TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 21 tháng 8, 2019

Điện hạt nhân chưa gì thay thế được, thiếu cần phải tính tới

Cần nghĩ đến điện hạt nhân

Tại diễn đàn năng lượng Việt Nam do Bộ Công Thương đơn vị ngày 21/8, ông Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Công nghệ, đã có quan niệm liên quan đến điện hạt nhân ở Việt Nam .

Dù Quốc hội đã dừng việc khiến cho điện hạt nhân, nhưng ông Nguyễn Quân nghĩ là: Các nguồn năng lượng truyền thống đã hết sạch, chúng ta đang phải nhập cảng than, sắp tới nhập khí hóa lỏng. Nhiệt điện cũng phần nhiều điều, cư dân đa dạng nơi phản đối vì nghĩ là gây ô nhiễm. Thủy điện đã hết nguồn công suất vừa và lớn.

“Điện tái tạo rất giàu có nhưng hiệu quả thấp và không định hình. Dù ta có phổ biến điện mặt trời, điện gió thì phụ vận chuyển nền không thể trông cậy vào năng lượng tái hiện được”, ông Nguyễn Quân bình chọn.

Trong bối cảnh đó, để đảm bảo an an năng lượng, nguyên Bộ trưởng Nguyễn Quân nghĩ rằng cần nghĩ đến một loại hình năng lượng chưa gì thay thế được, đó là là điện hạt nhân.

“Vì một vài lý do, trước mắt chúng ta phải dừng (điện hạt nhân), nhưng về vĩnh viễn tôi lo 1 ngày nào đó chúng ta phải quay trở lại với điện hạt nhân”, ông Quân chia sẻ.

Điện hạt nhân chưa gì thay thế được, thiếu cần phải tính đến - Ảnh 1.

Việc phát triển điện hạt nhân ở vietnam còn đa dạng ý kiến không giống nhau. Ảnh minh họa

Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Quân nghĩ là: Nhật Phiên bản sau thảm họa động đất sóng thần đã hủy bỏ chương trình điện hạt nhân, đóng cửa hơn 50 nhà máy. Nhưng một ngày nào đó họ sẽ phải sản xuất trở lại điện hạt nhân với công nghệ an ninh hơn, mức độ tự động hóa và hiệu quả cao hơn.

“Ở Việt Nam, chúng ta vẫn phải chuẩn bị cách thức, cứ cho là phương án xấu nhất, là tạo ra điện hạt nhân”, ông Nguyễn Quân nói.

Dù thế, ông Quân cũng nghĩ rằng thời gian bây giờ chưa có hạ tầng nào để Việt Nam “làm điện hạt nhân bình an và bền vững”. Vậy nên vị này giãi bày hy vọng Bộ Công Thương cùng với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nguồn vốn ủng hộ Bộ Công nghệ và Công nghệ triển khai xây dựng nhanh chóng trung tâm khoa học hạt nhân với lò giận dữ nghiên cứu do Nga giúp sức thay thế cho là giận dữ tìm hiểu ở Đà Lạt.

Theo nguyên Bộ trưởng Nguyễn Quân, đây không chỉ là nơi nghiên cứu mà còn là nơi tập huấn nguồn cán bộ cho ngành hạt nhân của vietnam.

“Đứng ở góc độ công nghệ kĩ nghệ, vietnam là nước đứng đầu ASEAN về kĩ nghệ hạt nhân. Lò giận dữ hạt nhân của vietnam rất hiệu quả và mang đến nhiều lợi ích. Vì vậy cần sớm đưa vào trung tâm khoa học kỹ thuật hạt nhân mới không chỉ dịch vụ tìm hiểu, mà còn huấn luyện nguồn nhân lực chất lượng cao, để một ngày nào đó ta có làm cho điện hạt nhân thì có cán bộ đủ năng lực, trình độ”, ông Nguyễn Quân nhấn mạnh.

"Không có điện mới chết"

San sẻ với nguyên Bộ trưởng Nguyễn Quân, ông Nai lưng Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế vietnam, cho rằng nên yêu cầu cho khiến cho lại điện nguyên tử bởi “không có điện mới chết”.

Trước những ý kiến trên, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng phân trần: Điện hạt nhân là điều lớn của non sông. Ban kinh tế Trung ương đang được chỉ huy có nghiên cứu để tham mưu với Đảng, Chính phủ ra chính sách phù hợp với sự phát hành năng lượng nói phổ biến, trong đó có điện hạt nhân, làm cho sao phục vụ nhu cầu năng lượng nước nhà và khắc phục nhiều nhân tố khác mà phường hội đon đả.

Gần đây, các chuyên gia của Báo chí Năng lượng thuộc Hiệp hội Năng lượng vietnam (VEA) cũng kiến nghị Chính phủ để ý lại và sớm có chủ trương tái khởi động chương trình phát triển điện hạt nhân. Tiếp diễn đưa điện hạt nhân tham gia trong xác định phương hướng Chiến lược phát hành năng lượng giang sơn mới, làm cho cơ sở xây dựng chiến lược phát triển năng lượng non sông và xây đắp Quy hoạch điện VIII.

Ông Nguyễn Quân cũng xem xét: Riêng điện hạt nhân, đừng bao giờ để nước ngoài làm theo phương án khoán gọn, chìa khóa trao tay.

“ĐIều này cực kỳ nguy hại, vì không chỉ can dự bình yên năng lượng mà còn là bình an non sông. Trong kỷ nghuyên cách mạng công nghiệp 4.0 bây chừ, người ta có thể nhân tố khiển một nhà máy điện hạt thánh thiện cách thức xa hàng trăm ngàn cây số, thậm chí trong khoảng không gian”, ông Quân cảnh báo và nhấn mạnh có thể mời nhà đầu tư nước ngoài, nhưng để làm cho an toàn và người vận hành phải là người vn.

Trong khi, nguyên Bộ trưởng Nguyễn Quân xem xét không nên dừng lại chương trình huấn luyện cán bộ điều hành điện hạt nhân, mà nên tiếp tục. Bởi đội ngũ này không chỉ dịch vụ điện hạt nhân mà còn cho phần nhiều ngành kinh tế khác có sử dụng năng lượng hạt nhân.

Công trình điện hạt nhân Ninh Thuận bao gồm hai nhà máy 1 và 2 được dự trù xây dựng cho đến năm 2016 tại tỉnh giấc Ninh Thuận, vn với tổng công suất trên 4.000 MW. Theo quy hoạch tạo ra điện lực giang sơn, nhì công trình sẽ được khởi công vào năm 2020 chậm hơn 6 năm dự định.

Sau thảm họa phóng xạ tại gia máy điện hạt nhân Fukushima năm 2011 tại Nhật Bạn dạng do động đất và sóng thần, dự án sau đó phải lùi vị trí đã chọn lựa vào lục địa sâu hơn, công trình được nâng lên để đảm bảo bình an.

Tổng mức đầu cơ dự toán khoảng 200.000 tỷ đồng tại thời gian cuối năm 2008. Trong đó Nga đồng ý cho Việt Nam vay 10,5 tỷ đô la, Nhật cho mượn tài chính ODA khiến cho điện hạt nhân.

Tới tháng 11/2016, Quốc hội đã biểu quyết dừng thi hành dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại tỉnh giấc Ninh Thuận vì nguyên nhân kinh tế. 


Theo Lương Bằng

Vietnamnet


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét