TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 1 tháng 8, 2019

Hàng loạt bộ ngành nghề không chịu trả hội sở cũ

Bộ Xây đắp vừa có văn phiên bản gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng tư vấn chất vấn của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy can dự đến việc di dời trụ sở Bộ ngành ra khỏi nội thành thành phố Thủ đô.

Theo đề đạt của Đại biểu Thúy, việc di dời hội sở Bộ lĩnh vực khỏi nội đô thị trấn Thủ đô còn phổ quát bất cập, gần như là tiếp diễn sử dụng hội sở cũ, sử dụng triệt để quỹ đất sau di dời khiến cho cơ sở 2. Nhân tố này là không đúng với chủ trương quỹ đất sau di dời giao cho địa phương quản lý, khai thác, sử dụng để bổ sung cơ sở xã hội, hạ tầng kỹ thuật của địa phương.

Nhận định quan niệm trên, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho hay, chấp hành chủ trương di dời hội sở các Bộ, ngành, tổ chức Trung ương ra khỏi nội đô Thủ đô tại Nghị quyết số 16/2008/NĐ-CP ngày 31/7/2008 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 130/QĐ-TTg ngày 23/1/2015 về biện pháp, lộ trình di dời và việc sử dụng quỹ đất sau khi di dời cơ sở chế biến công nghệ, bệnh viện, hạ tầng giáo dục đại học, cơ sở vật chất giáo dục nghề nghiệp và các công ty tổ chức trong nội đô Hà Nội.

Đến nay, đã có 9 Bộ, ngành, công ty Trung ương chấm dứt việc đầu cơ xây đắp và chuyển về làm cho việc tại hội sở mới bao gồm: Bộ Nội vụ, Bộ Khoáng sản và Môi trường, Bộ Khoa học và Kĩ nghệ, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Ngân hàng Nhà nước, Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ, Viện Kiểm sát dân chúng vô thượng.

Trong các Bộ, ngành đã đầu tư xây đắp trụ sở mới tới nay chỉ có Bộ Nội vụ đã bàn giao lại hội sở cũ cho công ty có thẩm quyền điều hành, Bộ Nguồn vốn đã có quyết định thu hồi 4 cơ sở vật chất của Bộ Nội vụ để bố trí cho các cơ quan khác quản lý, sử dụng khiến cho trụ sở khiến cho việc.

Đáng lưu ý, theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, hiện vẫn còn một số công ty tiếp diễn dùng trụ sở cũ, chưa thi hành việc bàn ủy quyền đô thị Thủ đô khai thác, dùng, điển chừng như Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Bộ Tài nguyên và Không gian, Bộ Kỹ thuật - Công nghệ,... đúng như phản ảnh của Đại biểu Thúy.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, theo báo cáo mới nhất tại Văn bản số 187/BC-UBND ngày 18/6/2019 của UBND đô thị Hà Nội: Thị trấn đã bố trí quỹ đất dồn vào một chỗ tại khu vực Tây Hồ Tây, quận Tây Hồ (khoảng 20ha) và Mễ Trì, thị xã Nam Từ Liêm (khoảng 55ha).

Bên cạnh, thị trấn đã khắc phục, sắp xếp quỹ đất di dời: 7 cơ sở tiếp tục giữ lại khiến cho hội sở hoặc bàn giao tổ chức Trung ương điều hành; 2 cơ sở vật chất đã được chấp thuận biến đổi mục đích sử dụng đất để tạo nguồn vốn di dời và đầu tư xây dựng hội sở mới (Hội sở Thanh tra Chính phủ tại 220 Đội Cấn, quận Ba Đình; Trụ sở Viện Kiểm sát quần chúng vô thượng tại số 45 Lý Thường Kiệt, huyện Hoàn Kiếm).

"Quan điểm của Bộ Xây đắp là các Bộ, ngành nghề, tổ chức Trung ương và UBND đô thị Hà Nội cần thi hành nghiêm chủ trương bàn giao quỹ đất sau khi di dời về đô thị Thủ đô để dùng theo quy hoạch được duyệt, ưu tiên đáp ứng yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật, cơ sở phường hội", Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nêu trong văn bạn dạng.


Tham khảo thêm: mua nha

Đăng nhận xét