TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 11 tháng 8, 2019

Muốn sống thọ thì tới thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít ra cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng nhân thức đến ung thư là gì

Ở một vùng núi phía bắc Pakistan, thung lũng Hunza - một khu vực biệt lập của dãy Hy Mã Lạp Sơn (Himalaya), có một cộng đồng người được cho là sống thọ hơn bất cứ khách hàng nào trên Nhân loại. Người bộ tộc này sống thọ trên 100 tuổi rất chung, nhiều người hơn 130 tuổi vẫn giữ sức khỏe tốt, ý thức sáng suốt. Tuổi thọ làng nhàng của người dân lên đến 125, cao nhất trái đất.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 1.

Đầu những năm 1970, tờ National Geographic đã xuất phiên bản một loạt các bài báo điều tra về  những trường phù hợp sống lâu trên khắp quả đât. Và người Hunza, sống ở thung lũng Hunza ở miền Bắc Pakistan, cũng có tên trong số đó. Họ trở thành "mục tiêu" phân tích lôi cuốn cho các nhà kỹ thuật để tìm ra câu tư vấn cho nghi vấn: Khiến thế nào mà người Hunza lại có thể sống lâu đến vậy?

Người Hunza sống ở đâu?

Người dân Hunza sống ở thung lũng Hunza cao 3000 mét so với mực nước biển, được bao quanh bởi những ngọn núi lớn và phần đông riêng biệt với trái đất. Vùng đất này từng là một vương quốc nhỏ xíu độc lập với bất cứ đất nước nào nhưng giờ đây nó là một vùng bờ cõi thuộc độc lập của Pakistan. Thung lũng này xung quanh biên giới của Nga, Ấn Độ, Afghanistan, Trung Quốc và Kashmir.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 2.

Cư dân Hunza sống ở thung lũng Hunza cao 3000 mét so với mực nước biển.

Nguồn gốc của người Hunza

Người Hunza còn được gọi là Huznakuts, ngôn ngữ của họ rất khác so với các ngôn ngữ khác trong khu vực và người ta nghĩ là đó là sự pha trộn giữa tiếng Macedonia cổ truyền và vài ngôn ngữ trong khoảng tiếng Hy Lạp cổ truyền được nói trong đế giễu cợt Ba Tư. Bản thân người Hunza nghĩ là họ là hậu duệ của đa dạng người lính trong quân đội của Alexander Đại đế khi tới Ấn Độ. Các xét nghiệm DNA đã được tiến hành nhưng không có kết quả đúng mực cuối cùng.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 3.

Người châu Âu nhân thức tới bộ tộc khác lạ này vào khoảng những năm 1870 khi quân đồn trú của Anh diễn tả họ là một người có sức khỏe tốt, sống lâu với làn da sáng hơn so với các bộ lạc phụ cận. Dân số ước lượng khoảng 8.000 người.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 4.

Người Hunza sống được bao lâu?

Phổ thông người từng được nghe nói về bộ tộc người Hunza có thể "quen" với những tin đồn rằng những người trong bộ tộc sống ẩn dật, tách biệt hẳn với nhân loại này có tuổi thọ 120 năm, thậm chí vài người sống tới 150 tuổi. Trong khi đó, tuổi thọ nhàng nhàng ở Pakistan chỉ là 67 tuổi, còn tuổi thọ nhàng nhàng của người phương Tây là 70.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 5.

Cũng có những tài liệu nghĩ là không khách hàng nào thực thụ biết người Hunza sống được bao lâu. Vài bác bỏ sĩ, nhà kỹ thuật đã tìm tới tận nơi để mày mò, họ không đưa ra con số đúng đắn về tuổi thọ nhưng các lên tiếng đều đề cập rằng người Hunza có tuổi thọ trung bình cao, khỏe mạnh, tràn ngập nhựa sống và hầu như thường bận bịu bệnh. Thực tế ấy vẫn còn đúng cho đến bây giờ.

Mặc dù tuổi thọ của Hunza có bị thổi phồng hay không, thì có một điều chắc chắn là cuộc sống cô lập và cách thức thưởng thức chính là lý do cho sự mạnh bạo phi thường của họ.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 6.
Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 7.
Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 8.
Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 9.

Người Hunza không bận bịu các bệnh thời tiến bộ như ung thư, bằng phương pháp nào đó họ có chuỗi hệ thống miễn dịch thiên nhiên khỏi bệnh tim, tiểu các con phố. Cũng có lời giải nghĩa nghĩ là chính môi trường sống ở một nơi cao, cách trở hoàn toàn với thế giới bên ngoài là nhân tố khiến cho họ không bị bận rộn các căn bệnh truyền nhiễm.

Kín đáo sống lâu của người Hunza

Sự đon đả của nhân loại đối với người Hunza bắt đầu tham gia giữa thế kỷ 20. Khi đó, các nhà khoa học nhiệt tình đến những người bí hiểm sống lâu trăm tuổi và muốn biết kín đáo của họ về cuộc sống vĩnh viễn và mạnh khỏe. Vì thế, họ mở màn dò la cách thức sống, văn hóa, lề thói và không gian sống của người Hunza.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 10.
Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 11.

Những cô gái dễ thương người Hunza.

Nước là nguồn sống quý giá

Thung lũng Hunza nằm ở một khu vực xa xôi, hoang vu của miền bắc Pakistan, nên người ta phải tự trồng trái cây và sử dụng nước ở các dòng sông băng (giàu khoáng chất, sạch sẽ) chảy từ dãy Himalaya để uống và tắm.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 12.

Tiến sĩ Henri Coanda (người Rumani) - cha đẻ của tìm hiểu về động lực học chất lỏng và là người giành giải thưởng Nobel ở tuổi 78 - đã dành 6 thập kỷ để phân tích nước ở thung lũng Hunza nhằm xác định xem thứ gì trong nước này gây ra những ảnh hưởng hữu ích như vậy cho thân thể của người Hunza. Ông phát sinh ra rằng nước ở đây có độ nhớt và sức căng bề mặt khác biệt.

Tiến sĩ Patrick Flanagan và những người khác cũng bắt đầu tìm hiểu. Họ kiếm được thấy nguồn nước ở đây có nhiều lợi ích cho sức khỏe mà các loại nước uống khác chẳng thể có.

Quả mơ là quà của người Hunza

Bị cô lập khỏi các khu dân cư đông đức nên người Hunza không tiêu thụ bất kỳ loại thực phẩm sản xuất nào. Cơ chế ăn của họ phổ biến rau, sữa, ngũ cốc và hàng điểm tâm, khác lạ là quả mơ.

Quả mơ là một loại lương thực chính đối với người Hunza. Họ không bị ung thư là vì thu nạp vitamin B17 và B20, còn được gọi là amygdalin, được mua thấy trong hạt mơ. Cách thức thưởng thức của họ cũng bao gồm đa phần là trái cây và rau sống, và số lượng làm thịt ít hơn.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 13.

Quả mơ được giả dụ là tiến thưởng của người Hunza.

Chẳng vậy mà người ta ví "quả mơ là tiến thưởng của người Hunza". Những vườn mơ được nhận ra ở khắp mọi nơi ở Hunza và sự bất biến kinh tế của một gia đình được đo bằng số lượng cây họ đang trồng. Họ ăn quả mơ tươi khi vào mùa và phơi khô dưới ánh mặt trời để ăn trong suốt mùa đông dài lạnh. Họ xay nhuyễn quả mơ khô và trộn chúng với tuyết để làm kem. Món kem này không cần các con phố vì quả mơ đã có vị ngọt tự nhiên.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 14.

Người Hunza chỉ ăn hai lần một ngày, bữa sáng toàn diện, phong lưu vào sáng sớm và bữa tối sau khi mặt trời lặn. Họ ăn để đủ duy trì sức khỏe hơn là cho sự thỏa mãn khẩu vị. Bữa ăn của họ cũng được chế biến đơn giản, thực phẩm tự nhiên, tươi, cỗi nguồn đóng hộp, ko phải bảo quản theo chu trình tinh vi.

Cách thức thưởng thức của họ căn bản được khiến cho trong khoảng hàng điểm tâm tươi (táo, mâm xôi, anh đào, lê, đào và mơ), rau (khoai tây, cà rốt, củ cải, bí). Các loại hạt, như quả phỉ, hạnh nhân. Sữa, sữa chua và phô mai, và không quá phổ quát giết.

Số đông dục thường xuyên

Nói là tập thể dục nhưng chẳng hề người Hunza nhiều lần đạp xe hay chạy bộ. Môi trường mà người Hunza sống là miền núi và có địa hình vô cùng hiểm trở. Các ngôi làng bị cô lập và thường được xây dựng tựa vào vách đá. Có một số làng đã hơn 1.000 năm tuổi. Người Hunza không có chọn nào khác ngoài việc biến những lối đi mấp mô và những rặng núi dốc thành con đường mòn cho mình.

Đất nông nghiệp cũng chẳng phải lúc nào cũng nằm ngay cạnh nhà, có khi phải mất đến 2 giờ đi bộ mới tới được cánh đồng.

(Tổng phù hợp)

Theo L.T

Helino


Xem thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét