TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 1 tháng 8, 2019

Ngân hàng nhà nước vẫn “siết” nguồn vốn vay bất động sản | MuaBanNhaDat

Tiếp diễn “siết” nguồn vốn vay

Theo luật pháp của Ngân hàng Nhà nước, lộ trình "siết" nguồn đầu tư đối với hoạt động buôn bán BĐS mở đầu trong khoảng năm 2019 với việc giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn dùng cho mượn trung, dài hạn từ 45% xuống 40%; tăng hệ số không may từ 150% lên 200%. Những năm tiếp theo, theo lộ trình dự định, tỷ trọng vốn ngắn hạn cho mượn trung, dài hạn sẽ tiếp tục giảm còn 35% vào năm 2020 và 30% ở năm kế tiếp, đồng thời nâng hệ số rủi ro của lĩnh vực này lên 250 - 300%.

Luật pháp này được đưa ra nhằm hạn nhạo báng tín dụng vốn đã và đang chảy mạnh vào ngành bất động sản trong các năm vừa qua. Dĩ nhiên, dù các ngân hàng thương mại đã áp dụng giảm tỷ trọng vốn ngắn hạn dùng cho vay trung, dài hạn từ 45% xuống 40% ngay từ đầu năm 2019, nhưng nguồn vốn vay chảy tham gia BĐS vẫn ở mức cao.

Với thực tiễn đó, phổ biến chuyên gia cho rằng, các ngân hàng cần phân định loại hình cho mượn bất động sản để quy định hệ số rủi ro phù hợp. Trong trường phù hợp nguồn hỗ trợ BĐS có quy mô tiếp diễn tăng thì những giải pháp mà Ngân hàng Nhà nước đang chấp hành vẫn là chưa đủ mạnh và không may của việc nguồn hỗ trợ đổ quá rộng rãi tham gia BĐS vẫn còn.

Trước quan ngại vốn nguồn đầu tư đang chảy mạnh tham gia bất động sản sẽ tạo rủi ro cho nền kinh tế, vừa qua Ngân hàng Nhà nước gấp rút vấn đề chỉnh cơ cấu cho mượn BĐS. Cụ thể, trong 6 bốn tuần đầu năm 2019, phát triển nguồn đầu tư đối với lĩnh vực BĐS đã được kiểm soát theo hướng giảm dần tỷ trọng cấp nguồn đầu tư kinh doanh bất động sản, tăng dần tỷ trọng tiêu xài BĐS, hướng vốn đầu tư đến thị phần nhà ở phục vụ ý định thực của người dân.

ngan hang nha nuoc van siet tin dung bat dong san

Quan trọng để hoạt động mua bán phát hành lành mạnh

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Nguồn hỗ trợ các ngành kinh tế, Nhà băng Nhà nước, cho nhân thức: "Ngân hàng Nhà nước đã kiểm soát tốt hơn nguồn đầu tư bất động sản, nắn dòng vốn đến đúng đối tượng, khác biệt là những yêu cầu thực về nhà ở của người dân, qua đó thúc đẩy hoạt động mua bán BĐS phát triển lành mạnh, bình ổn hơn, góp phần bảo đảm an ninh hoạt động nhà băng, bình yên kinh tế".

Việc Nhà băng Nhà nước siết nguồn hỗ trợ bất động sản đã tác động không ốm đến hoạt động mua bán bất động sản, làm rộng rãi doanh nghiệp gặp gian nan trong việc tìm kiếm các vốn đầu tư khác thay thế một phần nguồn vốn tín dụng. Lên tiếng tình hình thương lượng BĐS quý 2 và 6 bốn tuần đầu năm 2019 của Hiệp hội BĐS vietnam cho nhân thức, nhìn thông thường, thị trường BĐS Hà Nội và Tp HCM đều sụt giảm cả về nguồn cung và lượng giao dịch.

chả hạn tại Thủ đô, 6 tháng đầu năm, lượng cung bất động sản nhà ở đạt 12.976 item, bằng 76,05% so với cùng kỳ năm 2018; lượng trao đổi BĐS nhà ở 6 tháng đạt 8.899 vật phẩm, bằng 68,9% so với cùng kỳ năm 2018; tỷ lệ hấp thu bất động sản nhà ở 6 tháng qua đạt 68,6%. Một trong những nguồn gốc chính của sự sụt giảm là do chính sách giảm nguồn vốn vay bất động sản của Ngân hàng Nhà nước mở đầu ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư, buôn bán bất động sản. Dĩ nhiên, theo phổ biến chuyên gia phân tách, việc tiếp tục siết tín dụng BĐS theo hướng nắn dòng vốn đến đúng đối tượng cần là nhằm xúc tiến thị trường BĐS tạo ra lành mạnh, ổn định hơn.

Nhìn cục bộ, các chuyên gia kinh tế nghĩ là, vững mạnh tín dụng đang trong tầm giữ vững, cơ cấu nguồn đầu tư BĐS chuyển biến tích cực, hướng tín dụng phục vụ nhu cầu của cư dân về nhà đất và Nhà băng Nhà nước không chủ quan với thị phần mang tính không may cao như đầu cơ kinh doanh bất động sản.

Thây mặt Nhà băng Nhà nước cho nhân thức sẽ theo dõi chặt chẽ tốc độ vững mạnh nguồn đầu tư BĐS, diễn biến hoạt động mua bán BĐS để có chỉ huy điều hành thích hợp. Ðồng thời, tăng nhanh công việc thanh tra, rà soát, giám sát đối với các đơn vị nguồn hỗ trợ có vận tốc tăng trưởng nguồn hỗ trợ đối với ngành kinh doanh BĐS cao, tỷ lệ lớn. Trong khi đó, đẩy mạnh công tác truyền thông về xác định phương hướng quản lý, cũng như các nhân tố chỉnh quy định về cấp nguồn vốn vay đối với ngành bất động sản.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: bds

Đăng nhận xét