TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 14 tháng 8, 2019

Khiến sao để không “tiền mất tiền mang” khi mua đất thế chấp nhà băng? | MuaBanNhaDat

Thắc mắc độc giả về việc mua bán đất đang thế chấp nhà băng có nội dung như sau:

Vì chỗ thân mật lâu năm, bạn tôi bán mảnh đất 100 m2 đang thế chấp ngân hàng cho tôi với giá chỉ bằng người tình giá thị trường. Dĩ nhiên, sổ đỏ của mảnh đất này đang bị thế chấp ngân hàng để mượn một số tiền lớn. Vậy xin hỏi, giấy má để trao đổi đất đang thế chấp ngân hàng như thế nào? Khiến cho thế nào để bên tậu không chịu rủi ro? – Mạnh Thông thường, Thủ đô.

Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình, Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội giải đáp:

Theo nội dung qui định tại Khoản 5 điều 321 Bộ luật Dân sự 2015, bên thế chấp có quyền: “Được bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp ko phải là hàng hóa luân chuyển trong công đoạn sản xuất, kinh doanh, nếu như được bên nhận thế chấp đồng ý hoặc theo qui định của luật”.

Vậy nên, nếu như có sự đồng ý của nhà băng, bạn và người bạn kia có quyền chấp hành việc chuyển nhượng mảnh đất đang thế chấp ngân hàng này. Việc này được thi hành dựa trên thỏa thuận giữa các đối tác, không trái với qui định.

lam sao de khong tien mat tien mang khi mua dat the chap ngan hang

Bên chuyển nhượng, bên nhận chuyển nhượng và nhà băng kiếm được thế chấp của cải có thể lập thỏa thuận 3 bên can hệ tới yếu tố trả tiền tiền chuyển nhượng giữa bên bán và bên mua, cũng như việc trả tiền nợ mượn của bên chuyển nhượng đối với ngân hàng. Ký hợp đồng này phải được lập thành văn bản và được công chứng theo luật pháp qui định.

Theo đó, ban sẽ phải nộp cho ngân hàng một khoản tài chính tương ứng với số tiền (gốc và lãi) thanh toán khoản nợ của bên bán. Nhà băng sẽ chấp hành giấy má xóa thế chấp và trả lại Giấy đủ điều kiện quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bên bán. Bạn và người bạn kia sẽ tự thỏa thuận việc thanh toán khoản tiền chuyển nhượng còn lại, sau khi đã trừ số tiền nợ đã trả cho ngân hàng.

Sau khi nhận Giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất, bên bán và bên tậu phải chấp hành lần lượt theo quy trình các hồ sơ sau:

  1. Ký Thích hợp đồng chuyển nhượng quyền dùng đất tại Phòng công chứng
  2. Làm cho thủ tục sang tay tại Phòng đăng ký đất đai cấp thị xã (hoặc Văn phòng hoàn thành thủ tục đất đai thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường)
  3. Nộp thuế thu nhập tư nhân và lệ phí trước bạ nhà đất tại Chi cục thuế cấp thị xã nơi có bất động sản đang đàm phán

lam sao de khong tien mat tien mang khi mua dat the chap ngan hang

Nếu như giấy tờ hoàn thiện, bạn sẽ được cấp Giấy đủ điều kiện quyền dùng đất mới mang tên bạn (hoặc ghi tên bạn vào trang 4 của Giấy đủ điều kiện quyền sử dụng đất hiện tại, ở mục đổi mới người sử dụng đất).

Ngoài ra, để phòng hạn chế rủi ro khi trao đổi đất đang thế chấp nhà băng, người mua cần chú ý:

  • Khám phá kỹ thông tin về mảnh đất chính mình tìm
  • Các ký hợp đồng ba bên đều phải xây dừng bằng văn bạn dạng
  • Chỉ kiếm được chuyển nhượng khi đã xác nhận sự đồng ý từ ngân hàng nhận thế chấp
  • Khoản tiền nhận chuyển nhượng phải lớn hơn hoặc bằng với khoản tiền (cả gốc và lãi) của bên bán đang nợ Nhà băng
  • Chấp hành việc chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng tại Phòng công chứng
  • Lưu giữ toàn bộ các giấy má can hệ tới các thương lượng nộp tiền trong công đoạn chuyển nhượng

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dat xanh

Đăng nhận xét