TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 4 tháng 8, 2019

Kiên Giang yêu cầu dừng quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu kinh tế - VnExpress Kinh Doanh

Chủ tịch UBND Kiên Giang buộc phải lập quy hoạch Phú Quốc trở thành khu kinh tế, thay vì chờ đợi Luật Đặc khu đang bị hoãn xem xét. 

Chủ tịch UBND thức giấc Kiên Giang vừa có văn phiên bản đề nghị Thủ tướng cho dừng việc lập quy hoạch cục bộ sản xuất kinh tế - phường hội đảo Phú Quốc thành Đặc khu kinh tế cho tới khi Luật tổ chức hành chính - kinh tế đặc biệt (còn gọi là Luật Đặc khu) được Quốc hội thông qua. song song, chỉ đạo địa phương đề nghị chuẩn y thức giấc dùng ngân sách địa phương lập mới quy hoạch tổng thể sản xuất kinh tế - phố hội đảo Phú Quốc theo hướng trở thành Khu kinh tế Phú Quốc.

Một góc huyện đảo Phú Quốc, nơi có rất nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng đang được triển khai. Ảnh: UBND tỉnh Kiên Giang

Một góc thị xã đảo Phú Quốc, nơi có phổ biến công trình bất động sản nghỉ ngơi đang được khai triển. Ảnh: UBND tỉnh giấc Kiên Giang

Lúc trước, tháng 8/2018, Thủ tướng đã đồng ý chủ trương chuẩn y thức giấc Kiên Giang lập quy hoạch đảo Phú Quốc theo định hướng biến thành đặc khu kinh tế. Huyện đảo này được xác định phương hướng phát hành không gian các khu chức năng, vùng phát triển thành phố, không gian vùng tạo ra khu phức tạp ngao du, dịch vụ và dân cư, môi trường vùng phát hành nông nghiệp và lâm nghiệp, không gian vùng khác lạ với sân bay, Hoa phượng đỏ biển, khu phi quan thuế.

Dựa trên chủ trương này, UBND tỉnh Kiên Giang đã thi hành vài thủ tục lập quy hoạch. Tuy nhiên, theo chỉ đạo thức giấc, đến nay Quốc hội vẫn chưa đưa trở lại Công trình Luật Đặc khu vào chương trình xây dựng qui định sau khi hoãn chú ý tham gia cuối năm 2018. Bởi vậy, việc quy hoạch thức giấc gặp mặt vướng bận rộn khi chưa xác định cơ sở vật chất pháp lý, lớp lang giấy má, nội dung quy hoạch và lập hội đồng đánh giá.

Tỉnh Kiên Giang cũng cho nhân thức, đề án sản xuất toàn thể đảo Phú Quốc đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020 được Thủ tướng phê duyệt y từ năm 2004 đến nay đã không còn phù hợp với thực tại phát hành quận đảo Phú Quốc.

Dường như, theo Luật Quy hoạch, việc xây đắp quy hoạch cấp huyện sẽ được tích hợp tham gia quy hoạch tỉnh giấc nhưng phổ thông tiêu chí, tiêu chí kinh tế xã hội của đảo Phú Quốc hiện đã vượt quy hoạch được ưng chuẩn. Do vậy, giả dụ chờ quy hoạch tỉnh giấc được lập theo Luật Quy hoạch sẽ gian nan cho Phú Quốc trong xác định phương hướng các tiêu chí, phương hướng tạo ra, ngăn cản giai đoạn thú vị kêu gọi đầu tư. 

Theo Nghị định 29/2018, Khu kinh tế là khu vực có không gian kinh tế riêng lẻ với không gian đầu tư và kinh doanh đặc biệt thuận lợi cho các nhà đầu tư. Một khu kinh tế phải có quy mô tối thiểu là 100 km2, có vị trí địa lý thuận lại cho phát triển kinh tế khu vực (có Hoa Phượng đỏ biển nước sâu hoặc gần sân bay), kết nối dễ dàng với các trục liên lạc mạch máu của giang sơn và quốc tế...

Khu kinh tế cũng được hưởng vài ưu đãi về thuế, ngành nghề dành đầu tiên, song mức giảm giá thấp hơn so với những dự định khai triển với đặc khu kinh tế. Ví dụ, công trình đầu cơ buôn bán BĐS, tại khu kinh tế không được hưởng khuyến mãi. Mức thuế thu nhập đơn vị phải đóng với các công trình này là 20%. Còn tại đặc khu mức thuế là 17% trong 5 năm đầu. Về thuế tiêu thụ khác biệt, đối với phục vụ kinh doanh casino, trò chơi có thưởng, dịch vụ buôn bán đặt cược, tại khu kinh tế mức thuế được tính là 30 - 35%. Tại đặc khu, mức thuế được khuyến mãi là 15% trong 10 năm.

Bây chừ, Việt Nam có một vài khu kinh tế như Chu Lai, Vũng Áng, Dung Quất, Nhơn Hội, Đình Vũ - Cát Hải...

Công trình Đặc khu kinh tế là định hướng của Bộ Chính trị, dự kiến triển khai tại Vân Đồn (Quảng Ninh), Vân Phong (Khánh Hoà) và Phú Quốc (Kiên Giang). 

Nguyễn Hà


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét