TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 19 tháng 8, 2019

Ngày mai, Thủ tướng sẽ chủ trì Hội nghị phát hành kinh tế miền Trung

Vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Miền Trung là địa bàn chiến lược khác lạ cần thiết về chính trị, kinh tế, xã hội, quốc phòng, an toàn, có ý nghĩa chiến lược và lợi thế quan trọng trong việc mở rộng giao lưu kinh tế với các nước trong khu vực và quả đât.

Vùng miền Trung chiếm 50% số tỉnh giáp biển của cả nước (14/28 thức giấc, thành phố) với chiều dài tuyến đường bờ biển 1.900 km, chiếm hữu gần 60% chiều dài bờ biển cả nước, là vùng có vị trí khác biệt cần thiết trong thi hành Kế hoạch phát hành vững bền kinh tế biển theo Nghị quyết số 36-NQ/TW.

Các lĩnh vực, ngành kinh tế biển và ven biển của vùng miền Trung đang tập trung tạo ra là: Du lịch và phục vụ biển; phát triển các cảng biển nước sâu trung chuyển quốc tế, Hoa Phượng đỏ biển chuyên dụng gắn với các khu liên hợp công nghiệp; khai thác, sản xuất dầu khí; nuôi trồng, khai thác, đóng chai hải sản, dịch vụ hậu cần và hạ tầng nghề cá; công nghệ ven biển; năng lượng tái tạo.

Theo bình chọn của Bộ Chiến lược và Đầu tư, ngành ngao du vùng miền Trung đang biến thành động lực vững mạnh, ngành kĩ nghệ không khói của vùng. Năm 2018, toàn vùng đã đón được trên 54 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 11,9 triệu lượt khách quốc tế, tổng doanh thu từ du lịch đạt gần 121.670 tỷ đồng, bằng 39,8% số lượt khách quốc tế, 32,6% lượt khách trong nước chuyển di giữa các địa phương ở Việt Nam và bằng 19,4% tổng thu nhập du lịch cả nước.

Về khai thác các Hoa phượng đỏ biển khu vực miền Trung, theo quy hoạch, vùng miền Trung có 14 đội ngũ Hoa Phượng đỏ biển, trong đó 8 đội ngũ Cảng biển loại I là Cảng tổng phù hợp non sông, mai dong khu vực.

Tất nhiên, thực tại trừ vài Hoa Phượng đỏ đã quá chuyển vận như Hoa Phượng đỏ Tiên Sa, Đà Nẵng và các cảng chuyên dụng tại Nghi Sơn, Dung Quất thì hoạt động của rộng rãi Cảng biển trong khu vực chỉ dưới dạng gom hàng, sau đó chuyển tới các Hoa Phượng đỏ lớn như Hải Phòng, TP.HCM… xuất đi các nước. Vì vậy, hiệu quả kinh tế không cao, hoạt động không hết công suất.

Về công nghiệp biển, khai thác dầu khí, bây giờ trên địa bàn có 2 dự án lọc dầu diện tích lớn đang hoạt động là Nhà máy lọc dầu Dung Quất (Quảng Ngãi) và Liên phù hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa). Bên cạnh, còn có nhà máy đóng hộp polypropylene Dung Quất, công suất 150.000 tấn/năm đi vào vận hành thương nghiệp từ bốn tuần 7 năm 2010.

Về nuôi trồng và khai thác hải sản, chất lượng và hiệu quả nuôi trồng có phổ thông chuyển biến; đã hiện ra một số vùng nuôi tôm thâm canh theo mô phỏng VietGAP với quy mô quy mô lớn. Số lượng tàu cá khai thác hải sản xa bờ tăng nhanh cả về số lượng và chất lượng; số lượng tàu cá đóng mới có công suất lớn tăng cường, khác biệt là loại tàu có công suất trên 400 CV...

Dự kiến, tại Hội nghị diễn ra vào mai sau, các quan niệm trao đổi sẽ tập trung tham gia một số nội dung: Tình hình chấp hành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - phố hội của vùng miền Trung (bình chọn những kết quả, những hạn chế yếu kém, xuất xứ và bài học trải nghiệm rút ra trong khai triển chấp hành, các vướng bận bịu cần dỡ gỡ); biện pháp trọng tâm trong thời điểm đến để xúc tiến lớn mạnh và sản xuất các đơn vị quản lý kinh tế mũi nhọn của vùng miền Trung theo hướng nâng cao chất lượng, trị giá ngày càng tăng, đóng góp lớn hơn vào quy mô kinh tế của cả nước…

Hội nghị cũng sẽ đàm luận về hình thức, chính sách tạo điều kiện dễ ợt cho các tỉnh, đô thị trong vùng miền Trung bứt phá, sản xuất vững bền, giải quyết những điểm nghẽn trong phát hành, trong đó có cơ chế vận động nguồn lực để tạo ra kết cấu hạ tầng quan trọng kết nối các tỉnh giấc, thị trấn trong vùng; thể nhạo báng, cơ chế vấn đề phối vùng nhằm nâng cao hiệu quả các hoạt động điều phối và câu kết vùng trong thời điểm tới.

Hội nghị sẽ nghe báo cáo về tình hình phát hành kinh tế - thị trấn hội vùng miền Trung, tình hình và biện pháp để phát hành kinh tế biển do Bộ trưởng Bộ Ý tưởnrg và Đầu cơ Nguyễn Chí Dũng giới thiệu; các lên tiếng về tình hình phát hành Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung, các địa phương, tình hình và biện pháp để phát hành kinh tế biển theo Nghị quyết 36-NQ/TW do lãnh đạo các thức giấc Quảng Nam, Đà Nẵng, Bình Định , Thanh Hóa trình bày; các thông báo của chỉ huy Bộ Liên lạc vận tải, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa, Sport và Ngao du, Bộ Nông nghiệp và Tạo ra vùng quê; ý kiến của các chuyên gia, nhà công nghệ có nhiệt huyết về sự sản xuất của vùng.

Theo Bảo Vy

BizLive


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Đăng nhận xét