TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 19 tháng 8, 2019

Điểm yếu lớn nhất của thị trường BĐS Việt Nam | MuaBanNhaDat

Cội nguồn của sốt đất ảo

"Tin tức rất ít và thiếu đúng đắn là một trong những khuyết điểm của thị trường bất động sản Việt Nam. Các kênh thu thập thông tin qua báo cáo với Nhà nước, với Hiệp hội mặc dầu đã được pháp luật rất rõ trong Luật Nhà đất, Luật Buôn bán bất động sản nhưng trên thực tiễn còn triển khai rất kém". Đây là nhận định của ông Nguyễn È cổ Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS vn tại buổi gặp mặt vừa mới đây với thây mặt Nhà băng Nhân loại.

Theo ông Nam, hiện nay vẫn có thông báo hoạt động mua bán của các công ty tư nhân nước ngoài nhưng những công bố này mang tính cục bộ và hướng về lợi ích của đơn vị, không khách quan, toàn vẹn. Do vậy, việc quản lý, bức xúc của Chính phủ với thị trường, ý tưởnrg của đơn vị, quyết định trao đổi của người dân rất cảm tính và đôi lúc theo tin đồn.

Thiếu thông tin sáng tỏ về công trình cũng là thủ phạm chính gây nên sốt ảo giá đất và những diễn biến tinh vi trên hoạt động mua bán bất động sản thời gian vừa mới đây. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM nhận định: giới đầu nậu, cò đất và một vài ít doanh nghiệp BĐS bất lương đã lợi dụng sự thiếu hiểu nhân thức hoặc thiếu thông tin của đối tượng mua hàng để đẩy giá lên cao. Phổ biến khu đất nông nghiệp, đất trồng cây cao su, đất không được quy hoạch là đất ở, nhưng đã bị phân lô tách thửa trái qui định để bán đất nền, dẫn tới đa dạng người bị lường đảo, bị thiệt thòi rất lớn, gây mất bình an trơ trọi tự, phá đổ vỡ quy hoạch tạo ra đô thị của địa phương và khiến trở lực trong việc thú vị các nhà đầu tư dự án lớn.

Để giải quyết trạng thái trên, Bộ Xây đắp đã có văn bạn dạng đề xuất UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ huy các sở, ngành tác dụng khai triển các giải pháp cần thiết để ổn định hoạt động mua bán BĐS; kịp thời tin tức cho các tập đoàn, tổ chức, người địa phương nắm rõ về chương trình, kế hoạch sản xuất nhà ở; quy hoạch, chiến lược sử dụng đất; đầu cơ phát triển hạ tầng; các dự án bất động sản đã được phê duyệt y. Các chủ đầu tư dự án đủ điều kiện vận động vốn theo luật pháp nhằm bảo đảm minh bạch thông tin thị trường, chặn đứng các hiện tượng lừa đảo, đầu cơ thổi giá BĐS để thu lợi mờ ám.

diem yeu lon nhat cua thi truong bds viet nam

Thị trường bất động sản vietnam vẫn còn “điểm nghẽn" mang tên tin tức

Sẽ cung cấp thông tin chính xác

Cục Điều hành nhà và hoạt động mua bán BĐS (Bộ Xây đắp) cũng đang tích cực phối thích hợp với Hiệp hội BĐS Việt Nam thực hiện dự án thống kê số liệu nền đầu ra của hoạt động mua bán bất động sản tại 6 tỉnh, thành phố thí nghiệm bao gồm Thủ đô, Tp.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Khánh Hòa, Cần Thơ. Mặc dù số lượng chỉ có 6 tỉnh giấc, đô thị nhưng đang chiếm giữ tới 80 - 90% lượng mua bán trên cả nước. Theo đó, Nhà nước sẽ cung cấp tin tức về số dự án được cấp phép, quy hoạch để có thể dự báo về nguồn cung cầu trong ngắn hạn để công bố hàng quý.

Nhì bên kỳ vọng kết quả thống kê đó sẽ trở thành kênh tin tức chính thức đáp ứng đòi hỏi của chính quyền trong công tác quản lý, giúp ích cho tổ chức trong việc ổn định kế hoạch cũng như hướng dẫn người địa phương có quyết định trao đổi đúng đắn. Khác lạ là cung ứng cho tin báo để truyền vận chuyển chính xác nhất tin tức đến cư dân nhằm định hình hoạt động mua bán. "Công trình này dự kiến thực hiện trong năm 2019, tiêu chí cuối cùng là xây dựng được một kênh tin tức chính thức cho hoạt động mua bán bất động sản. Đây là nguồn thông tin rất cần thiết giúp Bộ Xây dựng, có thể đưa ra một kênh tin tức chính thức cho hoạt động mua bán.

Thông tin càng rõ ràng, minh bạch bao lăm thì càng khiến cho hoạt động mua bán phát triển ổn định và bền vững bấy nhiêu. Hiệp hội cũng xác định đây là một nhân tố khó khăn bởi bản thân Nhà nước cũng đang còn loay hoay. Do vậy, việc này cấp thiết sự phối phù hợp giữa tổ chức quản lý với các doanh nghiệp phi chính phủ và Hiệp hội thì mới có thể thi hành sớm và thành công", ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký Hiệp hội bất động sản vietnam, nhấn mạnh.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: mua dat

Đăng nhận xét