TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 12 tháng 8, 2019

Muôn kiểu tật xấu tại tầm thường cư | MuaBanNhaDat

Khổ vì “văn hóa lùn”

Cầu thang máy vốn là nơi chuyển di của số đông dân cư. Thế nhưng, tại khu nhà 21 tầng khu nhà B12, B14 tại một khu tái định cư ở Cầu Giấy, Thủ đô thì cầu thang máy lại là nơi dỗ trẻ ăn cháo của các bà. Vừa tham gia thang máy, một người đàn bà bồng cháu tí hon nói cùng bát cháo: “Bấm đi con”. Đứa trẻ nghe lời bà bấm liên tục nhiều số trong thang máy. Phổ quát người đi tầm thường cầu thang máy nóng ruột vì đang tham gia giờ cao điểm nhưng cầu thang máy cứ tạo dựng ra đóng lại ở phổ quát tầng. Theo ông Đinh Văn Quảng - thành viên ban quản trị khu nhà B thuộc cụm thông thường cư tái định cư Nam Trung Lặng cho hay: Cảnh người địa phương cho con nghịch cầu thang máy xảy ra thường xuyên. Phổ biến người bồng con vào thang máy chỉ để cho con gầy bấm nút nghịch chơi.

Người địa phương sống ở bình thường cư khu nhà B12, B14 cũng sống đủ với lề thói xấu của vài cư dân khác. Nhìn bề ngoài của khu nhà 4 tòa 21 tầng khá khang trang, mới được dân cư di dời trong khoảng dự án Vành đai 2,5 về sinh sống từ hồi cuối năm 2017 nhưng đã nhếch nhác, dơ bẩn vì những lối sống quen chiếm hữu dụng diện tích thông thường. Tại tầng 2, nhà B12, nhiều căn hộ giận dữ trong khoảng chuyện chiếm lối đi tầm thường khiến nơi chứa đồ, làm chỗ thưởng thức... đến chuyện vứt rác rườm rũ. Bà Đoàn Thanh Tâm, một dân cư sống ở tòa nhà cho nhân thức: Diện tích các căn hộ của mỗi tầng khá bé bỏng hẹp, từ 42m2 đến 76m2. Sàn của một tầng có đến hơn chục căn hộ.

Ngoài ra, phổ thông gia đình có đến 3 thế hệ, nên thay vì để tủ giày trong nhà, xe đạp dưới tầng hầm… thì phổ biến cư dân mang bày hết ở hành lang. “Ra đến cửa nhà chính mình là va tham gia đồ nhà kế bên. Nhắc nhau cũng phải nhẹ nhàng. Đôi lúc là lề thói, nhưng cũng là gian khổ của căn hộ đông nhân khẩu và quy mô hẹp. Nhưng nếu như nhà mặt đất thì sẽ ít tác động đến hàng xóm, nhà bình thường cư nên chúng tôi cảm thấy bất tiện” - bà Đoàn Thanh Tâm chia sẻ.

muon kieu tat xau tai chung cu

Đi thang máy tại các chung cư hiện giờ còn nhiều điều lộn xộn.

Hình thành đa dạng tranh chấp

Trước trạng thái nhiều lần bị “tai bay, vạ nước” trong khoảng tầng cao vào người, một cư dân thông thường cư ở Nam Trong khoảng Liêm giận dữ: “Tôi hay chuyển động trong sân, khu vực dưới tòa CT2A và CT2B, đã không ít lần được hứng nước hắt trong khoảng trên cao xuống, chẳng hiểu nước tinh khiết hay bẩn, vì không biết căn nào văn minh tới thế để nhắc nhở, nên đã báo bảo vệ”.

Trước việc chưa có giải pháp giải quyết triệt để này, phổ thông dân cư cho nhân thức, giờ chỉ mong có thêm camera ngoài tòa nhà để tăng cường giám sát, kì vọng nâng cao được ý thức của những người ưa té nước bất kể nắng mưa. Trong việc tạo dựng văn hóa tầm thường cư, ngoài các chủ thể chính là cư dân, chẳng thể không nhắc đến vai trò của các đơn vị cung ứng phục vụ. Không ít tòa phổ biến cư, người dân tỏ ra không bằng lòng với cách làm việc thiếu giỏi của nhân viên điều hành tòa nhà. Nhiều cư dân của dự án HH Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) tỏ ra giận dữ trước trạng thái bảo vệ khinh thường người địa phương. Theo phản ánh của dân cư tòa nhà này, thì kiểm soát an ninh ở đây có giọng điệu hống hách, hay mắng cư dân khi mà lỗi không phải do họ.

“Không có biển chỉ dẫn và khách đi sai làn tuyến đường cũng bị mắng. Phần mềm của công ty cung ứng phục vụ bị lỗi không nhận xe ra (nên vẫn tính là xe còn gửi trong bãi), nên không thể gửi xe tham gia, nhưng bảo vệ hững hờ, chỉ ngồi và phán, đoán già đoán non, không có sự hỗ trợ cư dân” -một cư dân giận dữ. Khác với ma lanh giới cứng về diện tích sử dụng của loại hình nhà đất, môi trường chung ở chung cư nhiều khi cư dân hiểu khá mơ hồ. Từ đó cũng có nhưng bí quyết hành xử chưa thật chuẩn mực. Một cư dân đỗ xe sai làn, choán phần diện tích của xe khác; đỗ xe ô tô ngay trước hộp vòi chữa cháy; rồi khoan đục, làm mới công trình bất kể thời gian, trong khi nhà láng giềng có người già, trẻ nhỏ xíu… Hồ hết những vấn đề đó đều đang làm cho môi trường sống tại chung cư đôi lúc trở thành bí bách, ngột ngạt.

Có nhẽ, để xây dựng được văn hóa phổ biến cư tốt, một không gian sống bình an, kết nối nâng niu, thì cần đa số sự nỗ lực của từng người địa phương, trong khoảng những hành động gầy như sử dụng thang máy, xả rác, đỗ xe…

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: bds

Đăng nhận xét