TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 10 tháng 8, 2019

Mùa nước nổi về trễ, người địa phương An Giang mất nguồn thu

Từ nhiều năm nay, mùa nước nổi về vừa mang phù sa dịch vụ đóng hộp về vừa mang nguồn lợi thủy sản lớn cho người địa phương trong khu vực ĐBSCL. Đương nhiên, năm nay đã bước vào tháng 8, nhưng nước ở sông Tiền và sông Hậu luôn ở mức thấp, các nhánh của 2 con sông này luôn cạn kiệt, tác động không nhỏ xíu tới đóng gói nông nghiệp, khác biệt, đối với các hộ dân quành năm sống bằng nghề đánh bắt thủy sản rơi tham gia cảnh ngộ khó khăn.

Mùa nước nổi về trễ, người dân An Giang mất nguồn thu - Ảnh 1.

Cảnh vắng vẻ tại các sông ở thị xã An Phú.

Những ngày này, tới làng nghề khiến cho lợp cá linh, ở cồn Cóc, ấp Phước Khánh, thị trấn Phước Hưng, thị xã An Phú một địa phương đầu nguồn của thức giấc An Giang không khí ở đây vắng vẻ, không còn tấp nập như những năm trước.

Ông Nguyễn Văn Dân, đã hơn 30 năm gắn bó với nghề, và là người duy nhất trong Tổ đan lợp cá linh còn duy trì nghề truyền thống này cho biết, mọi năm thời điểm này mái nhà ông và hàng chục hộ ở đây đang ton tả với việc đan lợp bán cho cư dân địa phương và bán sang Campuchia. Đương nhiên năm nay, người dân ở đây hầu như thường người nào làm cho lợp, do không có nước nên phải đi xa kiếm việc khác làm thuê.

"Hồi trước Campuchia họ đặt đa dạng, dân đặt nhiều vì nước lớn. Năm nay nước bé dại như thế này bà con người ta đi kiếm việc khác làm cho rồi. Ngày trước nhận làm cho lợp cho Campuchia là công có sẵn, khi đó người địa phương chưa đi Bình Dương. Còn hiện thời người ta đi hết rồi chỉ còn lại mấy ông già thôi", ông Dân tâm tình.

Mùa nước nổi về trễ, người dân An Giang mất nguồn thu - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Dân, ấp Phước Khánh, phường Phức Hưng, đã hơn 30 năm gắn bó với nghề, và là người duy nhất trong Tổ đan lợp cá linh còn duy trì nghề truyền thống.

Còn ông Nguyễn Văn Tòng, năm nay 68 tuổi, ở cồn Cóc, ấp Phước Khánh, phố Phước Hưng vừa là Tổ trưởng tổ lợp cá linh, đồng thời là tổ trưởng tổ bình an của ấp cho biết, những năm trước đó, mỗi mùa nước nổi, ở đây sản xuất khoảng 40.000 cái lợp vẫn không đủ bán.

Tuy nhiên năm nay nước rất thấp như những ngày của tháng 2 04 tuần 3. Không thấy nước đầu nguồn về nên bà con phải đi làm cho ăn xa. Ấp này, có khoảng gần 600 nhân khẩu, nhưng hiện giờ chỉ còn khoảng 30% ở địa phương, chủ quản là người già và trẻ bé dại.

Ông Nguyễn Văn Tòng san sớt, không chỉ riêng làng nghề khiến lợp cá linh, mà những làng nghề khiến ngư cụ khác cũng vậy, không khí rất vắng ngắt.

"Cảnh không có nước ảm đạm lắm. Dân đi hết rồi, nhà không ai giữ hết. Có nhà đi hết luôn, có nhà thì chỉ còn 1-2 người à. Ngày trước có doanh nghiệp đám cưới, một nhà đi 2-3 người. Hiện thời nhà đi có một người, có khi người ta không tới luôn vì phải đi khiến cho. Quần chúng đi Bình Dương hết rồi", ông Tòng cho hay.

Mùa nước nổi về trễ, người dân An Giang mất nguồn thu - Ảnh 3.

Chưa có nước thượng nguồn về khiến cho các sông tại ĐBSCL hết sạch.


Hàng năm, cứ khởi đầu trong khoảng 04 tuần 6, nước lên mang phù sa từ thượng nguồn về 2 con sông lớn là sông Tiền và sông Hậu; cư dân tất tưởi sẵn sàng đón một mùa nước nổi.

Tuy nhiên, năm nay đã bước qua bốn tuần 8, nước thượng nguồn vẫn chưa về, người địa phương sống bằng nghề đánh bắt thủy sản ở đầu nguồn số đông phải xếp xó bếp các công cụ tiến công bắt. Thậm chí, những cái vó phải treo lửng lơ, cái dớn nằm chơ vơ dưới đáy sông, còn người thì hàng ngày ra ngóng tham gia mong chờ cho mùa nước về.

Chia sẻ về mùa nước năm nay, ông Lê Văn Kháng, phố Phú Hội, huyện An Phú cho nhân thức, năm nay nước bè lũ không về nên bà con gặp mặt khó trong việc mưu sinh.

Mùa nước nổi về trễ, người dân An Giang mất nguồn thu - Ảnh 4.

Cư dân mòn mỏi ngóng mùa nước nổi.


Trong thời điểm chờ mùa nước nổi, mái nhà ông nuôi cá lóc, nhưng thời gian thu hoạch, giá cá thấp, nên không có lời. Từ đầu mùa tới nay, mái nhà ông mới chỉ đặt có 2 cái dớn, 3 ngày đổ dớn một lần nhưng cá cũng không đủ ăn.

"Mọi năm bốn tuần này có nước, bà con khiến cho ăn cũng tốt. Năm nay nước nhỏ dại quá. Nước dưới sông còn dưới mé vì vậy bà con năm nay gặp khó khăn lắm. Hiện cư dân đi ra Bình Dương đông lắm. Khoảng 80% nhà chỉ còn 1-2 người lớn tuổi", ông Kháng cho biết thêm.

Còn đối với Bà Nguyễn Thị Út, cùng ở thị trấn Phú Hội lại có cảnh ngộ gian nan hơn. Mái ấm không có ruộng, quành năm sống bằng nghề cất vó và đặt dớn ở sông. Nước thượng nguồn không về, cá ăn hàng ngày còn phải ra chợ mua, cuộc sống càng khó khăn. Bà Nguyễn Thị Út san sẻ.

"Có nước đồng chí lên thì mới có đồng vô đồng ra. Muốn đi làm mướn nhưng con tôi còn đi học, ông bà thì già đau yếu, nên tôi chẳng gửi khách hàng nào được. Hiện giờ không có nước bằng hữu nên 2 hậu phi chồng không làm cho được gì", bà Út san sớt.

Thời gian qua, các địa phương đã triển khai phổ biến mô phỏng sinh kế dựa vào mùa bạn hữu, nhằm giúp cư dân ổn định cuộc sống như: chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản…Đương nhiên, các mô phỏng này đều không hiệu quả.

Mùa nước nổi về trễ, người dân An Giang mất nguồn thu - Ảnh 5.

Ngư cụ đều phải xếp xó.


Ông Dương Văn Hải, Phó Chủ toạ UBND phố Phú Hội, thị xã An Phú cho biết, phố là địa phương có điều kiện kinh tế eo hẹp nhất huyện, người địa phương sống cơ bản bằng nông nghiệp và tiến công bắt thủy sản. Năm nay nước thượng nguồn không về, đóng chai nông nghiệp càng gian truân hơn, nhất là các hộ dân sống nhờ vào mùa nước nổi.

"Xã Phú Hội trục đường biên cương rất dài. Ở đây người dân sống chủ yếu bằng nông nghiệp, năm nay nông nghiệp lại thất mùa thất giá, kinh tế rất gian truân, mục tiêu có điều kiện kinh tế eo hẹp và cận có năng lực tài chính thấp rất cao. Trong thời điểm qua, xã có đào tạo nghề cho cư dân khiến cho, nhưng chưa có mô hình nào làm ăn hiệu quả, do vây cư dân không khiến cho. Hiện khoảng 70% trong độ tuổi công trạng đã bỏ đi nơi khác", ông Hải nói.

Mùa nước nổi không chỉ đem đến lợi ích cho đóng gói nông nghiệp, mà còn là mùa sinh kế cho hàng ngàn cư dân trong vùng ĐBSCL.

Năm nay, không có mùa nước nổi, cư dân vừa chạm chán không dễ dàng trong chế biến nông nghiệp, vừa chạm mặt khó trong việc mưu sinh. Đây cũng là một trong những nguyên do làm cho bạn teen nông thôn phải rời làng quê lên đô thị, các khu kĩ nghệ mưu sinh.

Theo Phan Ánh

VOV


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Đăng nhận xét