TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 17 tháng 8, 2019

Khánh Hoà: Dân tự ý phân lô, bán nền phi pháp tràn lan

UBND tỉnh giấc Khánh Hòa vừa có văn bản gửi các sở Xây dựng, Tài nguyên và Không gian, Tin tức và Truyền thông, Công an tỉnh cùng UBND các quận, thị phường, đô thị yêu cầu khẩn trương giữ vững trạng thái phân lô, bán nền phi pháp tại vài địa phương của thức giấc này.

Văn bản này được ban hành sau khi Sở Xây đắp có công bố về trạng thái người địa phương đua nhau phân lô, bán nền đất nông nghiệp trên khu vực tỉnh giấc.

Theo Sở Xây đắp Khánh Hoà, thời gian vừa mới đây, có phổ quát tờ rơi, lăng xê cũng như trên các trang mạng phường hội, trang batdongsan.com hình thành đa dạng thông tin về công bố đất nền khu cư dân với phổ thông tên gọi khác nhau như Khu cư dân Phú Quý, Khu cư dân Đại Phú Quý, Khu cư dân cao cấp Nam Vân Phong.

Sở Xây đắp đã rà soát thực địa và tích lũy giấy má từ Văn phòng Đăng ký đất đai đô thị Nha Trang, thị thị trấn Ninh Hoà đối với 2 khu đất có hiện trạng này là Khu dân cư Phú Quý tại xã Ninh Hiệp, thị trấn Nha Trang và Khu cư dân Đại Phú Quý tại phố Ninh Tây, thị phố Ninh Hoà.

Kết quả cho thấy, trên khu vực thức giấc hiện nay không có bất cứ dự án nhà ở nào có tên gọi như các công trình nêu trên.

Sở Xây dựng Khánh Hoà cảnh báo, bây giờ đang có tình trạng một số tư nhân, doanh nghiệp tự đặt tên công trình cho khu đất, tự phân lô nhằm gây gổ chú ý của người có nhu cầu. Cỗi nguồn khu đất là đất nông nghiệp, được đối tượng nhận chuyển nhượng sau đó tách thửa đất, chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở để chuyển nhượng cho khách hàng.

Việc này dẫn tới việc đối tượng mua hàng ngộ kiếm được đây là công trình đầu cơ xây dựng nhà đất đã được cơ quan có thẩm quyền chuẩn y đầu tư. Khu đất tự phân lô không có quy hoạch cụ thể được cấp có thẩm quyền phê duyệt sẽ xuất hiện khu dân cư tự phát, không có cơ sở công nghệ, hạ tầng phường hội, không có con đường liên lạc nội bộ tự kết nối với cơ sở kỹ thuật của khu vực...

Bởi vậy, lãnh đạo UBND tỉnh giấc Khánh Hòa yêu cầu Sở Tài nguyên và Không gian rà soát, kiểm tra, việc chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa tại các khu đất có trạng thái tự phân lô chuyển nhượng nền, kịp thời tham vấn UBND thức giấc chỉ đạo các quận yếu tố chỉnh những bất cập, sai sót.

Rà soát, kiểm tra giấy má thích hợp thửa, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất để giải quyết hiện trạng thu nhặt đất, chuyển mục đích sử dụng đất và tự phân lô mà không chấp hành theo cơ chế đầu cơ xây dựng nhà đất.

Giải quyết vi phạm về sử dụng đất không đúng mục đích đối với các trường hợp tự phân lô chuyển nhượng đất nền đối với đất nông nghiệp, đất không có mục đích đất ở.

UBND tỉnh giấc giao Công an tỉnh Khánh Hòa và công an quận, thị xã, thị trấn kiểm tra, xác minh, làm rõ thân nhân, hành vi của các đối tượng thu nhặt đất nông nghiệp, chuyển mục đích dùng đất để phân lô bán đất nền trái luật pháp, kịp thời giải quyết những trường hợp có dấu hiệu hình sự trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất, gây rối lẻ loi tự công cộng và gian lậu thương mại..

Sở Xây đắp tuyên truyền, thông thường tới các đại lý phân phối bất động sản không môi giới chuyển nhượng đất nền do công ty tư nhân tự gom đất phân chuyển nhượng mà không lập dự án đầu cơ xây dựng nhà đất; xử lý vi phạm xây đắp bất hợp pháp trên các khu đất tự phân lô...


Xem thêm: mua nha

Đăng nhận xét