TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 23 tháng 8, 2019

Lương 8 con số cũng chẳng thể làm bạn yêu thích một công việc nhàm chán nhưng những phương pháp “hack êm ấm” sau có thể giúp bạn sung sướng hơn

Viên chức không hạnh phúc có thể gây tốn chi phí cao cho cả một nền kinh tế Nước nhà. Theo công bố tại State of the Global Workplace năm 2018 của Gallup, 85% nhân viên không hăng hái nhập cuộc tham gia công tác và vấn đề đó làm cho chúng ta mất khoảng 7 nghìn tỷ USD mỗi năm.

Một nghiên cứu trong khoảng Đại học Warwick cho thấy hạnh phúc gia tăng tại nơi khiến cho việc có thể khiến công ty tăng 12% năng suất. Ngược lại, những người công lao không êm ấm sẽ khiến cho năng suất giảm hơn 10%. Nhưng để tậu thấy êm ấm trong công tác thì nói dễ hơn khiến. Ngay cả khi bạn mở đầu một ngày nô nức để tham gia vào một công trình, bạn có thể sẽ phải vật lộn để tập trung vào cuối buổi chiều hôm đó. 

Dưới đây là cách thức "hack êm ấm" có thể làm cho tăng hạn độ hài lòng trong công việc của bạn:

1. Đừng nhận một công việc lương cao mà bạn ghét

Lương 8 con số cũng không thể làm bạn yêu thích một công việc nhàm chán nhưng những cách “hack hạnh phúc” sau có thể giúp bạn vui vẻ hơn - Ảnh 1.

Bất kể mục đích làm cho việc của bạn là gì, có một vấn đề cam đoan là làm cho vấn đề đó vì tiền sẽ không bao giờ đem lại vui vẻ cho bạn.

Một nguyên lý hoàn hảo bỏ ra cho bạn: 80.000 đô la là đủ. Các nhà phân tích đã phát hiện ra rằng khi một người nhận nhàng nhàng 75.000 đô la mỗi năm, họ được hưởng thụ những quãng đời rất hạnh phúc. Những người nhận công việc doanh thu sáu hoặc bảy con số có thể mua những thứ đắt tiền, nhưng họ không được lợi mức vui vẻ cân xứng với mức lương của bản thân mình.

Một nhà phân tích dựa trên dữ liệu của 5.000 người lao động Anh cũng nhận thấy rằng việc trả tiền công tuyệt đối không dự đoán được sự hài lòng của một người nhưng trí não của họ thì có. Vì ở trình độ học thức càng cao, cảm giác ưng ý cuộc sống của họ càng thấp. Các nhà nghiên cứu nghĩ là điều này là do những khát vọng cao hơn mà trí não phát triển.

2. Đi bộ hoặc đi xe đạp để khiến việc

Dường như vài nhà tìm hiểu nhận thấy rằng việc vận động dài hơn có thiên hướng tương quan với sự hài lòng công tác thấp hơn. Một nghiên cứu khác trên 3.400 người nhập cuộc của các chuyên gia tại Đại học McGill lại liệt kê chiều dài quãng các con phố đi không phải tương quan với sự bằng lòng, nhưng phương thức tải thì có.

Cụ thể, phân tích đã đưa ra tỷ trọng hài lòng như sau:

Đi bộ: 85%.

Người đi xe đạp: 77%.

Người đi tàu điện ngầm: 76%.

Người đi ô tô buýt: 75,5%.

3. Trở thành một người nghệ nhân trong công việc (job crafting)

Lương 8 con số cũng không thể làm bạn yêu thích một công việc nhàm chán nhưng những cách “hack hạnh phúc” sau có thể giúp bạn vui vẻ hơn - Ảnh 2.

Khái niệm "job crafting" tức là người quản lý chuẩn y viên chức linh động thử sức ở những vai trò, địa điểm khác biệt, phó thác thêm hay giảm bớt những nhiệm vụ cho viên chức.

Phụ thuộc những tìm hiểu với các tổ chức kinh doanh có quy mô rộng lớn, các chuyên gia thấy rằng các viên chức khiến những vấn đề mà họ muốn, càng ngày càng nhập cuộc đa dạng hơn tham gia công tác và đem lại hiệu quả cao hơn.

"Job crafting" bao gồm quá trình như sau:

(1) Tạo một sơ đồ can dự đến công việc của bạn. Công tác của bạn bao gồm những gì, với các ô vuông lớn hơn đại diện cho các nhiệm vụ yên cầu phổ biến thời gian nhất và các ô vuông bé xíu hơn bỏ ra cho các nhiệm vụ mất ít thời gian hơn.

(2) Xem lại sơ đồ và xác định các ngành có tầm quan trọng lớn nhất như: sản xuất chuyên ngành, những nhiệm vụ tạo thu nhập, đây đều là những việc cần phổ quát thời gian hơn.

(3) Xác định động cơ, sức mạnh và ham mê của riêng bạn - những điều truyền cảm hứng cho bạn để khiến việc chịu khó hoặc làm bạn háo hức với công việc của chính mình.

(4) Dùng niềm đam mê đó để tạo ra một lộ trình của riêng bạn. Đặt ra một lực lượng nhiệm vụ mới phù hợp với những tiêu chí trên và phát huy tối đa vai trò, năng lực của bạn để thực hiện chúng.

4. Khiến cho môi trường khiến cho việc tư nhân của bạn trở thành sinh động hơn

Lương 8 con số cũng không thể làm bạn yêu thích một công việc nhàm chán nhưng những cách “hack hạnh phúc” sau có thể giúp bạn vui vẻ hơn - Ảnh 3.

Việc chấp hành các cuộc gọi tư nhân dài tại nơi làm việc có thể khiến cho sếp không ưng ý. Nhưng việc đưa cuộc sống cá nhân của bạn tham gia không gian làm việc đã được chứng minh là có kết quả rất hăng hái.

Một cặp nhà tâm lý học tới trong khoảng Đại học Exeter đã phát xuất hiện rằng người lao động làm việc hiệu quả hơn khi bàn khiến cho việc của họ được trang hoàng thêm những đồ vật như thực vật hoặc các thành quả nghệ thuật.

Trong nhị thí nghiệm - tại khoa tâm lý học đại học và văn phòng thị trấn thương nghiệp - các nhà tâm lý học đã rà soát hiệu suất của nhân viên (Chẳng hạn: chú ý đến chi tiết, điều hành, phương pháp giải quyết tin tức của họ) trong vài yếu tố kiện khiến cho việc khác nhau. Kết quả luôn cho thấy rằng những người có môi trường khiến việc được trang trí có năng suất cao hơn những người khác.

Việc nhập cuộc tham gia việc trang hoàng nơi làm cho việc sẽ giúp bạn ngày càng tăng sự thoải mái, ưng ý và năng suất trong công việc.

5. Viết ra những giây phút ý nghĩa

Trong một thử nghiệm, nhà nghiên cứu và chuyên gia về vui vẻ Shawn Anchor kiếm được thấy rằng chỉ cần bỏ ra ra nhì phút để thi hành bốn việc này có thể giúp bạn cải thiện êm ấm trong thời gian dài.

Bốn việc đó là:

- Viết ra một trải nghiệm có ý nghĩa mà họ có trong 24 giờ qua.

- Viết ra ba vấn đề họ cảm thấy hàm ơn.

- Viết một tin nhắn mang ý nghĩa hăng hái gửi cho bằng hữu hoặc mái nhà mình.

- Ngồi thiền.

Những người tham gia đã chấp hành một cuộc dò hỏi sức khỏe trước khi mở màn thí điểm, điểm nhàng nhàng họ có là 22,96/35. Sau ba tuần chấp hành những hành động này mỗi ngày, điểm số đã tăng cao 27,23.

Một phân tích hiếm hoi của Harvard cho thấy những người công huân ghi chép hàng ngày về thành công của họ, có được sự thông minh và động lực cao hơn.

Hải Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Xem tại: mua nha

Đăng nhận xét