TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 25 tháng 8, 2019

Làn sóng đầu tư BĐS đổ về vùng đô thị TP.HCM mở rộng, 'nóng' toàn thể ở Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu

Những nơi này đang chứng kiến thị trường bất động sản phát hành khá tấp nập. Trong đó, nhu cầu đầu tư tham gia thị phần đất nên, nhà phố, vi la tại các dự án khu đô thị mới diễn ra khá nhộn nhịp.

Nguyên nhân được rộng rãi chuyên gia trong lĩnh vực bình chọn, đó là khu vực này đang được đầu cơ khỏe khoắn về cơ sở vật chất hạ tầng, nhất là các tuyến con đường cao tốc và sân bay. Khi kết thúc sẽ hiện ra nên một vùng đô thị mới, được xem là sự mở mang của TP.HCM, kéo theo sức hút về công phu, di dân và ý định của người nước ngoài tới làm việc ở những nơi này do sự phát triển bùng nổ của các nhà máy, khu kĩ nghệ...

Tiềm năng vùng kinh tế trung tâm

Tp.HCM đang được xem là trọng điểm kinh tế, vốn đầu tư, văn hóa, công nghệ công nghệ của cả nước, là hạt nhân của khu kinh tế trung tâm phía Nam và là đầu tàu kinh tế của cả nước. Trung bình hàng năm, Thị trấn đóng góp khoảng 1/5 GDP của cả nước và 1/3 tổng thu sách nhà nước.

Hình như, các thức giấc vùng ven như Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai tới nay là những tỉnh giấc kĩ nghệ. Long An cũng đang dần dần tiến lên thành một thức giấc công nghiệp. Bà Rịa-Vũng Tàu trước là một tỉnh giấc rất nghèo nhưng nay đã xuất hiện một khu công nghệ dầu khí và cụm công nghệ dịch vụ hàng hải lớn nhất cả nước và đang hướng đến trở thành trung tâm phục vụ hàng hải của khu vực.

Làn sóng đầu tư bất động sản đổ về vùng đô thị TP.HCM mở rộng, nóng cục bộ ở Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu - Ảnh 1.

Làn sóng chuyển dịch đầu tư của các NĐT phía bắc với bất động sản phía Nam ngày càng rõ nét. Ảnh: HV

Cùng với sự chuyển chính mình tạo ra về kinh tế, nhằm tạo lực đẩy khỏe mạnh cho khu vực kinh tế phía Nam cũng như cả nước, Chính phủ đã quy hoạch vùng kinh tế trung tâm phía Nam bao gồm Tp.HCM và các tỉnh giấc thuộc cả miền Đông lẫn miền Tây Nam Bộ như Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang. Trong đó, với vai trò trọng điểm kết nối phát triển, Tp.HCM đã nhập vai trò chủ lực cho toàn vùng Nam Bộ trong giai đoạn chuyển đổi và tạo ra cơ chế kinh tế thị trường dù chừng mực lan tỏa chưa như tiềm năng vốn có.

Theo Tổng cục Thống kê, Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam chiếm hữu khoảng 17% dân số, hơn 8% quy mô, chế biến chiếm hơn 42% GDP, gần 40% kim ngạch xuất khẩu cả nước, đóng góp gần 60% ngân sách quốc gia. Đây là vùng kinh tế trung tâm lớn nhất, là trung tâm công nghiệp, thương nghiệp, phục vụ, tài chính bậc nhất và là động lực sản xuất trẻ trung của cả nước và có tầm cỡ khu vực.

Theo quy hoạch của TP.HCM, khu Đông TP.HCM là đô thị vệ tinh của thị trấn và được đầu tư mạnh bạo để triển cơ sở vật chất và chuỗi hệ thống giao thông như: Sân bay Long Thành, các tuyến giao thông huyết mạch như cao tốc Bến Lức - Long Thành, cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, cao tốc Dầu Giây - Đà Lạt, đường Vành đai 3, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, tuyến metro số 1 từ huyện Thủ Đức qua tới thị trấn Biên Hòa…

Hạ tầng khu Đông TP.HCM được chính quyền lưu tâm sản xuất để thành lập ra những cơ hội mới lôi cuốn chủ đầu tư về đây phát hành kinh tế cho vùng. Tiêu biểu là Đồng Nai đang được sản xuất đồng bộ, gắn kết với TP.HCM và các vùng kinh tế trọng điểm. Cùng với chế độ giãn dân ra các vùng ven để giảm chuyển vận cho TP.HCM, rộng rãi dự BĐS ven Sài Gòn được quy hoạch giỏi, theo xu hướng mai sau hóa.

Tận dụng tối đa ưu điểm tự nhiên, quỹ đất của khu lân cận cùng ý định của người sử dụng trong tương lai, các nhà phát hành BĐS tại khu Đông hướng tới quy hoạch các dự án xanh, tối ưu tiện ích. Nhờ việc phát triển phổ thông dự án diện tích, bài bản của các nhà đầu tư lớn và uy tín, thời điểm qua nhiều nhà đầu tư phía Bắc đã đổ về thị trường các tỉnh giấc vùng ven TP.HCM để “xuống tiền”.

Đơn cử như công trình Aqua City ở Đồng Nai, được quy hoạch với quy mô 305ha, bao gồm các loại hình: shophouse, nhà xã và vi la do Novaland khiến chủ đầu tư. Ngoài việc phát triển theo mục tiêu nhà cửa xanh và mưu trí, khu thị trấn sinh thái Aqua City cũng khá dễ dàng trong gắn kết liên vùng và các tiện ích ngoại khu, khi nằm trên trục đường lớn Hương lộ 2 (Ngô Quyền nối dài), gần quốc lộ 51.

Hay một công trình khác là Waterpoint tại Long An do Nam Long Group khiến nhà đầu tư cũng được tạo ra theo các chỉ tiêu tương tự. Trong năm 2019, hoạt động mua bán các tỉnh vùng ven như Phan Thiết, Hồ Tràm - Bình Châu cũng ghi kiếm được nhiều công trình nổi trội như Novaworld Phan Thiết, Novaworld Hồ Tràm..vv.

Làn sóng dịch chuyển đầu cơ càng ngày càng rõ nét

Theo một vài đơn vị nghiên cứu thị trường, hoạt động mua bán ở các tỉnh vùng ven TP.HCM có ưu thế là nằm trong các vùng kinh tế trong điểm của phía Nam với tỉ suất sinh lời cao, thanh khoản tốt và có thể mau lẹ tung ra kiếm lời, đã mang đến ma lực lớn cho các nhà đầu tư, trong đó không ít nhà đầu tư đến trong khoảng phía Bắc. Nhiều chủ đầu tư trong khoảng Thủ đô tậu tới các thị trường này do giá đất ở khu vực này còn thấp.

Báo cáo ghi nhận thực tế cho thấy các thức giấc vùng ven TP.HCM có giá còn mềm, nhiều dư địa sản xuất cùng kỹ năng tăng giá cao. Đơn cử khu Đông TP.HCM hiện ghi nhận giá bán tăng trong khoảng 9-11% so với cùng kỳ 2018. Khác lạ, giá đất tại Đồng Nai trong khoảng sau vận dụng hệ số giá đất mới, phổ biến nơi đã tăng gấp 1,5-3 lần. Tiêu biểu nhất là tại hoạt động mua bán Long An, điều tra trạng thái giá đất nền tại vài khu vực như thị xã Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước… giá đất hiện đang ở mức dao động trong khoảng 15-25 triệu tiền việt/m2.

So với thời điểm 1 năm trước, giá đất tại đây đã tăng từ 5-7 triệu tiền việt/m2. Dò la tại một số dự án trên địa bàn quận Cần Đước, được biết giá đất hiện nay cũng đang tăng khá mạnh, so với giữa năm 2018 đã tăng khoảng 30-40 triệu tiền việt/m2. Theo phản hồi của phổ quát chuyên gia, giá đất từ năm 2020 dự kiến sẽ còn tăng khá cao khi các tuyến giao thông trung tâm hoàn thành.

Còn tại hoạt động mua bán Bình Dương, thây mặt một công ti môi giới trên địa bàn cho biết: "Vừa mới đây khá phổ quát đối tượng mua hàng ngoài Bắc đã địa chỉ với công ti để tìm tậu đất tại khu vực này. Thực tại cho thấy bây chừ nguồn cung đất nền dự án có pháp lý và cơ sở vật chất hoàn thành không phổ thông, khi mà quỹ đất tại các thị trường lớn phía Bắc cũng đã hạn nhạo báng nên các nhà đầu tư có khuynh hướng Nam tiến nhằm đánh tham gia những nơi còn phổ biến quỹ đất và giá trợ thì ổn như Bình Dương, Đồng Nai…", môi giới này cho hay.

Diệu Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bat dong san

Đăng nhận xét