TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 18 tháng 8, 2019

GS. Đặng Hùng Võ: '2 -3 năm nữa thị trường bất động sản sẽ thiếu nguồn cung lớn'

Thời gian qua đã có hàng loạt bộ luật thành lập để nhân tố chỉnh, bổ sung can hệ đến hoạt động của đầu tư- kinh doanh bất động sản, như Luật Nhà đất, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Xây đắp…

Tuy nhiên bây giờ, hoạt động mua bán bất động sản vẫn được xem là thời kỳ đầu của sự phát triển, còn bộc lộ nhiều bất cập, đương đầu với phổ biến gian truân; loại hình sản xuất còn khá chênh lệch, chưa giải quyết được chỉ tiêu xã hội đề ra; quy hoạch chưa thích hợp với quy hoạch kinh tế- xã hội của cả nước.

Ở một giác độ khác, GS. Đặng Hùng Võ nghĩ là năm 2019 là khoảng lặng của thị trường bất động sản.Theo đó, nguồn cung bất động sản, lượng dự án đưa ra thị trường cuối 2018 đầu 2019 là gần như bằng 0, mà cội nguồn trực tiếp là vấn đề pháp lý của đất – được xem là một cuộc khủng hoảng pháp lý.

"Bây chừ có đa số tranh chấp giữa Luật Nhà ở và Luật Đất đai vì thế TP.HCM rà đi ra lại không dám ký văn bản này. Tôi nghĩ là, đây là khoảng im thị trường do khủng hoảng pháp lý, khi mà tỷ trọng thương lượng thắng lợi các công trình cao", ông Võ nói.

Ông Võ cũng cho nhân thức thêm hiện mỗi loại đất khi chuyển đổi sang đất ở được giải quyết một cách thức: đất công giải quyết kiểu đất công, đất nông nghiệp xử lý kiểu đất nông nghiệp. "Tôi lo 2 -3 năm nữa thị trường BĐS sẽ thiếu cung, vì vậy chúng ta phải tính từ bây chừ. Khi thiếu cung giá sẽ tăng, chúng ta phải tính tới các hệ lụy của nó", ông Võ dự đoán.

Vị chuyên gia này nhấn mạnh rằng yếu tố quan trọng là pháp lý rõ ràng bảo vệ lợi quyền của cư dân (kiểm soát an ninh ở hạn độ nào đối với đất nông nghiệp hay vật phẩm Condotel; Thuế được điều chỉnh trong mai sau như thế nào - ảnh hưởng tới bài toán tài chính của chủ đầu tư).

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao, CBRE Việt Nam cho biết, trong thời gian qua có phổ thông item trỗi dậy thay thế cho bất động sản chiếm hữu dài lâu, đối với vật phẩm nhà đất bán, ta có 3 dòng sản phẩm: căn hộ, vật phẩm gắn liền với đất như vi la, nhà phố.

Dẫn các con số báo cáo tìm hiểu thị trường gần dây, bà Dung cho biết thêm thời điểm qua vật phẩm hoạt động mua bán đón nhận nhiều nhất là căn hộ để bán, trong đó riêng năm 2008, tại 2 thị trường lớn là Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô nguồn cung chào bán là 15.000 căn hộ, số căn tiêu thụ là 8.000 căn nhưng tới năm 2018, nguồn cung chào bán lên đến 63.000 căn và số căn tiêu thụ đã lên đến 55.000 căn.

Bà Dung cũng cho nhân thức, 6 04 tuần đầu năm 2019, số lượng dự án chào tung ra sụt giảm nhất mực so với cùng kỳ năm 2018, nếu như sắm để góp vốn thì ta mở đầu có ít chọn hơn. Tuy nguồn cung những tháng cuối năm 2019 có cải thiện nhưng số lượng căn hộ được bán ra thị trường vẫn khá thấp so với cùng kỳ các năm trước. Dự báo cho thấy, TPHCM đang hăng hái toá gỡ hàng loạt khó khăn để công ty địa ốc sớm khai triển công trình đầu tư, đương nhiên, việc này cũng có độ trễ của nó nên nguồn cung trong 2 năm tới không dồi dào như hy vọng.

Chình sự khan hãn hữu hàng hóa xúc tiến giá nhà tăng, nâng mặt bằng giá trung bình hoạt động mua bán lên mức mới cao hơn trước đó. Mức giá sơ cấp trung bình toàn hoạt động mua bán đạt 2.009 USD mỗi m2, tăng 21,6% theo năm. Hình như đó, thị phần cao cấp tăng 52,9% theo năm, ở mức 4.569 đô la mỗi m2 trong quý II/2019 nhờ sự tham gia của một số công trình hạng sang ở khu vực trọng điểm.

Dưới góc nhìn của các doanh nghiệp địa ốc, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc điều hành Đại Phúc Land nghĩ rằng sự sụt giảm nguồn cung đa số do ảnh hưởng từ sai phạm của các công ty nhỏ tuổi lẻ.

Do vài nhà đầu tư chỉ nghĩ khiến cho sao để kiếm tiền nhanh mà quên mất việc phát hành giá trị cho một sản phẩm, xem nhẹ bổn phận với khách hàng. Từ đó, hoạt động mua bán dần hiện ra tình trạng phân lô, bán nền tràn lan, thiếu sự hoàn chỉnh về mặt pháp lý và không phục vụ được yêu cầu ở của đối tượng mua hàng, không tạo được trị giá gia tăng vững bền.

Còn theo ông Trằn Đức Vinh - Tổng Giám đốc Nai lưng Anh Group, sự sụt giảm nguồn cung BĐS thường do tác động của rộng rãi yếu tố như khan hiếm quỹ đất, tổ chức chờ thời mới bung hàng. Đương nhiên, năm 2019 là do tác động bởi chính sách thắt chặt hành lang pháp lý xây dựng, cấp phép dự án mới. Theo ông Vinh, để giải quyết điều này thì cần tới sự thích hợp tác tối đa từ công ty đối với các chế độ của nhà nước.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết từng kiến nghị UBND Thành phố Hồ Chí Minh và Thanh tra Chính phủ chú ý, khắc phục hợp tình, hợp lý đối với hơn 100 dự án đang bị "đóng băng" chờ rà soát, thanh tra. Vì giai đoạn thanh tra càng kéo dài càng ăn hại cho doanh nghiệp về chi phí vốn, lãi vay nhà băng tăng và mất cơ hội buôn bán. Vấn đề này dẫn tới số lượng công trình đưa ra thị trường bị sụt giảm, ăn hại cho người dùng nhà về việc chọn lựa item tán thành, nguồn thu ngân sách nhà nước cũng giảm đáng kể.

Ông Châu cũng buộc phải UBND TPHCM cần chỉ đạo Sở Tài chính sớm xây đắp các nguyên lý về mục tiêu giám định giá đất đối với dự án buôn bán bất động sản, công trình nhà ở thương nghiệp, bảo đảm kết quả tính tiền dùng đất hợp lý và không làm cho thất thoát ngân sách nhà nước; Sở Vốn đầu tư và Sở Tài nguyên-Môi trường hoàn thành lại trật tự, giấy tờ hành chính về tính tiền dùng đất công trình nhà ở thương mại, nhằm rút ngắn thời điểm so với bây chừ, và tăng nguồn thu ngân sách nhà nước. Đương nhiên những kiến nghị này đến nay vẫn chưa được giải tỏa.

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét