TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 31 tháng 8, 2019

Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Quốc gia

Càng gần đến ngày lễ Quốc khánh 2.9, những mái ấm khiến cờ Nước nhà ở làng Trong khoảng Vân càng trở thành tất tưởi hơn bao giờ hết. Tiếng máy khâu dồn dập, tiếng cắt vải xoèn xoẹt đã biến thành nhạc điệu không xa lạ của làng quê vòng quanh năm rợp bóng cờ hoa này.

Do nhu cầu của người tiêu dùng tăng vọt, các mặt hàng như cờ, băng rôn, khẩu hiệu... trở thành “đắt khách” hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, nhiều xưởng may trong làng phải vận động thêm sức người để kịp thời đóng chai, cung ứng cho hoạt động mua bán.

Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 1.
Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 2.

Xưởng may cờ ở Trong khoảng Vân tong tả đóng hộp, dịch vụ cho ngày lễ kỉ niệm Quốc khánh 2.9. Ảnh: Thái Hà.

Theo người dân trong làng, nghề may cờ Quốc gia ở làng Từ Vân đã nức tiếng từ thời xa xưa. Nghề may bắt đầu trong khoảng những ngày đầu Cách mệnh 04 tuần Tám bùng nổ năm 1945. Thời gian đó, không ít người địa phương làng Trong khoảng Vân lên Thủ đô mở khu chợ bán buôn các vật phẩm thêu, dệt, cờ may truyền thống trên phố Hàng Bông.

Không những vậy, phổ biến người may mắn còn được trực tiếp nhập cuộc đóng hộp tại tổ Cờ Đỏ và được giao nhiệm vụ linh nghiệm may cờ Tổ Quốc dịch vụ Cách mạng.

Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 3.
         
Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 4.

Các mặt hàng cờ đỏ sao tiến thưởng, băng rôn, khẩu hiệu... được đối tượng mua hàng đặt tìm đầy đủ. Ảnh: Thái Hà.

Ông Đặng Hồng Hưởng (SN 1968), người có hơn 20 năm gắn bó với nghề may cờ ở làng Từ Vân tự hào nói: Mỗi quá trình đều yên cầu người làm cho cờ phải thực thụ khôn khéo, lẩn mẩn trong từng các con phố kim, mũi chỉ. May cờ khó nhất là khâu đính sao tiến thưởng ở chính giữa sao cho bằng phẳng.

Theo ông Hưởng, để có được một lá cờ đẹp phải trải qua rộng rãi công đoạn như pha vải, đo, cắt, chèn sao, khâu vá... Hình như, việc duy trì làng nghề còn tạo điều kiện cho đa dạng bà con trong thôn có việc khiến cho kiếm thêm thu nhập, bình ổn cuộc sống.

Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 5.
Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 6.

Nghề khiến cờ chỉ dành cho những người tĩnh tâm, tận tường. Ảnh: Thái Hà.

Mua bán với PV Báo Công trạng, ông Nguyễn Văn Kỳ (SN 1961) trưởng thôn Từ Vân, phường Lê Lợi cho nhân thức, bây chừ ở Trong khoảng Vân vẫn còn vài hộ gia đình tiếp nối nghề may cờ Tổ Quốc. Thôn cũng đã khích lệ, tạo động lực các mái ấm nhân rộng quy mô chế biến và gìn giữ nghề truyền thống.

Cũng theo ông Kỳ, hiện thời, sản phẩm cờ đỏ sao quà của làng Từ Vân không chỉ cung cấp cho gần như các cửa hàng trên thị trấn Hàng Bông mà còn xuất đi phổ thông địa phương trên cả nước với số lượng lớn.

Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 7.
Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 8.

Trải qua sự phát hành của thời gian, cho tới nay nghề thêu và may cờ Nước nhà ở thôn Trong khoảng Vân vẫn được duy trì. Ảnh: Thái Hà.

Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 9.
Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 10.

Ông Đặng Hồng Hưởng tẩn mẩn trong các thời kỳ hoàn thành vật phẩm. Ảnh: Thái Hà.

Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 11.

Các vật phẩm ở Làng từ Vân được chế biến chu đáo, cung ứng cho phổ biến địa phương trên cả nước. Ảnh: Thái Hà.

Theo Thái Hà

Công lao


Đọc thêm: dat xanh

Đăng nhận xét