TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 1 tháng 8, 2019

Ngoại trưởng Mỹ lên án China ‘áp chế’ ở Biển Đông

 Tại cuộc họp bữa nay với các đối tác ASEAN, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chỉ trích China “áp giễu cợt” ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Pompeo cho nhân thức, ông hối thúc các bằng hữu trong khu vực “duy trì cấm vận để thúc đẩy ngoại giao với Triều Tiên, để báo cáo Đối Địch sự áp chế giễu của TQuốc ở Biển Đông”.

Ngoại trưởng Mỹ lên án Trung Quốc ‘áp chế’ ở Biển Đông
Các Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ và ASEAN tự sướng bình thường. Ảnh: AP  
Ngoại trưởng Mỹ lên án Trung Quốc ‘áp chế’ ở Biển Đông
Ảnh: AP

Theo hãng Reuters, ông Pompeo lấy làm cho tiếc vì chẳng thể gặp các đại diện của Triều Tiên. Ngoại trưởng Mỹ thể hiện sự quan trọng, Washington “chuẩn bị” nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Bình Nhưỡng sau khi Triều Triên phóng thử tên lửa vừa qua.

Hãng AP đưa tin, trong cuộc họp trên, Ngoại trưởng Mỹ hoan nghênh phạm vi nhập cuộc hợp tác  Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đã được ASEAN ưng chuẩn. Ông Pompeo nghĩ là, phạm vi này ủng hộ sự minh bạch, chủ quyền, đơn côi tự dựa trên các quy định. 

"Hãy xem xem, chúng tôi không yêu cầu bất cứ non sông Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nào phải chọn lựa giữa Mỹ và TQuốc", AP dẫn lời Ngoại trưởng Pompeo. 

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM-52) mở màn sáng qua tại Thái Lan. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn vn tham dự hội nghị.

Phát biểu tại đây, Phó Thủ tướng thể hiện sự quan trọng tình hình Biển Đông tình tiết tinh vi, trong đó có các hành động đơn phương như quân sự hoá, ngày càng tăng tập trận quân sự, khác lạ là tàu khảo sát HD-8 của Trung Quốc được các tàu hải cảnh và dân quân hộ vệ xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của vn, bắt đầu các hoạt động khảo sát phi pháp. 

Phó Thủ tướng chắc chắn, những hành động này vi phạm nguy hiểm quyền chủ quyền và quyền tài phán của vn theo Công ước Luật biển 1982. Nguy hiểm hơn, đây là cốt truyện tiếp theo các hoạt động cải tạo bồi đắp diện tích lớn và quân sự hoá các cấu trúc tranh chấp trên biển.

Các tình tiết này làm cho xói mòn lòng tin, tăng thêm găng và ảnh hưởng trực tiếp đến hoà bình, bình ổn, an toàn, bình yên, tự do hàng hài và hàng không ở Biển Đông, vi phạm Tuyên bố về xử sự của các đối tác ở Biển Đông (DOC) và đi ngược lại cam đoan duy trì không gian dễ ợt cho thương lượng Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC). 

Ông đề xuất ASEAN kiểm soát kết hợp và ngôn ngữ tầm thường, tái khẳng định các nguyên lý và chắc chắn đối với hoà bình và bình ổn, báo cáo kêu gọi kiềm chế giễu, không có các hành động đơn phương khiến phương hại tiến trình hội thoại và hợp tác khu vực, cản trở hoạt động kinh tế hợp lí của các nước ven biển; và nỗ lực xây dựng một COC hiệu lực, bản chất.

Phó Thủ tướng nêu đích danh nhóm tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam

Phó Thủ tướng nêu đích danh lực lượng tàu Trung Quốc vi phạm độc lập Việt Nam

 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói, tàu HD-8 của TQuốc được các tàu hải cảnh và dân quân hộ tống xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm đất liền của Việt Nam.

Thái An


Tham khảo thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét