TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 12 tháng 8, 2019

Hàng nghìn tỉ mảnh rác nhựa dưới đại dương có thể được khắc phục triệt để nhờ phát minh này

Khắp ngoài hành tinh này có khoảng 500 tỉ ngôi sao. Và bạn nhân thức có bao lăm mảnh nhựa đang tồn tại trên đại dương không? Gấp khoảng 10 lần con số đó!

Ước tính mỗi năm có khoảng 8 - 14 triệu tấn rác nhựa lọt ra ngoài đại dương. Trong đó 40% là loại nhựa "single-use" - dùng 1 lần, nghĩa là chúng được đóng gói rồi bị vứt bỏ chỉ trong cùng 1 năm.

Hàng nghìn tỉ mảnh rác nhựa dưới đại dương có thể được giải quyết triệt để nhờ phát minh này - Ảnh 1.

Thảm kịch nằm ở chỗ nhựa sẽ không bao giờ hoàn toàn bị phân hủy. Chúng vẫn ở đó sau hàng chục năm, hàng trăm năm, và chỉ bị rã thành những mảnh nhỏ bé hơn - còn gọi là microplastic hay hạt vi nhựa với kích cỡ bề ngang dưới 5mm. Các nghiên cứu cho thấy vết tích của hạt vi nhựa tồn tại ở hầu hết mọi nơi trên địa cầu, trong khoảng nơi sâu nhất là rãnh vực Mariana, tới những dãy núi cao dong dỏng của châu Âu.

Để khắc phục câu chuyện về nhựa, phương án trực diện nhất chính là phải cắt giảm sản lượng nhựa của quả đât. Nhưng còn số nhựa đang tồn đọng trên đại dương thì sao? Làm cho thế nào để xử lý chúng? Thắc mắc này chẳng phải dễ giải đáp, cho tới giai đoạn mới đây với một nghiên cứu mới được đăng chuyển vận trên tin báo khoa học Matter.

Hàng nghìn tỉ mảnh rác nhựa dưới đại dương có thể được giải quyết triệt để nhờ phát minh này - Ảnh 2.

Nhựa sẽ chẳng thể phân hủy, mà chỉ bị rã thành những mảnh bé bỏng hơn, gọi là vi nhựa - microplastic

Chi tiết trong tìm hiểu, các chuyên gia từ Úc diễn tả về một vũ trang mới vận dụng kĩ nghệ nano, hoạt động như những chiếc nam châm siêu bé dại. Khi đưa tham gia môi trường biển, các lõi nam châm này sẽ tiết ra hóa chất để phân giải vi nhựa dưới biển hồ một cách thức dài lâu, tạo ra CO2 và nước.

Theo Xiaoguang Duan - một trong những tác giả phân tích, thì kĩ nghệ này hiện vẫn đang trong công đoạn sơ khai, nhưng "đem lại tiềm năng giải quyết đầy đủ câu chuyện về rác trên thế giới.

Những thỏi nam châm có thể ăn mòn cả nhựa

Phổ biến người tới đây sẽ thắc mắc rằng không lẽ chúng ta xử lý những mảnh rác nhựa bằng cách thức đổ xuống biển những mảnh vụn khác có kích cỡ đồng nhất. Nhưng đây là công nghệ nano - ám chỉ những công cụ chỉ nhỏ bé bằng một phần tỉ mét, chưa dày bằng 1/2 sợi tóc người.

Trong tìm hiểu, lực lượng của Duan phát hành các ống nano làm cho bằng sợi carbon với dạng xoắn, giống như lõi của nam châm điện vậy. Bên ngoài ống được bọc nitrogen và mangan. Cả 2 sẽ phản ứng với lõi nano, tạo ra các phân tử có tính oxy hóa cao, có thể giải quyết vi hạt nhựa một phương pháp thuận lợi.

Hàng nghìn tỉ mảnh rác nhựa dưới đại dương có thể được giải quyết triệt để nhờ phát minh này - Ảnh 3.

Lõi nam châm nano - thứ sẽ giải quyết hạt vi nhựa một bí quyết triệt để

Công đoạn này biến những mảnh nhựa siêu nhỏ bé thành các phân tử muối vô hại, CO2 và nước.

Duan đã thử đưa lõi nano vào các mẫu nước nhiễm vi hạt nhựa và quan sát. Kết quả cho thấy, 30% - 50% số hạt vi nhựa đã bặt tăm trong vòng 8h đồng hồ. Ngoài ra, lõi nano sau đó có thể thu lại dễ dãi để tái sử dụng vào lần kế tiếp.

Theo Duan, công nghiệp này sẽ cần đến rộng rãi thí nghiệm nữa, nhưng về dài hạn là hoàn toàn có hạ tầng.

Càng ngày càng rộng rãi nhà kỹ thuật đon đả đến nhựa

Có thể khẳng định nhựa là một cơn khủng hoảng ở phạm vi thế giới bây giờ. Nhưng Duan và lực lượng nghiên cứu của ông không hề là những người duy nhất đưa ra được các phép tắc khắc phục nhựa tiềm năng nhất.

Hàng nghìn tỉ mảnh rác nhựa dưới đại dương có thể được giải quyết triệt để nhờ phát minh này - Ảnh 4.

Năm 2013, Boyan Slat - một lái buôn đã khởi động công trình The Ocean Cleanup khi mới 24 tuổi. Dự án của anh hướng đến việc dọn tinh khiết các "hòn đảo rác" vĩ đại trên Thái Bình Dương - thứ được phân thành nhờ rác từ khắp mọi nơi theo dòng biển tập kết tới, có độ lớn gấp 2 lần tiểu bang Texas.

Và họ làm vậy bằng một vũ trang gom rác khác biệt, dài khoảng 600m. Thiết bị này từng được phát động tham gia năm 2018, nhưng không thành công, và giờ Slat quyết định tái lắp đặt nó tham gia bốn tuần 6 vừa rồi.

Hàng nghìn tỉ mảnh rác nhựa dưới đại dương có thể được giải quyết triệt để nhờ phát minh này - Ảnh 5.

Một giải pháp khác cũng tương tự như ý nghĩ đó của Duan, nhưng đến từ Fionn Ferriera - một cậu học sinh 18 tuổi sống tại Hạt Cork, Ireland. Fionn nhận rằng nếu liên kết dầu với một hóa chất mang trong khoảng tính và đưa vào nước, chúng ta có thể tách tới 90% lượng vi nhựa có trong nước ra ngoài.

"Tôi tin rằng mọi giải pháp cần được cân nhắc và cổ vũ, nhất là ở quá trình này," - Duan nao nức nói.

Tuy nhiên, ông thể hiện sự quan trọng rằng giải pháp gì đi nữa cũng sẽ không có giá trị, nếu như thường giảm được nguồn cung nhựa. Có nghĩa, nhân loại cần cắt giảm lượng nhựa chế biến, giả dụ không muốn thảm kịch xảy ra.

Tìm hiểu: Business Insider

Theo J.D

Helino


Xem tại: gia dat saigon

Đăng nhận xét