TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 9 tháng 8, 2019

Khó khăn sắm 1.500 chủ đất công trình sân bay Long Thành

Dự án sân bay Long Thành có tổng diện tích hơn 5.000 ha, phải thu hồi đất của hơn 5.200 hộ, với khoảng 15.000 thửa trên địa bàn 6 thị trấn của quận Long Thành, tỉnh giấc Đồng Nai. Để kịp khởi công tham gia đầu năm 2020 và đưa vào khai thác quá trình 1 năm 2025, Bộ Giao thông Vận vận chuyển và UBND thức giấc Đồng Nai đang xúc tiến nhanh việc phóng thích mặt bằng, tất nhiên tiến độ vẫn đủng đỉnh so với chiến lược.

Hot lòng chờ tái định cư

Những ngày này, có mặt ở khu dự án trên đường ĐT 769, chúng tôi chứng kiến những người thợ cắt cây đang làm cho việc nhanh lẹ. Những vườn cao su lớn đang được đốn hạ để chuẩn bị cho việc xây 2 khu tái định cư (TĐC) Lộc An và Bình Sơn trên phần quy mô 280 ha. Đây là khu đất nằm ở mặt tiền con đường, thuộc vùng trọng điểm theo quy hoạch, phương pháp vùng lõi sân bay Long Thành chỉ vài ki-lô-mét theo trục đường chim bay.

Ngoài ra đó, tại các vùng giải tỏa, cư dân vẫn đang hy vọng thủ tục bồi hoàn, di dời để bất biến cuộc sống. Hội sở UBND phường Suối Trầu cũ (phường vừa được thông báo chính thức giải tán tham gia ngày 1-7) bỏ không, trừ lại 1-2 phòng để xã Bình Sơn cạnh bên mượn khiến thủ tục. Gần như giấy tờ công tác của người địa phương phố Suối Trầu lúc trước đều dồn vào một chỗ về mai dong là phường Bình Sơn hoặc UBND thị xã Long Thành.

Càng đi sâu vào trong các thôn ấp những vùng giải tỏa, cảnh cư dân sống sốt ruột, kì vọng yên ổn ắng lạ. Dù vậy, người dân nơi đây luôn ủng hộ dự án và nóng lòng chờ đợi được TĐC.

Anh Đỗ Ngọc Doanh, người địa phương phố Suối Trầu trước đây (nay thuộc phố Bình Sơn), cho biết do nằm trong vùng dự án từ phổ quát năm nay nên mái nhà anh mong sớm thông báo giá tiền bồi hoàn, thu hồi đất, để công chúng về nơi ở mới, tính toán chuyện tương lai. Anh nói ủng hộ công trình để khiến sao thực hiện càng với tốc độ cao càng tốt. "Chính sách, chủ trương đã được thống nhất, người địa phương ủng hộ nên khách hàng nào cũng tạo mọi yếu tố kiện dễ dàng cho công ty tính năng lập cập thi hành quá trình của công trình" - anh Doanh chia sẻ. Còn hiền thê chồng ông Võ Minh Tâm (ngụ xã Bình Sơn) có 3 người con trai đã lập mái ấm. Hơn 3 ha đất làm việc lẽ ra được cung phi chồng ông chia đều cho 3 người con nhưng vướng công trình phi trường, hơn chục năm nay ông chỉ có thể tách hộ khẩu cho các con chứ chẳng thể chia đất cho từng người nên ông và các con chỉ mong sớm được vào khu TĐC, xong xuôi tháng ngày hy vọng di dời.

Nhằm kịp tiến độ bàn giao mặt bằng, các cơ quan can hệ của tỉnh Đồng Nai đang dồn lực thi hành công việc kiểm kê, bồi hoàn. Trong khoảng cuối tháng 3-2019, UBND tỉnh Đồng Nai đã yếu tố động hơn 50 cán bộ, công chức từ các sở, lĩnh vực về quận Long Thành chấp hành nhiệm vụ. Các cán bộ tăng cường này được phân thành 8 tổ. Đương nhiên, công việc kiểm đếm các thửa đất, hộ dân nằm trong vùng công trình hiện diễn ra khá chậm chạp. Theo Ban Lãnh đạo dự án thu hồi đất, đền bù, hỗ trợ, TĐC sân bay Long Thành, Chính phủ đã sắp xếp hơn 11.000 tỉ đồng cho UBND tỉnh giấc Đồng Nai để thực hiện công việc phóng thích mặt bằng, TĐC và cung cấp đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người dân trong vùng dự án. Tuy nhiên, do vướng giấy má nên đến thời điểm này, số tiền giải ngân mới chỉ đạt khoảng 2%.

Gian nan tìm 1.500 chủ đất dự án sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Ông Võ Minh Tâm mong sớm được tham gia khu tái định cư để định hình cuộc sống.

Rộng rãi chủ đất "biệt vô âm tín"

Theo Trọng tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành, toàn công trình trường bay có khoảng 5.200 trường hợp thuộc diện thu hồi đất. Tuy nhiên, qua kiểm tra giấy má thì chỉ gần 2.800 trường thích hợp có địa chỉ; dưới 1.000 trường phù hợp địa chỉ lập lờ; số đất vắng chủ có thể lên đến khoảng 1.500 trường thích hợp. Cách đây không lâu, UBND quận Long Thành đã đo đạc, kiểm đếm đối với các hộ có đất bị thu hồi nhưng chỉ kiểm đếm được 276 hộ, còn 179 hộ chưa được kiểm đếm. Nguyên nhân là chủ hộ không tới, đi vắng hoặc các giấy má, tin tức địa chính không đồng nhất hoặc không xác định được chủ sử dụng đất, trao đổi, cho - tặng bằng giấy tay hoặc chủ dùng không xác định được tinh ranh đất…

Chi tiết, tại phường Long An, tập đoàn tính năng kiểm kê 77 hộ nhưng có tới 35 trường thích hợp không xác định được chủ đất hoặc chủ hộ không đến. Tại thị trấn Bình Sơn, tình trạng cũng gần giống. UBND thị xã Long Thành cho nhân thức do không biết chủ đất đang ở đâu, chẳng thể liên lạc được nên không thể gửi thông báo, mời tới làm việc. Trong đó có rộng rãi trường phù hợp đất được bán cho những đứa ở xa và chủ đất thì "biệt vô âm tín". "Có những trường phù hợp trao đổi bằng giấy tay, theo luật pháp thì không được chuyển nhượng. Vậy nên khi khảo sát - đo đạc, kiểm đếm không mua được chủ chính gây gian nan, chưa có văn bản nào chỉ dẫn…" - ông Hoàng Hữu Minh, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Sơn, nói.

Trước tình hình trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ông Võ Văn Chánh, cho biết việc không tìm được chủ đất để ký xác thực nhãi nhép giới đất, kiểm kê của nả gắn liền với đất thì sau này dễ xảy ra khiếu kiện nên khi thực hiện giấy tờ phải cực kỳ thận trọng. "Bởi số lượng đất vắng chủ không chỉ một số trường thích hợp mà lên đến cả ngàn trường phù hợp nên phải nghiêm ngặt…" - ông Chánh nói.

Chỉ huy giải quyết tình hình, ông Nguyễn Cu lí Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh khẩn trương hoàn tất hồ sơ để thực hiện các thời kỳ đầu của công trình giải tỏa, bồi hoàn, TĐC theo ý tưởnrg. Còn với các trường thích hợp đất vắng chủ không giao thông được thì giải quyết kiểm kê buộc phải để đảm bảo thời điểm, tiến độ.

Nhì khu tái định cư sẽ rất tân tiến

Nhì khu TĐC Lộc An và Bình Sơn được chia thành 3 phân khu với hơn 5.000 nền đất, phục vụ chỗ ở cho gần 29.500 người. Đây là 2 khu TĐC được kiến tạo theo mức chuẩn thị trấn, có hệ thống xử lý nước thải - nhân tố chưa từng có ở các khu TĐC trên địa bàn thức giấc Đồng Nai trước đây. Các kiểu nhà liên kế có quy mô từ 125-250 m2/lô, nhà liên kế vườn trong khoảng 250-300 m2/lô. Tại phân khu 3 có thêm các lô quy mô 80 m2 dành cho các "hộ phụ".

Theo Xuân Hoàng

Người Lao Động


Xem nhiều hơn: mua dat

Đăng nhận xét