TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 1 tháng 8, 2019

Một gánh sách hay không bằng một người thầy giỏi: Phổ biến năm sau khi rời trường mới bõ bèn hết những bài học cay chua này từ thầy cô!

Ngữ pháp, lịch sử, văn hóa,... không hề là những thứ độc nhất vô nhị bạn được học ở trường. Dù bạn có nhận ra hay không, thầy cô luôn san sẻ những khả năng sống quý giá cũng như những nắm bắt biết cần thiết về thế cuộc khi họ đứng trên bục giảng. Đằng sau những bài tập hàng ngũ, những chuyến đi dã ngoại luôn là những bài học có thể thay đổi cuộc sống của bạn, trong khoảng thích hợp tác với bạn bè, nhìn sự việc dưới giác độ mới cho tới tôn trọng sự nhiều chủng loại.

Nhiều lúc, những lời thầy cô răn dạy còn quý hơn bất kỳ kiến thức nào ta đọc được trong sách. Dưới đây là một số lời nhắn nhủ "ghi tạc" mà cư dân mạng đã học được trong những bốn tuần ngày còn ngồi trên ghế nhà trường. Chúng đáng giá tới mức, họ vẫn lưu giữ trong trí tưởng chính mình, dù hàng chục năm đã trôi qua.

Đừng xin lỗi vì đã cố gắng vô cùng chính mình

Tôi đã thu được lời nhắn nhủ hoàn hảo nhất từ giáo viên dạy Lịch sử thế giới năm lớp 9. Cô nói với tôi rằng: "Đừng bao giờ xin lỗi vì em đã khiến cho vấn đề gì đó khôn cùng có thể. Giả dụ họ không bằng lòng cố gắng của em, đó là chuyện của họ, ko phải của em. Đừng bao giờ ăn năn vì đã nỗ lực vô cùng bản thân, và đừng bao giờ đánh giá thấp khả năng của chính mình."

- Vid (38 tuổi, Mỹ)

Không sợ thất bại

"Thầy giáo của tôi từng nói: ‘Hãy thất bại một bí quyết tự tín.’ Lúc đầu, tôi không nắm bắt ý thầy là gì. Nhưng khi trưởng thành tôi mới nắm bắt ra, con người chỉ học được những bài học quan trọng khi biết thất bại và rút trải nghiệm để cải thiện từ đấy."

- Ros (Lincoln, Anh)

Một gánh sách hay không bằng một người thầy giỏi: Nhiều năm sau khi rời trường mới thấm thía hết những bài học sâu cay này từ thầy cô! - Ảnh 1.

Nói có sách, méc có chứng

Một trong những bài học đầu tiên tôi nhận được ở đại học là khi tôi giải đáp một thắc mắc bằng phương pháp nói "Tôi nghĩ…" Thầy giáo tôi liền cắt ngang: "Chẳng người nào đon đả em nghĩ gì đâu!" Dù khá phũ phàng nhưng thầy ấy đã nói đúng: Mọi thứ tôi nói hay làm cho sau này cấp thiết dẫn chứng trong khoảng nguồn tài liệu hay người có uy tín. Ngoài ra đó, tôi còn cần số liệu thực tế để củng cố quan điểm của chính mình. Đây chính là bài học giúp tôi luôn thành công trong tương lai sau này.

- Austin (30 tuổi, Mỹ)

Linh hoạt, sẵn sàng với mọi thứ

Khi tôi tham gia Mô hình Liên Thích hợp Quốc (một hoạt động ngoại khóa mô phỏng các cuộc họp của Liên Hợp Quốc), thầy giáo chỉ dẫn đã kể cho tôi nghe về Định luật Murphy. Theo đó, khi một điều tồi tệ có thể xảy ra, nó sẽ xảy ra. Cho nên, cứ bằng lòng những gian truân, thách thức đó và học hỏi từ nó. ngừng thi côngĐây là lời nhắn nhủ thực tại và có lợi nhất mà tôi từng nhận được."

- Catherine Dam (California, Mỹ)

Luôn có sự sẵn sàng trước

"Lời nhắn nhủ tuyệt vời nhất mà tôi từng thu được là trong khoảng thầy giáo nhạc cấp 3 của bản thân. Thầy ấy nói rằng, trước khi bạn có thể nhanh lẹ khiến cho một việc gì đó, hãy học cách thức làm cho điều đó sao cho đúng. Mặc dù khi ấy, thầy chỉ muốn nói về việc chơi nhạc cụ, nhưng tôi luôn nghĩ về lời nhắn nhủ này mỗi khi học hỏi điều mới. Nó nhắc nhở tôi phải có sự chuẩn bị trước để chấm dứt mọi thứ một cách thức tốt đẹp. Nhờ đó, tôi trở thành kiên nhẫn hơn với bản thân trong thời kỳ học hỏi yếu tố mới."

- Bijal (New York, Mỹ)

Một gánh sách hay không bằng một người thầy giỏi: Nhiều năm sau khi rời trường mới thấm thía hết những bài học sâu cay này từ thầy cô! - Ảnh 2.

Kiên nhẫn và thủng thẳng

"Khi còn bé, thầy giáo piano đã dạy tôi rằng, khi đọc bản nhạc lần đầu tiên, việc đọc đúng đắn nhất có thể là rất cần thiết, cho dù bạn phải mất bao lăm thời gian đi nữa. Khi ấy, tôi không quá tin tham gia nhân tố này, nghĩ rằng nó chỉ khiến cho bạn thêm sợ hãi việc bận bịu sai lầm. Nhưng rồi tôi nắm bắt ra, lời nhắn nhủ đó nhấn mạnh giá trị của thời điểm trong việc học hỏi nhân tố mới. Phải từ từ học thì bạn mới chuyên nghiệp được, với tốc độ cao nhẩu sẽ tiêu diệt mọi thứ."

- Kristen (Edinburgh, Scotland)

Quý trọng thời gian

"Tôi đã chiếm được lời khuyên giá trị nhất từ một giáo viên cách đây nhiều năm. Khi đó, tôi đi học muộn, và cô ấy đã nói rằng: "Em là một tên trộm - em móc túi thứ quan trọng nhất trên đời này, đó là thời gian. Vì thời điểm không thể lấy lại, mỗi lần em bắt khách hàng nào đó kì vọng bản thân, em đang trộm cắp thời gian của họ." Vấn đề này vẫn còn tác động tới tôi đến tận sau này."

- Ben (29 tuổi, Mỹ)

Tự tin vì bản thân mình khác biệt

Hồi cấp hai, tôi cùng quý khách được tập viết chữ đẹp. Không nắm bắt sao, chỉ có một bản thân mình tôi hay viết nghiêng, trong khi những bạn toàn viết kiểu thông thường.

Cô giáo tôi không coi đây là điều bị động. Cô bảo rằng, nét chữ nghiêng cho thấy tôi sẽ biến thành một người lạ mắt sau này. Tôi xoành xoạch nhớ lại kỷ niệm này mỗi khi bị bạn bè cho là khác người, bởi tôi luôn tự làm cho mọi thứ theo cách của riêng mình.

- Carol (68 tuổi, Mỹ)

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Stacker


Xem thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét