TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 17 tháng 8, 2019

Người thu nhập thấp thành phố chiếm hơn 50% dân số nhưng giá nhà cao gấp từ 20-25 lần so với doanh thu bình quân

Tất nhiên, theo Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA), khó khăn lớn nhất đối với người có thu nhập thấp đô thị khi kiến lập nhà ở đó là thiếu sản phẩm nhà đất thương nghiệp loại vừa và tí hon (1-2 phòng ngủ) có giá vừa túi tiền (khoảng 2 tỷ đồng trở lại); thiếu nhà đất xã hội; thiếu nhà cho thuê giá thấp. Khác biệt, giá nhà cao, gấp từ 20-25 lần so với doanh thu bình quân. Trong lúc ở các nước phát triển thì giá nhà chỉ gấp từ 5-7 lần doanh thu bình quân. Hình như, Nhà nước chưa có chế độ tín dụng hỗ trợ người có doanh thu làng nhàng, người có thu nhập thấp thành phố tạo dựng nhà đất, đầu tiên đối với người dùng căn nhà đầu tiên cũng là một sự cản trở lớn hiện nay.

Theo dò la của Sở Xây đắp, Tp.HCM có khoảng 476.158 hộ chưa có nhà đất hoặc đang sống thông thường với phụ thân mẹ, người nhà (chiếm giữ tỷ lệ 23,46% tổng số hộ). Trong đó, có khoảng 20.000 hộ mái ấm cán bộ, công chức, nhân viên nhà nước chưa có nhà ở; Có 300.000 hộ có ý định thuê nhà ở phường hội; Có 143.000 hộ có yêu cầu sắm nhà ở phố hội; Có khoảng 21.000 hộ sống trên và ven kênh rạch và khoảng 35.000 hộ đang sống trong các chung cư cũ cần được làm mới, chỉnh trang hoặc di dời tái định cư.

Người thu nhập thấp đô thị chiếm hơn 50% dân số nhưng giá nhà cao gấp từ 20-25 lần so với thu nhập bình quân - Ảnh 1.

Còn đa số sự cản trở để người doanh thu thấp thị trấn có thể sắm được nhà ở

Theo một dò la khác của Viện Phân tích phát hành thành phố, có khoảng 81.000 hộ gia đình, tư nhân có yêu cầu mua, thuê, thuê tậu nhà đất phố hội thời kỳ 2016-2020. Trong các đối tượng dò la thì có tới 65% tới 94% có yêu cầu thuê tìm (tậu trả góp dài hạn) nhà ở thị trấn hội.

Hình như đó, người có thu nhập thấp đô thị chiếm đoạt khoảng hơn 50% dân số, bao gồm cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, công nhân, công tích, người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà. Trong đó, có 274.622 người lao động, công lao đang khiến việc tại 17 khu công nghiệp, khu chế nhạo xuất. Hàng năm có khoảng 50.000 cặp kết hôn mới. Có hơn 500.000 sinh viên đại học, cao đẳng. Đầy đủ các đối tượng này đều có ý định nhà ở thương mại vừa túi tiền, nhà ở thị trấn hội, nhà cho thuê giá rẻ, nhất là loại căn hộ 1-2 phòng ngủ, giá sàn khoảng trên dưới 1 tỷ đồng/căn và được trả góp tối thiểu 15 năm.

Đương nhiên, theo HoREA, thực tế nguồn cung phân khúc này đang hết sạch, thậm chí vắng bóng trên thị trường. Ngoài ra các giải pháp hỗ trợ nhà đất cho những đối tượng này còn chưa “mạnh tay”. Vẫn còn khá nhiều khó khăn về nguồn cung, giá niêm yết và sự hỗ trợ trong khoảng phía nhà nước. Riêng Tp.HCM có đang chấp hành chế độ hỗ trợ nhà đất cho một vài đối tượng cán bộ công chức, viên chức nhà nước, với suất được mượn lên đến 900 triệu đồng, lãi suất vay 4,7%/năm trong thời hạn 15 năm để tậu nhà. Tới nay, đã giải ngân được khoảng 1.500 tỷ đồng cho hơn 4.000 người (cơ bản là ngành y tế, giáo dục).

“Kết quả này đáng cổ vũ, nhưng cần có nguồn lực lớn hơn để giải quyết cho phổ thông người hơn để đảm bảo công bằng trong nhóm cán bộ, công chức, nhân viên. Chính sách này cần được nhân rộng, giả dụ trở thành chính sách bình thường, ứng dụng cho đa số đối tượng có thu nhập thấp kiến lập căn nhà đầu tiên (thuộc loại nhà có giá vừa túi tiền) thì sẽ góp phần bảo đảm an sinh phường hội về nhà ở”, thây mặt HoREA bắt buộc.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Đăng nhận xét