TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 23 tháng 8, 2019

Mỹ và Trung Quốc tuyên bố áp thuế bổ sung để trả đũa nhau, Dow Jones rớt gần 650 điểm

Chi tiết, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 623,34 điểm, tương đương 2,4% xuống 25.628,90 điểm. S&P 500 mất 2,6%, đóng cửa còn 2.847.11 điểm. Nasdaq Composite sụt 3% còn 7,751,77 điểm. Đà giảm trong phiên này đã làm cho các chỉ số lớn rớt 4% trong tháng 8.

Các chỉ lớn cũng chứng kiến đà giảm trong tuần thứ 4 liên tục. Chỉ số Dow giảm khoảng 1% trong tuần này, khi mà S&P 500 sụt 1,4%, Nasdaq mất 1,8%.

Ông Trump công bố trên Twitter rằng: "Các công ti lớn của Mỹ, đòi hỏi quý khách ngay lập tức mua một địa điểm thay thế cho TQuốc, cả việc đưa tổ chức kinh doanh của quý khách đi về quê nhà và đóng hộp tại Mỹ."

Theo đó, cổ phiếu Apple giảm 4,6%. Chứng chỉ quỹ The VanEck Vectors Semiconductor ETF (SMH) sụt 4,1% khi Nvidia và Broadcom đều giảm khoảng 5%. Trong khi đó, Caterpillar mất 3,3%

Mỹ và Trung Quốc tuyên bố áp thuế bổ sung để trả đũa nhau, Dow Jones rớt gần 650 điểm - Ảnh 1.

Phiên giao dịch khấp khểnh của S&P 500.

Đà giảm của ngày thứ Sáu tiếp nỗi cho tình tiết thụ động của tháng này.Nasdaq hiện chứng kiến chí ít 6 lần giảm 1% trong tháng này. Bên cạnh chỉ số Dow đã giảm 5 lần từ 1% trở lên. S&P 500 đã đóng cửa giảm 1%, hơn 4 lần, trong tháng 8. Cốt truyện này xảy ra khi cuộc chiến thương nghiệp giữa Hoa Kỳ và China bít tất tay hơn, trong khi thị trường trái khoán "lóe" lên dấu hiệu suy thoái.

Các bài đăng của ông Trump hiện ra sau khi TQuốc thông báo mức thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc. TQuốc sẽ áp dụng mức thuế mới đối với hàng hóa giá trị 75 tỷ đô la Mỹ của Mỹ, bao gồm cả ô tô. Mức thuế sẽ nao núng trong khoảng từ 5% đến 10% và sẽ được thi hành thành nhì đợt vào ngày 1/9 và ngày 15/12.

Trước đây một ngày, thị trường tất cả đi ngang chờ đợi bài diến thuyết của khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell từ một hội nghị chuyên đề ngân hàng trung ương hàng năm ở Jackson Hole, Wyoming.

Tại đó, ông Powell đưa ra rất ít dự báo về việc Fed sẽ đưa ra động thái như thế nào với mức lãi suất hiện nay. Ông cho biết Fed "sẽ hành động thích hợp để duy trì đà vững mạnh", đây là câu nói mà ông đã lặp lai đa dạng lần trong thời gian qua.

Dĩ nhiên, thị trường lại ước muốn Fed đưa ra dự báo rõ ràng hơn rằng NHTW sẽ hạ lãi suất tham gia bốn tuần 9. Hoạt động mua bán đan hy vọng một bước đi mạnh bạo hơn so với lời bình luận "sự nhân tố chỉnh giữa kỳ" mà ông đã phát biểu lúc trước. 

Ở phiên thương lượng này, con đường cong lợi suất đảo ngược một lần nữa, nhưng cốt yếu là đi ngang trong suốt cả phiên. Chênh lệch giữa lợi nhuận suất trái khoán kho bạc 10 năm và 2 năm cũng đã đảo ngược vào thứ Năm, sau khi các thành viên Fed đưa ra danh sách việc cắt giảm lợi nhuận suất vào 04 tuần 9 là không chắc chắn. Vấn đề này làm cho dấy lên lúng túng rằng nhà băng trung ương sẽ không hành động đủ đủ mau lẹ để cứu nền kinh tế khỏi sự suy thoái. 

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét