TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 27 tháng 8, 2019

Khổng Tử đã dạy: '30 tuổi lập thân, 40 tuổi hiểu tận', tới tuổi trung niên phải tránh xa 3 sai lầm có thể tàn phá mọi thành quả tích lũy nửa đời người này

Trong thành quả Luận Ngữ, Khổng Tử đã kể lại các công đoạn thành đạt của thế cục ngài, trong đó có đoạn như sau: "Ngô thập hữu ngũ nhi chí vu học, tam thập nhi lập, tứ thập nhi bất hoặc." Có tức thị: Mười lăm tuổi chú tâm tham gia việc học, ba mươi tuổi mới tự lập thân, bốn mươi tuổi không ngờ vực yếu tố gì mà kĩ càng nắm bắt thấu."

Tới tuổi 40, cánh cửa thành lập ra tuổi đứng tuổi, hồ hết quần chúng đều đã sống qua nửa cuộc đời của bản thân, cần phải hiểu thấu và nhân thức tận dụng những đạo lý bao quanh, nhân thức rõ việc gì nên khiến và việc gì không nên khiến cho. 

Khi còn đôi mươi, mặc dù bạn dạng thân rẽ nhầm đi sai, chúng ta vẫn có thời điểm để sửa chữa và đổi mới. Nhưng ở nửa sau cuộc đời, thời điểm lại càng trở thành vô giá hơn, không thể phung phí tham gia những sai lạc nguy hại sau:

1. Đam mê bài bạc, nói mãi không sửa, bất luận xúc cảm của thân nhân

Bài bạc là một thói hư tật xấu tiềm ẩn trong thực chất của mỗi một người. Trong chúng ta, ít phổ thông đều có máu liều mạo hiểm, coi thế cục là canh bạc lớn, tham vọng càng đa dạng thì chừng mực càng hiểm nguy. 

Một khi hiện ra tâm lý tham lam và ấp ôm lòng hên, chúng ta sẽ không bao giờ có thể thoát khỏi mê mẩn bài bạc, ngày càng lún sâu tham gia vũng lầy không lối thoát.

Khổng Tử đã dạy: 30 tuổi lập thân, 40 tuổi hiểu tận, người chuẩn bị tới tuổi trung niên phải tránh xa 3 sai lầm có thể phá hủy mọi thành quả tích lũy nửa đời - Ảnh 1.

Có nhiều người cậy bản thân mình tuổi trẻ thành công, trong tay thu thập được một chút của cải liền bắt đầu phát sinh tâm lý thích giả mạo hiểm để tìm cảm giác mạnh. 

Ban sơ, đó chỉ là những cuộc chơi bé xíu, người nào thắng thì mời nhau bữa cơm, khách hàng nào thua chỉ ngùi ngùi tiếc nuối một số phút rồi thôi, coi đó như một cách thức giết thịt thời gian chung. Thế nhưng, chỉ vài năm sau, họ lại càng hao tổn nhiều thời điểm và tâm tưởng vào từng canh bạc đỏ đen, bỏ mặc mái ấm, bỏ mặc tương lai, cũng là bỏ mặc cả tương lai.

2. Yêu đương vụng trộm trộm ngoài giá thú, không nhân thức trân trọng gia đình và những người bao quanh

Tuổi trẻ nông nổi khiến chúng ta nhiều khi chẳng thể khống dè bỉu được lời nói và việc khiến cho của phiên bản thân, dễ phạm phải một vài sai lầm không đáng có. Thế nhưng, khi đã đến tuổi trung niên, kinh qua càng phổ thông hưởng thụ, nội tâm lại càng phải trở thành trầm ổn và tỉnh táo.

Đương đầu với công đoạn quá độ của hôn nhân, khi tình yêu chậm chạp rãi chuyển dần thành tình thân, sinh hoạt hôn nhân cũng dần dần mất đi sự tâm huyết, quyến rũ ban sơ, không ít người kém bản lĩnh khởi đầu tìm kiếm cảm giác mới mẻ, để rồi rơi tham gia vòng xoáy yêu đương vụng trộm trộm, bội nghịch mái ấm và thê thiếp con.

Vấn đề này không chỉ tác động tới chính vui vẻ mái ấm mà còn gây tác động rất lớn đến tiếng tăm và vị thế của bạn dạng thân ngoài thị trấn hội. Hành động bồ bịch lộ ra sẽ khiến người khác khinh thường, khả năng đến mấy cũng không được bình chọn cao, tiến công mất hình tượng là tí hon, tự hủy tiền đồ của mình mới là lớn.

Khổng Tử đã dạy: 30 tuổi lập thân, 40 tuổi hiểu tận, người chuẩn bị tới tuổi trung niên phải tránh xa 3 sai lầm có thể phá hủy mọi thành quả tích lũy nửa đời - Ảnh 2.

3. Tính nết bất ổn, lạc vào trong những cảm xúc và năng lượng tiêu cực

Muốn sống tốt cả đời này, chúng ta cần dựa vào tâm tính của bạn dạng thân. Sự cân bằng trong khoảng nội tại bên trong sẽ giúp cuộc sống trở thành đơn giản và dễ dãi hơn phổ biến. Chỉ cần thích hợp với lề thói, cách sống và hành vi chuẩn tắc của mỗi người, chúng ta có thể mua được êm ấm mà không cần phải đạt chiến thắng lớn, phải kiếm túi tiền to.

Có người nói rằng: "Chúng ta không có thời điểm để đọc sách, nhưng lại có toàn bộ thời điểm để nghĩ quá mọi chuyện." Không có biện pháp điều tiết, không có hướng đi thích hợp, cùng với nền móng trí thức và khả năng năng lực, ta rất khó có thể nắm bắt thấu và biết tận những đạo lý cần thiết trong cuộc đời như lời Khổng Tử đã dạy. Vậy là càng nghĩ, chúng ta càng chìm trong những xúc cảm tiêu cực, tiến công mất tự tin và tiềm năng tỏa sáng của bản thân.

Cần phải nhân thức rằng, thế cục là một cây cầu thang vô tận. Cho dù chúng ta đứng tại bậc nào, phía dưới cũng luôn có người nhìn lên, cũng như phía trên luôn có người nhìn xuống. Ngấc đầu, chúng ta có thể tự ti, cúi đầu, chúng ta có thể tự đắc, vậy chỉ có nhìn thẳng, xoành xoạch dồn vào một chỗ vào mục tiêu trước mắt, chúng ta mới có thể thấy được phiên bản thân thực thụ của bản thân mình.

Khi đã bước vào tuổi 40, chúng ta đã nếm trải được rất nhiều điều, đắng cay hay ngọt bùi đều đã hưởng qua, nên xây dựng cho bản thân một tâm thái vững vàng, không so đo và tính toán. Được mất trên đời càng chẳng chú ý, nội tâm thanh bình càng dài lâu.

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét