TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 15 tháng 8, 2019

Không dày đặc giờ cao điểm, không sợ sếp o ép, càng không đau đầu vì chốn công sở: Nghề Freelancer đâu chỉ toàn màu hồng như thế!

Tuy vậy, không dễ để thắng lợi trong tương lai khiến cho việc tự do. Sự tự chủ mang đến những thử thách mới. Vì không thuộc một công ty và phải khiến cho việc trực tiếp với đối tượng mua hàng, người làm cho việc tự do đương đầu với những yên cầu đa dạng hơn, cộng thêm những bất ổn chầu chực chờ do thiếu khách hàng, thiếu việc, thiếu tiền. 

Bấp bênh là vậy, nhưng không có nghĩa người freelancer nên tiện lợi ưng ý mọi đòi hỏi trong khoảng phía đối tượng mua hàng. Bạn hoàn toàn có quyền nói "không".

1. Nói "không" với những dự án không phù hợp

Một freelancer thường tiếp xúc với một danh sách dài những đối tượng mua hàng và công trình tiềm năng. Khiến sao để quyết định nên kiếm được người nào, việc gì?

Đầu tiên, người làm cho việc hòa bình cần định vị bản thân rõ ràng trên hoạt động mua bán công sức. Điểm hay của bạn là gì? Mọi người thường sắm đến bạn với những công trình như thế nào? Những công tác nào thì phù hợp với định hướng của bạn? Và đâu là kiểu công việc bạn không thể nhận?

Khi một cá nhân nắm bắt rõ phiên bản thân, họ dễ lựa chọn lọc ra những công trình thích hợp với chính mình và biết nói "không" với những gì không thích hợp. Như typographer Donald Roos - tác giả sách, giảng sư đại học và tất nhiên, một người làm việc tự do - với mỗi công trình, ông có cho mình 7 thắc mắc: Bạn có tin tham gia dự án của bản thân mình không? Công trình có thích hợp với bạn không? Bạn có thời điểm chấp hành công trình không? Bạn thực hiện công trình một bản thân được không? Bạn có hoạt động mua bán không? Dự án có lôi cuốn không?

Trong cuốn sách "Giây lát người thông minh", Roos cho hay ông đưa hết những công trình với câu tư vấn "không" vào danh sách Việc-Đừng-Khiến cho. Những gì còn lại chính là các công trình ông toàn tâm toàn ý chấp hành.

Nói bí quyết khác, nói "không" giúp bạn dè xẻn thời điểm, làm cho việc yêu thích và phát triển những kết quả tốt nhất.

"Bạn sẽ ân hận nuối tiếc về những dự án tồi mà bạn đã kiếm được hơn là những dự án đã không kiếm được", những freelancer thâm niên thường rỉ tai nhau tương tự. Đừng rơi tham gia bẫy bạn nào kêu gì cũng làm cho rồi bị lún sâu tham gia những công trình phiên bản thân thù ghét. Và đừng ngại nhận một cái nhăn mặt không vừa ý từ khách hàng, bởi một đối tượng mua hàng nắm bắt chuyện sẽ bình chọn cao một freelancer có những tiêu chuẩn của riêng chính mình.

Không chen chúc giờ cao điểm, không sợ sếp o ép, càng không đau đầu vì chốn công sở: Nghề Freelancer đâu chỉ toàn màu hồng như thế! - Ảnh 1.

2. Nói "không" với những đòi hỏi đi quá giới hạn 

Khiến cho việc hòa bình, nhiều khi bạn sẽ kiếm được những cuộc gọi như: "Anh có thể trợ thời ngưng mọi việc đang khiến cho và làm ngay cho tôi việc này không?". Rồi bạn ngay ngay tức khắc hoãn cuộc hẹn với một nửa, nhanh chóng làm theo yêu cầu, gửi kết quả đi và chẳng thấy phúc âm.

Mãi tới ba 04 tuần sau, bạn lại nhận được điện thoại: "Chúng tôi muốn điều chỉnh một số chỗ trong phiên bản đề xuất ý nghĩ đó". Bạn trông thấy bản thân có những ba bốn tuần để làm cho một việc mà đã bị đề xuất xong xuôi nhanh nhất có thể.  

"Bạn không cần hoàn thành mọi việc trong hôm nay", Donald Roos khuyên trong "Phút chốc người thông minh".

Một freelancer không thể tránh khỏi những đòi hỏi gấp gáp, đôi khi vô lý trong khoảng phía đối tượng mua hàng. Họ đưa ra nhiệm vụ tức thì, họ đặt deadline tham gia chiều thứ sáu, hay họ gọi bạn tham gia ngày lễ. Điều là bạn có biết nói "không" với những đòi hỏi đó hay không. Hãy thoả thuận rõ ràng với đối tượng mua hàng về yêu cầu thời gian, hạn chót và những nguyên tắc khiến cho việc khác.

Bên cạnh, theo Roos, để nhân thức một yêu cầu là quá đáng hay hợp lý, bạn cần nhìn nhận dự án một cách bao quát, tức thị hiểu đích tới của cả dự án và phần việc của người khác nữa thay vì nhiệm vụ của riêng bạn. Nếu quá dồn vào một chỗ vào từng yêu cầu một của đối tượng mua hàng hay từng chi tiết, bạn sẽ dễ bị trôi theo những chuyện ốm nhặt, nghĩ nó to tát và phí phạm đa dạng công phu vào đó.

3. Nói "không" với bí quyết giao du vô tội vạ

Một người khiến cho việc hòa bình thường khiến cho việc với phổ biến khách hàng không giống nhau trong cùng một quá trình, và mỗi đối tượng mua hàng lại ưa thích những cách giao du khác biệt. Có bên thích dùng email, có người chuyên gọi điện thoại và lại có những người thích trao đổi tương hỗ qua mạng thị trấn hội.

Với đầu vào giao thiệp phức hợp như thế, một freelancer nên đặt ra kênh giao tiếp nhất định của riêng bản thân.

"Hãy rõ ràng về kênh giao du bạn dùng để liên lạc với khách hàng, nếu không một ngày nào đó bạn sẽ nhìn thấy bản thân mình đang dùng 10 ứng dụng giao du khác nhau", Donald Roos nói. Như chính Roos, khi đối tượng mua hàng gửi cho ông ấy một thông tin cần thiết qua WhatsApp, ông sẽ lịch sự yêu cầu họ gửi lại nội dung đó qua email. Bằng cách đó, ông bảo đảm chính mình không bỏ qua thông tin quan trọng, vì Roos vốn chỉ dùng WhatApps để thì thầm phiếm.  

"Nếu như có người gọi điện khi tôi đang tài xế, tôi sẽ yêu cầu họ gửi email để trưng bày nhân tố họ muốn nói. Nhờ vậy, tôi ko phải luýnh quýnh mua giấy bút để ghi chú lại, và đối tượng mua hàng cũng cam đoan tôi nắm đủ tin tức cần thiết", Roos kể thêm.

Không chen chúc giờ cao điểm, không sợ sếp o ép, càng không đau đầu vì chốn công sở: Nghề Freelancer đâu chỉ toàn màu hồng như thế! - Ảnh 2.

"Chốc lát người sáng tạo" của Donald Roos là cuốn sách hay dành cho các freelancer với thông điệp: "Người lanh lợi không khiến việc một chính mình".

Tóm lại, một freelancer cần đặt ra cách giao du nhất định và làm theo bí quyết đó với mọi khách hàng. Ví như không, trước sau gì bạn cũng sẽ "nổi điên" vì bị quay quanh bởi những cuộc điện thoại, những email, những tin nhắc Facebook, WhatsApp... và không còn đâu năng lượng để làm cho việc.

Ngoài ra đó, cũng cần nói "không" với những cuộc gọi ngoài giờ khiến việc. Một người làm việc hòa bình không cần phải chuẩn bị 24/7 chỉ vì đối tượng mua hàng thích gọi điện bất cứ lúc nào họ cảm thấy thích hợp. Những chi tiết này dù bé dại, nhưng khiến tốt nó sẽ giúp đời freelance của bạn gọn ghẽ và nhàn rỗi hơn phổ quát. Và dĩ nhiên, giao du hiệu quả mang đến kết quả tốt cho công việc.

Chọn khiến cho việc tự do tức bạn đã chọn lựa khiến sếp của bản thân mình. Việc đặt ra nguyên tắc nói "không": Nói "không" với những công trình không thích hợp, nói "không" với đòi hỏi đi quá giới hạn và nói "không" với việc giao du không có tội vạ giúp bạn thực sự khiến cho chủ quản việc và thời điểm, trong khoảng đó có một sự nghiệp vui vẻ đúng như hy vọng.

Tổng thích hợp và lược trích từ cuốn sách "Giây phút người sáng tạo" của Donald Roos.


Nam Thu

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét