu năm 2019, số lượng công trình bất động sản chiếm hữu vĩnh viễn chào tung ra sụt giảm mạnh với cùng kỳ năm 2018. Đây cũng là lúc các sản phẩm chiếm hữu có thời hạn khởi đầu chiếm được sự niềm nở của giới đầu tư.

Đối với vật phẩm căn hộ khách sạn và biệt thự nghỉ dưỡng, người dùng căn bản để đầu tư. Tại 2 thị trấn lớn là TP HCM và Thủ đô còn có officetel – item lai giữa văn phòng và căn hộ, đương nhiên còn phổ quát yếu tố về sở hữu. Dù rằng một phòng ban nhà đầu tư đã quen với việc chiếm hữu bất động sản 50 năm cho đến khi luật rõ ràng hơn về sở hữu loại hình này nhưng đại đa phần người mua vẫn còn dè dặt.

Theo bà Dung, yếu tố pháp lý là điều chủ đầu tư đặt nặng nhất khi tiếp cận bất động sản sở hữu có thời hạn. Có phổ biến nghi vấn đặt ra cho điều này. Sở hữu có thời hạn cụ thể là trong bao nhiêu năm 50 năm hay 30 năm? Có được kéo dài thời gian sở hữu không và phải chi tiêu thêm bao lăm cho việc kéo dài thời điểm sở hữu...Yếu tố pháp lý có được biểu lộ rõ trong hợp đồng không? Kế tới mới là mối vồ cập về các yếu tố tài chính như giá bán, lợi nhuận cho thuê, phương thức trả tiền, thuế, cung cấp của ngân hàng, kỹ năng tăng trị giá...

Tổng Giám đốc Đại Phúc Land, Nguyễn Thị Thanh Hương nghĩ là giải pháp tốt nhất để chủ đầu tư đón chờ việc sở hữu bất động sản có thời hạn là chắc chắn lợi nhuận mạnh khỏe của nhà đầu tư. Đầu tư dòng sản phẩm có thời hạn tiềm tàng rộng rãi không may (can hệ đến tính pháp lý, cung cấp nguồn vốn cho nhà đầu tư). Vì thế, để vật phẩm sỡ hữu có thời hạn hấp dẫn hơn nhà đầu tư phải có cam kết lãi thu hút hơn.

Vũ Lê


Xem tại: mua dat

Đăng nhận xét