TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 5 tháng 8, 2019

Hạ thấp giá Quần chúng. # tệ, dừng mua nông phẩm: TQuốc đang “chơi rắn” với Mỹ?

Sau hơn một năm dàn xếp với Mỹ mà không đạt kết quả, China có vẻ như đã chuẩn bị "chơi rắn" với kẻ địch trong cuộc thương chiến đang leo thang từng ngày. Ngoài việc giảm tỷ giá Quần chúng. # tệ, TQuốc còn được cho là đã dừng việc mua nông sản Mỹ.

Nhà băng Trung ương Trung Quốc (PBoC) ngày 5/8 hạ tỷ giá tham chiếu đồng Dân chúng tệ xuống mức thấp nhất kể trong khoảng 04 tuần 12/2018, khiến tỷ giá đồng tiền này tại hoạt động mua bán cả trong và ngoài Trung Quốc đại lục nhất loạt rớt quá 7 Dân chúng tệ đổi 1 USD - một ngưỡng tỷ giá quan trọng mà giới quan sát tin là Bắc Kinh đã nỗ lực bảo vệ trong 10 năm qua.

"Tranh bị hóa" Dân chúng tệ?

Việc Quần chúng tệ tụt giá được xem là một bước đi có chủ đích của China để kháng cự ảnh hưởng của kế hoạch áp thuế quan 10% lên 300 tỷ đô la hàng hóa China mà Tổng thống Mỹ Donald Trump bỗng nhiên ngột công bố tham gia tuần trước.

Tham gia buổi chiều ngày thứ Nhì, tỷ giá Quần chúng. # tệ tại China đại lục chao đảo lòng vòng ngưỡng 7,0304 tệ đổi 1 đô la. Tại thị trường ngoài đại lục, tỷ giá này dao động vòng vo 7,0807 tệ đổi 1 USD.

"Đây là một trong những kịch bản xấu nhất. Hoạt động mua bán bán tháo dỡ, và đến ngày mai, không đào thải tài năng Tổng thống Trump sẽ có động thái nào đó làm tình hình trở nên tồi tệ hơn nữa", ông Michael Every, trưởng phòng ban nghiên cứu hoạt động mua bán nguồn vốn khu vực châu Á của ngân hàng Rabobank ở Hồng Kông kiếm được xét với hãng tin Bloomberg.

"Tôi tin chắc đây là một sự trả đũa mà trước đây TQuốc đã nỗ lực hạn chế sử dụng đối với Mỹ", ông Claudio Piron, trưởng phòng ban chiến lược tỷ giá và ngoại ăn năn thuộc Bank of America Merrill Lynch Global Research, phát biểu trên CNBC.

Phổ thông chuyên gia chắc chắn việc PBoC hạ tỷ giá tham chiếu Quần chúng. # tệ là một nguyên do quan trọng kéo tỷ giá đồng tiền này trên hoạt động mua bán tụt dốc. Theo ông Piron, việc PBoC đặt tỷ giá tham chiếu Nhân dân tệ rẻ hơn nhiều so với mức 6,9 tệ đổi 1 USD cho thấy Trung Quốn "muốn nắm thế giữ vững tình hình". Mức tỷ giá tham chiếu của ngày 5/8 là 6,9225 tệ/đô la.

"Việc mốc 7 bị phá là kết quả của phổ thông nhân tố liên minh lại: chiến tranh thương mại leo thang, kinh tế China giảm tốc, và việc PBoC dường như chuẩn bị để cho tỷ giá cô động mạnh hơn", ông Larry Hu, trưởng bộ phận phân tích kinh tế thuộc Macquarie Securities ở Hồng Kông, phản hồi với Bloomberg.

"PBoC đang ở trong một cảnh huống chưa từng có tiền lệ, nên họ sẽ phải giữ vững kỹ càng các kỳ vọng", ông Hu nói.

Về phần chính mình, PBoC thanh minh tin yêu có kĩ năng giữ tỷ giá Quần chúng. # tệ cơ bản định hình. Trong một tuyên bố đăng tải trên website, PBoC nghĩ là đồng nội tệ của China đang sụt giá mạnh chẳng qua là do chủ nghĩa bảo hộ và thuế quan áp lên hàng hóa China.

Nhưng theo chuyên gia Julian Evans-Pritchard thuộc Capital Economics ở Singapore, bằng bí quyết liên hệ sự mất giá ngày 5/8 của Quần chúng tệ với thương chiến, PBoC "về cơ bản đã tranh bị hóa tỷ giá". "Việc họ dừng bảo vệ mốc 7 cho thấy họ đã hoàn thành chờ đợi về một ký hợp đồng thương nghiệp".

Tất nhiên, việc để cho tỷ giá Dân chúng tệ suy yếu ko phải không đi kèm rủi ro đối với TQuốc. Hồi giữa năm 2015, một vụ phá giá Nhân dân tệ đã khiến cho giới đầu cơ thoái vốn ào ạt khỏi nước này.

Ngoài ra, Nhân dân tệ trượt giá mạnh cũng có thể dẫn tới những động thái trừng phạt mới của ông Trump, người liên tiếp cảnh báo rằng quan thuế áp lên hàng hóa Trung Quốc còn có thể tăng cao hơn.

Trung Quốc không "mềm" với Mỹ nữa?

Trong khi đó, theo chuyên gia về kinh tế China Wang Tao thuộc nhà băng UBS, thiệt hại lớn nhất mà thương chiến Mỹ-Trung gây ra là cú sốc đối với hoạt động buôn bán và niềm tin, thay vì chính phiên bản thân quan thuế. Vì lý do này, Quần chúng tệ giảm giá khó khăn bù đắp được tác động của thương chiến đối với kinh tế TQuốc.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đăng chuyên chở phổ thông bài viết với một dấu hiệu bình thường rằng nước này sẽ thoái thác bất cứ ký hợp đồng nào với Mỹ ví như thuế quan trừng trị vẫn còn hoặc Bắc Kinh đề xuất nhượng bộ trong những trở ngại mang tính nguyên tắc.

Giới quan sát đánh giá rằng Trung Quốc có vẻ như đang đánh giá ông Trump không đáng tin cẩn để ký một thỏa thuận thương mại. Bắc Kinh cũng có thể đang cho là họ nên đợi cho đến khi một Tổng thống của Đảng Dân chủ lên cầm quyền ở Mỹ mới ký kết thỏa thuận thương mại.

Theo nguồn thành thục tin tiết lộ với Bloomberg, Trung Quốc đã yêu cầu các tổ chức kinh doanh quốc doanh của nước này dừng việc tìm hàng hóa nông sản Mỹ và chờ xem thương lượng thương mại sắp đến sẽ diễn biến ra sao. Giá ngô và đậu tương giao sau ở Mỹ ngay ngay tức thì giảm khi có tin này.

Khi lên tiếng ký hợp đồng "đình chiến" với Trung Quốc hồi đầu bốn tuần 7, ông Trump đã nói phổ thông về việc Trung Quốc sẽ tậu thêm phổ thông hàng hóa nông sản Mỹ. Sau đó, ông đã phổ biến lần "nổi đóa" vì nghĩ là Trung Quốc chưa thực hiện lời hứa này, còn phía Trung Quốc chỉ nói "sẵn sàng" tìm thêm nông phẩm Mỹ. Nguồn tin là quan chức ở Bắc Kinh gần đây nói với Bloomberg rằng TQuốc chẳng phải hẹn sắm thêm nông sản trước khi hai bên đạt ký hợp đồng sau cuối.

Theo các chuyên gia, bằng việc dừng tìm nông phẩm Mỹ, TQuốc muốn thể hiện rõ ý kiến không mềm mỏng tanh với Mỹ thêm nữa.

"China đang trong khoảng bỏ ý tưởnrg ngoại giao mềm mỏng dính và không muốn tiếp tục khiến bao cát cho ông Trump dễ chịu đấm đá nữa", chuyên gia Chua Hak Bin thuộc Maybank Kim Eng Research kiếm được xét. "Lời bắt nạt dọa quan thuế của ông Trump đang phản chức năng và dẫn đến một trận chiến thương mại tổng lực".

Một số chuyên gia kinh tế khuyên chủ đầu tư nên "chờ xem". "Chúng tôi muốn chờ xem liệu phía Mỹ sẽ nhìn nhận như thế nào về các động thái của Trung Quốc, bởi ông Trump luôn chỉ trích China phá giá đồng bạc", chuyên gia Vishnu Varathan thuộc Mizuho Bank nói với CNBC.

Ông Trump đã rộng rãi lần cáo buộc China thao túng tỷ giá đồng bạc, nhưng chính quyền ông đến nay vẫn chưa "dán nhãn" nước này là một tổ quốc thao túng tỷ giá.

Theo An Huy

VnEconomy


Đọc thêm: mua dat

Đăng nhận xét