TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 11 tháng 8, 2019

Khoảnh khắc Tổng bí thư Lê Duẩn chứng kiến Chưng Hồ viết ‘Mấy lời để lại’

Đúng 21h hôm đó, Chưng giao lại chiếc phong so bì to đựng các bạn dạng thảo Di chúc và bản Chúc thư đã đánh máy có chữ ký của Tổng bí thơ Lê Duẩn cho ông Vũ Kỳ.

VietNamNet giới thiệu một vài trích đoạn trong bài viết: “Bối cảnh lịch sử ra đời bản Chúc thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh" của tác giả Trần Thị Thuấn, cán bộ Phòng S­ưu tầm - Kiểm kê - Tư­ liệu, Khu di tích Chủ toạ Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

Ngày trước tiên Chưng viết Di chúc

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Bác đã viết phổ thông văn kiện cần thiết. Riêng những lời để lại trước khi từ giã nhân loại này, thì giờ Bác dành cho nó khá nhiều.

Theo ông Vũ Kỳ (nguyên thư ký riêng của Bác), “Trong khoảng thời điểm 4 năm, trong khoảng 10/5/1965 - 19/5/1969, Bác đã để cả thảy 28 buổi, phần lớn mỗi buổi nhì giờ rưỡi để viết Di chúc.

Năm 1965, những dòng trước tiên của Chúc thư đã được Bác bỏ viết từ 9-10h, thứ nhì ngày 10/5. Cũng tham gia giờ này của các ngày 11,12,13, Chưng tiếp tục viết Di chúc.

Ngày 14/5, trong khoảng 6-9h Chưng tới thăm dân cày phố Xuân Phương, quận Từ Liêm, Hà Nội, gặt lúa chiêm. Gần 10h, Bác bỏ mới về đến nhà kịp nhập cuộc họp Bộ Chính trị bàn về công việc đào tạo cán bộ, nên ngày đó Chưng đã không viết tiếp bản thảo như giờ đã định.

Buổi chiều, từ 14-16h Bác viết tiếp tài liệu “Tuyệt đối kín đáo” và tự tay tấn công máy. Đúng 16 giờ ngày 14/5/1965, Bác đánh xong bạn dạng Chúc thư và cũng đến giờ Bác hứa hẹn Tổng bí thư Lê Duẩn sang gặp.

Nhưng Bác bỏ tấn công máy dòng chữ "Thủ đô ngày 15/5/1965" trước chữ ký Hồ Chí Minh. Dường như, phía trái là chữ ký chứng kiến của đồng chí Lê Duẩn”.

Như vậy, sự chứng kiến của Tổng bí thư Lê Duẩn đã diễn ra từ thời điểm trong khoảng 16h đến trước 18h ngày 14/5/1965, vì đúng 18h Trung ương tham gia chúc thọ Bác 75 tuổi.

Khoảnh khắc Tổng bí thư Lê Duẩn chứng kiến Bác Hồ viết ‘Mấy lời để lại’

Sau đó từ 19h30, Bác bỏ đi dự mít tinh của thiếu nhi Thủ đô nhân dịp kỷ niệm lần thứ 24 ngày xây dừng Đội Thiếu niên tiền phong Việt Nam và chúc thọ Bác 75 tuổi.

Đúng 21h hôm đó, về đến nhà sàn, Bác bỏ giao lại chiếc phong bì to đựng các bạn dạng thảo Chúc thư và bản Chúc thư đã đánh máy có chữ ký của Tổng bí thư Lê Duẩn cho ông Vũ Kỳ và dặn “Chú giữ chú ý, sang năm 10/5 nhớ đưa lại cho Bác bỏ”.

Sáng sớm ngày 15/5/1965, Chưng đi thăm Trung Quốc, Liên Xô một bốn tuần. Ngày 15 ấy, Bác bỏ cũng lấy là ngày viết xong xuôi Chúc thư.

Có sự trùng phù hợp bỗng dưng của con số 15 (ngày 15/2/1965, Bác bỏ về thăm Nguyễn Trãi ở Côn Sơn - Hải Dương) mà ông Vũ Kỳ cho là “Rồi đây các nhà viết sử có nhẽ phải bỏ ra đa dạng trang cho sự kiện thiên nhiên này”.

Năm 1966, trong khoảng ngày 10-15/5, trong khoảng 9-10h hàng ngày, Bác vẫn dành thời gian viết tài liệu “Tuyệt đối kín đáo”. Theo ông Vũ Kỳ, Bác đã đọc rất để ý trên từng câu, từng chữ bản Di chúc Bác bỏ đánh máy xong xuôi lúc 16h ngày 14/5/1965.

Chưng không viết gì thêm, chỉ ghi thêm một câu đặc biệt quan trọng “Phải có tình bằng hữu yêu quý lẫn nhau” sau đoạn “Trong Đảng phải thực hiện dân chủ nhiều, nhiều lần vac nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình, là bí quyết tốt nhất để củng cố và sản xuất sự câu kết và hợp nhất của Đảng”.

Qua nghiên cứu phiên bản gốc, còn có thêm cụm từ  "dịch vụ Tổ quốc" Chưng viết ở bên lề để thêm vào sau cụm từ “phục vụ quần chúng” và Chưng tạo dựng ngoặc “Tôi viết thêm H.C.M”.

Câu "phải có tình bạn bè thương yêu lẫn nhau” và cụm trong khoảng “phục vụ Tổ quốc” viết bằng bút mực Cửu long xanh đen. Trong khi, Chưng sửa vài lỗi chính tả do tấn công máy sai bằng bút bi màu mực xanh.

Ví như câu “lâu ngày cây rộng rãi thành rừng, sẽ tốt cho phong cảnh và lợi cho nông nghiệp”, Bác sửa chữ “tốt” thay cho chữ “lợi”.

Năm 1967, trong khoảng ngày 14/4, Bác bỏ đi công tác nước ngoài đến 30/6 mới về, nên tài liệu “tuyệt đối kín đáo” được ông Vũ Kỳ cất vào một chỗ khác.

Năm 1968, từ ngày 10-19/5, ngày nào Bác bỏ cũng dành một giờ, trong khoảng 9 - 10h, tiếp diễn viết tài liệu “Tuyệt đối bí mật”. Năm này, Chưng bổ sung và sửa chữa phổ quát cho Di chúc và viết thêm 6 trang.

Trong khoảng ngày 10-18/5 năm ấy, Bác bỏ viết và sửa Chúc thư ở nhà sàn. Riêng ngày 19/5, Bác bỏ viết ở nhà nghỉ Hồ Tây.

Vì 18h ngày 18/5, sau bữa cơm chiều Chưng đã kín đáo rời Phủ Chủ tịch lên Hồ Tây để hạn chế liên hoan chúc thọ sinh nhật Bác bỏ. Ngày sinh nhật Bác bỏ năm ấy, Chưng bình thản sẵn sàng cho ngày ra đi của chính mình.

Cân nhắc từng ý, từng lời

Năm 1969, trong khoảng ngày 10-20/5, Bác vẫn đều đặn bỏ ra mỗi ngày 1 giờ, từ 9-10h, để xem lại và sửa chữa Di chúc.

Riêng 10/5, do đi dự hội nghị Trung ương họp ở chiêu đãi sở Hồ Tây về đến nhà sàn đã hơn 9h nên lần trước tiên trong 4 năm viết Chúc thư, Bác bỏ đã lùi thời điểm trong khoảng 9h30 đến 10h30.

Ngày đó Chưng đã viết lại cục bộ phần khởi đầu của Di chúc tham gia mặt sau tờ sau cùng của tập phiên bản tin (tin tham khảo khác lạ)- số ra thứ 7 ngày 3/5/1969 do vietnam Thông tấn phường phát hành.

Tập bản tin này gồm 15 trang, khổ A4, in rôneo. Bạn dạng viết này, Bác bỏ viết bằng bút mực Cửu long xanh đen. Những chữ sửa lại, viết thêm Chưng sử dụng bút mực đỏ, những chỗ gạch chân, chữ số, Bác bỏ dùng bút bi đỏ.

Và ngày 12/5, do buổi sáng Bác bỏ đi dự họp Bộ Chính trị nên Bác bỏ chuyển giờ viết Di chúc tham gia buổi chiều, từ 15-16h. Những ngày này Bác chính yếu dồn vào một chỗ tham gia tu sửa đoạn mở màn và viết thêm Chúc thư năm 1968.

Tương tự, bản Chúc thư đã được Bác khởi thảo từ ngày 10/5/1965 và ngày 20/5/1969 là ngày Bác xem lại lần cuối cùng.

Từ 4 năm ấy cứ tham gia trung tuần tháng năm hàng năm, đa số mỗi ngày Chưng đều dành 1 giờ để xem lại, tu bổ, bổ sung những chỗ quan trọng, có khi viết thêm một vài trang, hoặc sửa chữa vài câu, có khi chỉ thay đổi một số chữ trong Chúc thư.

Với trách nhiệm với hậu thế, Bác cân nhắc từng ý, từng lời, nhưng mỗi ý, mỗi lời đều giản dị, tình thật, trong sáng, tự nhiên như chính thế cuộc mà Bác bỏ đã sống.

Chia sẻ của Tổng bí thư, Chủ tịch nước ở Nhà 67, nơi Bác Hồ chia xa

Chia sớt của Tổng bí thơ, Chủ toạ nước ở Nhà 67, nơi Chưng Hồ chia xa

 Chúng ta không chỉ thắp hương tưởng niệm Chưng mà từng người đến đây phải tự soi lại chính mình, tự học tập, rèn luyện, gột rửa những yếu tố chủ nghĩa cá nhân.

È cổ Thị Thuấn


Xem nhiều hơn: dat xanh

Đăng nhận xét